Yêu cầu Thanh Hóa báo cáo việc người dân không nhận hỗ trợ trong dịch Covid-19.

Trước thông tin tại huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) có hơn 2.400 người dân từ chối nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ trong dịch Covid-19, chiều 12.5, Bộ LĐ-TB-XH đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tỉnh Thanh Hóa kiểm tra.

Trao đổi với Thanh Niên tối nay, 12.5, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết trong ngày 11 và 12.5, các phương tiện thông tin truyền thông và mạng xã hội đã đưa tin, bình luận về việc hơn 2.400 người dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) là các đối tượng gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đã không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói 62.000 tỉ, với số tiền 1,5 tỉ đồng.
Ngoài huyện Thọ Xuân, ở Thanh Hóa còn có các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa… có người dân từ chối nhận tiền hỗ trợ. Riêng Quảng Xương có hơn 300 hộ nghèo, cận nghèo với gần 1.350 nhân khẩu từ chối nhận tiền hỗ trợ.

Hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa viết đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ ẢNH MINH HẢI

Thậm chí, trên mạng xã hội còn có thông tin cho rằng chính quyền địa phương “ép” người dân phải từ chối nhận tiền hỗ trợ.
Trước thông tin này, ông Hoan cho hay: “Bộ đã có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa kiểm tra thông tin trên; đồng thời phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh và các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị tiến hành kiểm tra tính xác thực của thông tin báo chí nêu và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 14.5”.

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều ngày 12.5, UBND xã Xuân Sinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã có báo cáo gửi các đơn vị liên quan, nội dung bác bỏ thông tin cho rằng “chính quyền ép buộc người dân tình nguyện không nhận tiền của Chính phủ,hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”. UBND xã Xuân Sinh khẳng định, thông tin kể trên là không chính xác, có dấu hiệu xuyên tạc, gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Cụ thể, sau khi chính quyền xã Xuân Sinh cho trả tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ, ngày 11.5, trên mạng xã hội Facebook, nhiều tài khoản cá nhân đăng tải hình ảnh lá đơn xin không nhận tiền hỗ trợ của gia đình ông Lê Xuân Quang (44 tuổi, ngụ tại thôn 4, xã Xuân Sinh), kèm lời dẫn và các bình luận cho rằng ông Quang bị chính quyền ép buộc “tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ”.
Nhiều người cũng bình luận cho rằng, cách chính quyền in mẫu đơn cho người dân ký là thiếu tính dân chủ, và không thể hiện hết được tính tự nguyện của người dân, khiến dư luận nghi ngờ.
Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, cho biết đến ngày 12.5, chưa có số liệu tổng hợp trên địa bàn toàn tỉnh về số người tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ.
“Chúng tôi đã giao cho ngành chuyên môn ở các đơn vị cấp huyện tổng hợp và báo cáo cụ thể danh sách hộ gia đình, cá nhân tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Vì số lượng nhiều, nên vẫn chưa tổng hợp xong”, ông Dũng nói và cho biết, số tiền hỗ trợ mà các hộ từ chối sẽ được tỉnh trả lại cho ngân sách.

Nguồn: Thu Hằng/ Báo Thanh Niên

☀☀☀***☀☀☀***☀☀☀

😋 Facebook : Đà Nẵng Plus – Trang tin hay thế này mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tin bị trôi ko thấy nữa bạn sẽ tiếc đó, hihi. Tui nói thiệt đó. Dưới dây là hình ảnh của Trang. Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ thấy liền

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn. 

Đây có thể là Trang mà bạn đang tìm bấy lâu nay.