Trong tay chỉ có 300 triệu đồng, có nên mở quán cà phê không?

Trong tay chỉ có 300 triệu đồng nhưng tôi lại có ‘máu’ mở quán cà phê. Tuy nhiên, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên tôi muốn nghe tư vấn của mọi người, có nên thử một lần cho biết không?

Tôi làm nghề kế toán ở một công ty tại Hà Nội hơn chục năm nay và cũng đã tích cóp được một khoản tiền hơn 300 triệu đồng. Từ lâu tôi rất thích mở quán cà phê nên đã lên ý tưởng kinh doanh cà phê nhượng quyền.

Tuy nhiên, người bạn thân của tôi trước đây vốn đã từng kinh doanh mô hình trà sữa phân tích rằng, vốn là yếu tố tiên quyết và quyết định rất nhiều tới sự thành công của bất kì hoạt động kinh doanh nào. Dù bất cứ ngành nào cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình. Vì thế, với số vốn chỉ 300 triệu đồng, bạn tôi cho rằng không thể đủ tiền mở quán cà phê nhượng quyền.

Bạn tôi phân tích, riêng chi phí cho việc thuê mặt bằng cả trăm mét vuông cũng phải “ngốn” đến hàng trăm triệu đồng trả trước, đặt cọc. Cùng với đó, còn phải trả chi phí nhượng quyền, mua máy móc thiết bị, nội thất, đồ đạc trang trí quán. Nếu quán không được trang trí bắt mắt, không ở vị trí đẹp thì khó ấn tượng với khách hàng. Nếu làm được điều này thì cũng cần chi một khoản tiền. Rồi hàng tháng còn phải trả tiền thuê nhân viên… Nói chung rất nhiều chi phí.

Tôi có nên kinh doanh quán cà phê khi trong tay có 300 triệu đồng? (ảnh minh họa).

Ngoài vấn đề vốn là tiền, bạn tôi cho rằng, kinh doanh quán cà phê cũng cần có kinh nghiệm trong nhiều khâu từ thuê nhân sự, mặt bằng đến đồ đạc dụng cụ cho quán. Nguyên việc lên giá cho đồ uống cũng là vấn đề đau đầu. Nếu bán giá cao thì khách sẽ tìm chỗ sang chảnh, chỗ có thương hiệu còn bán giá rẻ hẳn thì lợi nhuận lại ít. Chưa kể, nếu không quản lý nhân viên tốt sẽ bị chúng qua mặt, thất thoát. Khi ấy, liệu có đủ sức để “gánh” chi phí.

Ngoài ra, bạn tôi cho rằng, nếu cả ngày đi làm với đống việc rồi liệu có còn sức để mắt tới quán khi nó cũng mất khá nhiều thời gian và công sức cho chuyện tìm đầu vào, định phân khúc của quán, kiếm khách hàng, tuyển dụng, quản lý nhân viên… Thậm chí, sẽ có lúc phải kiêm luôn làm phục vụ, thu ngân, tạp vụ…

Cô bạn thân biết tôi thích kinh doanh lại vạch cho tôi ý tưởng nên mở quán bán bánh mỳ rồi kết hợp với một số loại nước nước uống. Quy mô quán này sẽ nhỏ hơn mở quán cà phê, có thể làm một mình mà không cần chung vốn với ai.

Bởi lẽ, chỉ cần bỏ số vốn khoảng 200 triệu đồng có thể kinh doanh được. Bởi món này bình dân, phổ biến, ai cũng có thể sử dụng được nên đối tượng khách hàng phong phú. Nếu quản lý nhân viên tốt thì vừa đi làm vừa có khoản đầu tư sinh ra tiền chứ không lo lắng như mở quán cà phê.

Phân tích nào của bạn bè cũng đều có lý cả khiến tôi thực sự băn khoăn. Tôi nên dùng cả số tiền 300 triệu đồng để mở quán cà phê hay chỉ dùng 200 triệu đồng mở quán bánh mì và nước uống thì sẽ kinh doanh tốt hơn? Ai đã từng kinh doanh trong lĩnh vực này xin giúp tôi một lời khuyên.

———————————————————-

Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.