Vụ phát hiện hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam: ‘Mỗi người khai một kiểu’

(Báo Thanh Niên) – Thượng tá Nguyễn Thành Long cho biết, quá trình lấy lời khai 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Quảng Nam tiếp tục gặp khó khăn vì họ trả lời quanh co, khai ‘mỗi người một kiểu’.

Trước đó, ngày 22.7, thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết trong vụ hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép tại Quảng Nam và Đà Nẵng (Thanh Niên đã phản ánh), đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được 2 nhóm (21 người ở Quảng Nam, 27 người ở Đà Nẵng) có liên quan trong một nhóm, một đường dây hay không. Lực lượng công an 2 tỉnh, thành đang chủ động phối hợp điều tra, làm rõ.

Đo thân nhiệt cho một người Trung Quốc trong nhóm 21 người đang cách ly tại Quảng Nam. ẢNH: NAM THỊNH

Thượng tá Nguyễn Thành Long cho biết thêm, quá trình lấy lời khai 21 người Trung Quốc ở Quảng Nam tiếp tục gặp khó khăn vì họ trả lời quanh co, khai “mỗi người một kiểu”. “Hiện anh em đang tập trung làm việc cả ngày lẫn đêm lấy lời khai của nhóm người này; đồng thời khai thác từ nhiều nguồn tin khác để sớm làm rõ, có kết luận cuối cùng về vụ việc này nhanh nhất”, thượng tá Long nói.

Trước đó, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết qua lời khai ban đầu, nhóm 21 người Trung Quốc này nhập cảnh Việt Nam bằng đường bộ, đường mòn, lối mở và có đến 17 người không có giấy tờ. Từ đó, cơ quan chức năng đặt nghi vấn có khả năng đây là một đường dây đưa người vượt biên trái phép và một người “đầu nậu” đã giữ hết hộ chiếu của những người Trung Quốc này.

Trong khi đó, đến chiều 22.7, Công an TP.Đà Nẵng vẫn chưa cung cấp các thông tin liên quan đến nhóm 27 người Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh, lưu trú trái phép, và cũng chưa cung cấp thêm thông tin vụ án “tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép” đã khởi tố.

Nguồn: Mạnh Cường/ Báo Thanh Niên

******************

NÓNG: Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 lây COVID-19.

(Báo Tiền Phong) – Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng cũng như ngành y tế bình tĩnh, kiên quyết xử lý, nhất là khu vực bệnh nhân 416 đã đến, sinh hoạt. Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 COVID-19.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chố. ng dịch COVID-19, ngày 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là TP. Đà Nẵng cũng như ngành y tế bình tĩnh, kiên qu. yết xử lý, nhất là khu vực bệnh nhân 416 đã đến, sinh hoạt.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đà Nẵng, tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn; chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận. Các biện pháp mạnh như áp dụng công nghệ, biện pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 tiếp tục được tổ chức quy. ết liệt, không thể chủ quan.

Ngành y tế tăng cường chuyên gia, phương tiện cho TP. Đà Nẵng trong việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân 416. Chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch s. át khu. ẩn… nhất là những khu vực như TP. Đà Nẵng, nơi xuất hiện ca bệnh 416.

Cùng với khoanh vùng, dập dịch tích cực ở TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách ch. ặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; đồng ý yêu cầu Bộ Công an kh. ởi t. ố điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghi. êm theo pháp luật.


Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp ứng dụng công nghệ vào truy vết, trước hết đối với TP. Đà Nẵng, đồng thời tiến hành xét nghiệm diện rộng với phương thức phù hợp.

“Chúng ta bình tĩnh nhưng phải cương quyết, nếu không cương quyết, nhận thức không rõ ràng, quy. ết liệt thì sẽ có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng”, Thủ tướng nói. Từ đó, ông giao Bộ Y tế tập trung giám sát, lấy mẫu xét nghi. ệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghi. êm các biện pháp kiểm soát nghiêm trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; tổ chức cách ly chặt chẽ, nghi. êm túc, không để xảy ra lây nhi. ễm trong cơ sở cách ly tập trung.

Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả các địa phương, đặc biệt là Bộ CA rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi đây như trường hợp nghi nhi. ễm để áp dụng cách ly y tế theo quy định.

Nguồn:  Văn Kiên/ Báo Tiền Phong (www. tienphong. vn/xa-hoi/di-tung-ngo-go-tung-nha-truy-vet-tim-fo-lay-covid19-o-da-nang-1693899. tpo)

TIN ĐỌC NHIỀU: Bộ Y tế đề nghị xem xét thực hiện giãn cách xã hội tại 2 quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu của Đà Nẵng.

(Báo VTC News) – Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị xem xét việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu của Đà Nẵng.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Làm việc với Chính phủ và Đà Nẵng ngày 25/7, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 và bệnh nhân dương tính với nCoV tại Đà Nẵng (bệnh nhân 416).

Theo ông Nguyễn Thanh Long, theo báo cáo của Đà Nẵng thì đáng quan ngại nhất là địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu vì đó là nơi bệnh nhân 416 chăm sóc mẹ bị bệnh và nơi cư trú của gia đình bệnh nhân.

“Có thể xem xét áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 2 quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu nếu cần thiết”, ông Long đề nghị.


Lực lượng y tế phun khử trùng tại khu vực nhà bệnh nhân 416 sinh sống.

Tuy nhiên, báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, cần xem xét kỹ vấn đề thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

“Có thể chưa thực hiện giãn cách xã hội vì Đà Nẵng nhận thấy vẫn đang ki. ểm so. át được tình hình tại 2 địa bàn này. Sắp tới đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu thực hiện giãn cách xã hội thì ngành Giáo dục cần có phương án đảm bảo quyền lợi cho các học sinh tham gia thi”, ông Chinh nói.

Cũng theo báo cáo của Đà Nẵng, thành phố đã điều tra, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghi. ệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Cụ thể, đến nay đã xác định tổng cộng có 1.079 trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần bệnh nhân. Các ngành đã quyết liệt xử lý, lấy mẫu xét nghi. ệm 175, đã xác định 107 âm tính. Đà Nẵng tiếp tục tổng ra soát các đối tượng dự tiệc ngày 16/7.

Nguồn: Xuân Tiến/ https://vtc. vn/de-nghi-xem-xet-thuc-hien-gian-cach-xa-hoi-tai-2-quan-cua-da-nang-ar559647.html

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.