Trung Quốc ra luật cho phép hải cảnh nổ s.ú.ng b.ắn tàu nước ngoài ở Biển Đông.

(Báo Thanh Niên) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua luật mới, cho phép lực lượng hải cảnh của nước này n.ổ s.ú.ng t.ấn c.ông các tàu thuyền nước ngoài ở những vùng biển tranh chấp như Biển Đông.Theo Reuters, Trung Quốc đang có tr.anh c.hấp chủ quyền với Nhật ở biển Hoa Đông và với nhiều nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã điều hải cảnh tr.uy đu.ổi tàu thuyền đ.á.nh b.ắ.t cá của các quốc gia khác tại những vùng biển này, động thái đôi khi dẫn tới các vụ ch.ìm tàu và vấp phải sự lên án mạnh mẽ của dư luận quốc tế.

Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Việc thông qua luật trên diễn ra vào hôm qua 22.1, theo Reuters. Đầu tháng 11.2020, Trung Quốc đã công bố dự luật này. Trong đó, điểm nổi bật là hải cảnh có trách nhiệm xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng v.ũ k.hí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Gia tăng căng thẳng

Nhận xét về luật trên khi trả lời Thanh Niên, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế – Nhật Bản; học giả tại Quỹ châu Á – Thái Bình Dương ở Canada) cho rằng việc Trung Quốc tăng quyền cho hải cảnh nước này sẽ làm tăng ng.uy c.ơ x.ung đ.ột ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Rủi ro cho ngư dân Việt Nam

Suốt những năm gần đây, hải cảnh Trung Quốc liên tục có nhiều hoạt động p.hi p.háp ở Biển Đông – dù tuyên bố chủ quyền do Trung Quốc đưa ra đối với vùng biển này đã bị Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016. Tuy nhiên, không chỉ phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, Bắc Kinh còn thường xuyên điều động tàu hải cảnh tiến hành các hành vi x.âm ph.ạm chủ quyền Việt Nam. Điển hình, 1 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã vô cớ đ.â.m ch.ìm 1 tàu cá Việt Nam đang hoạt động hợp pháp ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa vào đầu năm 2020. Hải cảnh Trung Quốc liên tục hành động như “hu.ng t.hần” ở Biển Đông.

Lúc chưa được “bảo kê” quyền n.ổ s.ú.ng mà như thế! Nên nếu dự luật mới có hiệu lực, thì ng.uy c.ơ đặt ra là hải cảnh Trung Quốc có thể dùng v.ũ k.hí t.ấn c.ông tàu cá Việt Nam đang đ.á.nh b.ắt hợp pháp ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Đầu năm 2020, tàu cá Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc đ.â.m ch.ìm ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa ẢNH: NGƯ DÂN CUNG CẤP

“Bằng cách v.ũ tr.ang cho tàu hải cảnh và cho phép sử dụng v.ũ l.ực, Bắc Kinh đang gia tăng thách thức đối với các bên khác trong vùng biển tr.a.nh c.hấp liên quan Trung Quốc. Theo thông lệ bình thường, tàu hải cảnh, tuần duyên phi v.ũ tr.ang sẽ giải quyết các vấn đề liên quan các tàu phi vũ trang”, PGS Nagy nhận xét và cho rằng các luật mới mà Bắc Kinh đặt ra sẽ thay đổi thông lệ đó và mở đường quân sự hóa tất cả tàu hải cảnh, tuần duyên.

Tương tự, TS Swee Lean Collin Koh (chuyên gia quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore) nhận định: Cách đây không lâu, Trung Quốc đã sửa đổi luật phòng thủ quốc gia. Luật mới cho phép Bắc Kinh triển khai l.ực lư.ợng v.ũ tr.ang ở nước ngoài để bảo vệ điều mà Trung Quốc xem là lợi ích quốc gia.

“Giờ đây, Trung Quốc tiếp tục sửa luật để cho phép l.ực lư.ợng hải cảnh sử dụng v.ũ l.ực trên biển. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang muốn tiến thêm một bước trong việc sử dụng “cơ bắp” để đảm bảo điều mà họ xem là “lợi ích” của Trung Quốc”, ông Collin nói và đặt vấn đề: “Xét trong bối cảnh hiện tại ở Biển Đông và biển Hoa Đông, diễn biến vừa nêu có khả năng gây mất ổn định. Thêm vào đó, khi Bắc Kinh vẫn phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đối với Biển Đông thì việc trao thêm quyền cho hải cảnh Trung Quốc như vậy sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Hợp thức hóa hành vi bạo lực

Cũng trả lời Thanh Niên, ông Greg Poling, Giám đốc chương trình AMTI – Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), lo ngại luật mới của Trung Quốc về l.ực lư.ợng hải cảnh của nước này có thể dẫn đến các căng thẳng mới, thậm chí có thể xảy ra b.ạo l.ực.

