Từ 1/7/2020, chê người khác “ngu như bò” bị phạt 16 triệu

Chê người khác “Ngu như bò” là hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác và sẽ phải bù đắp tổn thất tinh thần cho người khác số tiền 16 triệu

Những ngày gần đây, dư luận xã hội liên tục quan tâm tới các dự luật mới sắp được đưa vào thực hiện trong năm 2020 sắp tới, trong đó có cả quy định liên quan tới việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Hình minh họa

Chửi người khác “Ngu như bò” có thể bị phạt

Cụ thể, hành động mắng mỏ người khác, so sánh họ “Ngu như bò” là một hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm, danh dự của người đó. Căn cứ theo tính chất, mức độ của hành vi mà người thực hiện hành vi chửi mắng có thể sẽ phải nhận mức xử phạt hành chính, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh nhục mạ người khác.

Không chỉ vậy, những người có hành động như vậy sẽ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho đối phương – người bị mắng chửi “ngu như bò” theo quy định, cùng với khoản tiền bù đắp những tổn thất về tinh thần gây ra bởi câu so sánh tưởng chừng như rất bình thường.

Khoản 2, Điều 1, Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể hơn về mức bồi thường được nhắc tới: “Mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần do các bên tự thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì mức đối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Điều này có nghĩa là kể từ 1/7/2020, những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, bao gồm cả việc chửi người khác “Ngu như bò” sẽ phải bồi thường tới 16 triệu đồng cho hành vi của mình.

CĐM tranh cãi về quy định trên

Quy định nói trên khi được đăng tải đã nhanh chóng nhận về sự chú ý không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người cảm thấy bất ngờ, trong khi một số khác lại hài hước hỏi rằng số tiền 16 triệu đồng sẽ bồi thường cho người hay … bò.

CĐM bày tỏ ý kiến về quy định mới (Ảnh chụp màn hình)

“Thôi từ giờ tiết chế, không chửi con bạn là ngu như bò nữa. Mắc công nó lại có 16 triệu của mình trong vui sướng”.

“Quy định thú vị ghê, mình chờ đến lúc nó được chính thức áp dụng”.

Chê người khác béo, “hai lưng” có thể phải “bóc lịch”

Hành vi chê bai người khác béo, hay thậm chí quá đáng hơn là “hai lưng” được coi là hành động sử dụng cử chỉ, lời nói trêu ghẹo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác. Đồng thời, hành vi nói trên cũng vi phạm trật tự cộng đồng và sẽ có thể nhận mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng.

Ngoài ra việc chê người khác béo, xúc phạm ngoại hình đối phương cũng đã vi phạm vào điều khoản liên quan tới làm nhục người khác và hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phải cải tạo không giam giữ tới 3 năm.

Các trường hợp xúc phạm người khác với mức độ nặng, sử dụng các lời lẽ với tính chất làm nhục người khác và dẫn tới hậu quả nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Người làm ra hành vi này có thể sẽ bị phạt tù tới 5 năm.

Mức chi phí bồi thường tổn thất tinh thần cho các hành vi nói trên có thể được thỏa thuận giữa hai bên. Trường hợp không thỏa thuận được thì bên có hành vi xúc phạm sẽ phải bồi thường số tiền không vượt quá 10 lần mức lương cơ sở.

Theo yan.vn

———————————————————-

 Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay vậy mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Tui nói thiệt đó, tất cả đều miễn phí. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra.

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.