Trung Quốc nói gì về việc đập Tam Hiệp bị biến dạng do lũ?

Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời các kỹ sư Trung Quốc nói rằng đập Tam Hiệp chỉ “co giãn” trong giới hạn đã được tính toán khi thiết kế.

Đập Tam Hiệp xã lũ ngày 19.7 ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TÂN HOA XÃ

Hoàn Cầu Thời báo ngày 22.7 dẫn lời giới chuyên gia, kỹ sư Trung Quốc bác bỏ thông tin của “truyền thông phương Tây” cho rằng đập Tam Hiệp đang bị biến dạng do lũ lớn trên sông Dương Tử.

Trước đó, tờ Asia Times (trụ sở tại Hồng Kông) trích dẫn một bản tin của Tân Hoa xã, cho rằng đập Tam Hiệp đã bị “biến dạng nhẹ” do lũ. Theo Asia Times, Tân Hoa xã dẫn lời đơn vị vận hành đập Tam Hiệp nói rằng một số cấu trúc ngoại vi của đập thủy điện lớn nhất thế giới đã bị oằn vì nước lũ.

Sự biến dạng xảy ra vào ngày 18.7 khi đập Tam Hiệp đón đợt lũ lớn thứ 2 trong năm nay. Một số cửa xả lũ bị rỉ nước dù bị đóng lại nhưng việc này không kéo dài lâu.
Hoàn Cầu Thời báo ngày 22.7 nêu rằng bản tin của Tân Hoa xã chỉ nói các chỉ số về việc biến dạng, rỉ thấm nước tại đập Tam Hiệp nằm trong giới hạn an toàn giữa mùa lũ, nhưng lại bị “truyền thông phương Tây” phóng đại lên rằng con đập sắp sập.

Tờ này dẫn lời các kỹ sư Trung Quốc cho biết toàn bộ công trình như đập nước, cầu, đường… đều bị biến dạng trong mức độ nhất định khi chịu tác động của ngoại lực.
Theo Hoàn Cầu Thời báo, “biến dạng co giãn” tại đập Tam Hiệp có thể khôi phục và không kéo dài lâu. Việc biến dạng của đập Tam Hiệp được cho là luôn nằm trong giới hạn thiết kế từ 1,4 – 26,7 mm.

Ông Trương Thự Quang, kỹ sư trưởng Công ty Tam Hiệp Trung Quốc (CTG), đơn vị vận hành đập Tam Hiệp, cho biết con đập có hệ thống theo dõi với hơn 12.000 điểm phát hiện lỗi và sẽ phát cảnh báo nếu có bất thường. CTG thông báo dữ liệu theo dõi thời gian thực cho thấy cấu trúc con đập vẫn bình thường, an toàn.
Trước đó, dư luận trở nên lo ngại về mức độ an toàn của đập Tam Hiệp do mùa lũ năm nay tại Trung Quốc có cường độ mạnh bất thường. Hôm 19.7, dòng nước lũ 61.000 m3/giây đổ về đập Tam Hiệp và mực nước trong hồ chứa đo được vào tối 20.7 là 164,18 m, vượt mức cảnh báo lũ gần 20 m.

Nguồn: Vi Trân/ Báo Thanh Niên

☀ Tin tức đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)
  2. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn. 

error: Content is protected !!