Cũng trong tháng 11.2020, để mở đường cho luật trên, tờ Hoàn Cầu thời báo (thuộc tờ Nhân Dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc) đăng tải bài viết trên để bao biện rằng Trung Quốc có quyền bảo vệ các vùng biển thuộc chủ quyền nước này, các nước khác như Mỹ hay Nhật cũng làm như vậy thì tại sao Trung Quốc không được làm (!?).
Tuy nhiên, việc bảo vệ chủ quyền của một quốc gia thì không sai, nhưng vấn đề đặt ra đâu là vùng biển thuộc chủ quyền hợp pháp của Trung Quốc, đâu là vùng biển mà hải cảnh Trung Quốc được thực thi pháp luật hợp pháp?

“Các quy tắc mới được áp dụng cho vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, nhưng như cách hành xử lâu nay, Bắc Kinh né tránh mô tả chi tiết các vùng biển nào. Nói cách khác, từ đó, các “tàu chấp pháp” của Trung Quốc sẽ được sử dụng v.ũ k.hí ở bất cứ khu vực nào, vào bất cứ lúc nào mà họ cho là cần thiết, như ở Biển Đông hay biển Hoa Đông, rồi sau đó lại tự biện minh để hợp thức hóa hành động”, ông Poling đ.á.nh giá.

Tiềm ẩn rủi ro xung đột

Trả lời Thanh Niên, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) cũng cho rằng luật trên đặt ra nhiều ng.uy c.ơ cho các nước khác.
“Thời gian qua, Bắc Kinh không ngừng củng cố quyền ki.ểm so.át ở các vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền, đồng thời điều động tàu hải cảnh đến các vùng biển này. Khi tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện càng nhiều thì các nước trong khu vực cũng phải điều động tàu tuần duyên ứng phó. Trong bối cảnh như vậy, rủi ro đ.ụng đ.ộ càng trở nên cao hơn”, ông Nagao lo ngại và cho rằng: “Khi luật trên có hiệu lực, thì nguy cơ đ.ụng đ.ộ bằng v.ũ k.hí lại càng dễ xảy ra”.

Bên cạnh đó, theo ông Nagao, việc đưa ra dự thảo trên làm mất đi “vùng đệm” là các lực lượng chấp pháp dân sự trong việc ngăn ngừa căng thẳng leo thang. Bắc Kinh đã liên tục loại bỏ bớt “vùng đệm” như vậy.

Qua đó, ông đặt vấn đề có khả năng là Trung Quốc muốn leo thang căng thẳng ở các vùng biển trong khu vực. Nước này tăng cường hiện đại hóa quân sự và muốn thể hiện chiếm ưu thế về quân sự.

“Để tăng thêm áp lực nhằm vào các nước khác, Trung Quốc đang loại bỏ dần các vùng đệm vốn để phòng ngừa r.ủi r.o x.ung đ.ột ở các vùng biển tr.a.nh c.hấp”, TS Nagao nhận định và phân tích thêm: “Năm 2018, chính quyền Trung Quốc đã đưa hải cảnh là một bộ phận của c.ả.nh s.át vũ trang Trung Quốc. Tháng 6 vừa qua, Trung Quốc cũng đã đưa ra dự thảo sửa đổi luật để đưa lực lượng c.ảnh s.át v.ũ tr.ang nằm dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương (CMC). Như thế, hải cảnh Trung Quốc trở thành một bộ phận chiến đấu cùng quân đội nước này. Chính vì vậy, nếu tàu tuần duyên các nước khác n.ổ s.ú.ng tự vệ vì bị tàu hải cảnh Trung Quốc n.ổ s.ú.ng t.ấn c.ông, thì việc giao tranh không đơn thuần là giữa các lực lượng chấp pháp dân sự, mà đã là liên quan l.ực lư.ợng quân sự của Trung Quốc. Khi đó, vì hải cảnh trực thuộc c.ảnh s.át v.ũ tr.ang, mà c.ảnh s.át v.ũ tr.ang do CMC chỉ huy, thì Bắc Kinh có thể lấy cớ điều động hải quân dẫn đến x.ung đ.ột gia tăng”.

Nguồn: Ngô Minh Trí/ Báo Thanh Niên

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.