Trung Quốc nói Mỹ ‘đừng đùa với lửa’ khi Mỹ cử người tại Liên Hiệp Quốc chuẩn bị tới thăm Đài Loan

(Báo Vietnamnet) – Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.Theo Bắc Kinh, động thái này sẽ chỉ tạo ra thêm “những khó khăn mới” cho mối quan hệ vốn tồn tại nhiều bất đồng giữa Mỹ – Trung.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ thông báo từ ngày 13 – 15/1, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) là bà Kelly Craft sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan.

Chuyến thăm của bà Kelly Craft được cho là động thái cứng rắn mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp mãn nhiệm đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, hành động này sẽ càng làm khó chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong tiến trình hâm nóng quan hệ với Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở Mỹ rằng, bất cứ ai đùa với lửa cũng sẽ bị bỏng. Mỹ sẽ phải trả giá đắt vì hành động sai lầm”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời phát ngôn viên của phái đoàn Trung Quốc tại LHQ.

“Trung Quốc hối thúc Mỹ dừng ngay hành động kh.iêu kh.ích, dừng tạo ra thêm những khó khăn mới cho mối quan hệ Mỹ – Trung, cũng như mối quan hệ hợp tác giữa hai nước tại LHQ và dừng đi theo con đường sai lầm”, phát ngôn viên Trung Quốc nói thêm.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft sắp tới thăm Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ sẽ không giành được thành công trong việc làm tổn hại những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc bằng việc tăng cường quan hệ chính trị với Đài Loan.

Bà Craft sẽ là quan chức cấp cao thứ 3 của Mỹ tới thăm Đài Loan sau chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar vào tháng 8/2020 và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach vào tháng Chín cùng năm.

Trong khi đó, tuyên bố từ phái đoàn Mỹ tại LHQ cho hay, “Trong chuyến thăm, đại sứ Craft sẽ tăng cường sự ủng hộ mạnh mẽ đối với vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế tuân theo Đạo luật Các mối quan hệ với Đài Loan, 3 thông cáo chung của Mỹ – Trung và Sáu điều bảo đảm với Đài Loan, cũng như phù hợp với chính sách một Trung Quốc”.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ – Trung”.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp v.ũ k.hí chính cho Đài Loan.

Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích những chuyến thăm chính thức của các quan chức Mỹ tới Đài Loan.

Thậm chí, trong tháng 8 và 9/2020, quân đội Trung Quốc đã cho điều động dàn chi.ến đ.ấu cơ áp sát đảo Đài Loan vào thời điểm hai quan chức Mỹ là ông Azar và Krach tới thăm Đài Loan.

Chuyến thăm của bà Craft diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump liên tiếp có những động thái chống lại Trung Quốc. Cụ thể, trong tuần này, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc. Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) cũng đã loại 3 tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc khỏi danh sách niêm yết.

Giới quan sát ngoại giao cho rằng, những động thái trên sẽ làm xấu thêm mối quan hệ Mỹ – Trung, trong bối cảnh Tổng thống Trump chỉ còn tại nhiệm chưa tới 2 tuần. Song Trung Quốc dường như sẽ không đưa ra phản ứng mạnh mẽ vào thời điểm trước khi ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng nhất ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật hằng ngày tại NHÓM  Tin Tức – Chuyển động 24h . Tham gia làm thành viên để đọc tin hằng ngày

THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC.