Vừa nhậm chức ông Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh, đảo ngược chính sách của ông Trump

(Báo Lao Động) – Ông Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp, trong đó sẽ đảo ngược các chính sách của ông Donald Trump, ngay trong những giờ đầu tiên tại vị. Các động thái này được cho là sẽ khôi phục một số chính sách thời Obama và đảo ngược một số điều mà nhóm ông Joe Biden gọi là “những thiệt hại nặng nề nhất” của chính quyền Trump.

CNN đưa tin, trong những hành động đầu tiên trên cương vị tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp, ngay sau khi nhậm chức.

Theo Fox News, ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký các sắc lệnh hành pháp từ Phòng Bầu dục vào chiều 20.1, những sắc lệnh nhằm đề ra tầm nhìn “tương lai” cho nhiệm kỳ tổng thống của ông.

“Ông ấy muốn xắn tay vào làm việc càng nhanh càng tốt” – Thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, đồng thời bổ sung rằng, một số sắc lệnh sẽ đảo ngược chính sách của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, nhằm thực hiện các mục tiêu của ông Biden là ”đưa đất nước tiến lên”.

Ông Joe Biden

Theo CNN, các sắc lệnh đáng chú ý đảo ngược chính sách của Tổng thống Donald Trump bao gồm: Ngừng rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO; Tái gia nhập thoả thuận khí hậu Paris; Huỷ bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL; Đảo ngược chính sách hạn chế đi lại của chính quyền ông Trump đối với người Hồi giáo của 7 quốc gia; Đảo ngược chính sách mở rộng lực lượng thực thi di trú trong nước Mỹ; Ngừng xây dựng bức tường biên giới bằng cách dừng tài trợ.

Các sắc lệnh khác dự kiến được ký liên quan đến đeo khẩu trang phòng ngừa COVID-19, bổ nhiệm một điều phối viên ứng phó COVID-19 để giám sát nỗ lực phân phối vaccine và vật tư y tế của Nhà Trắng.

Nguồn: Phóng viên SONG MINH/ Báo Lao Động

21 loạt đại bác khép lại nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức một lễ chia tay tại căn cứ không quân Andrews đúng như mong muốn với 21 loạt đ.ại b.ác, với thảm đỏ và khách mời. Sáng 20/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã rời Nhà Trắng và lên trực thăng Marine One để đến căn cứ không quân Andrews – nơi diễn ra lễ chia tay ngắn gọn nhưng với đầy đủ nghi thức trang trọng.

Thảm đỏ được trải sẵn và 4 khẩu đ.ại b.ác b.ắn 21 loạt để đón Tổng thống sắp mãn nhiệm và Đệ nhất phu nhân khi đặt chân đến căn cứ Andrews. Buổi lễ bắt đầu với màn trình diễn của đội quân nhạc thể hiện bài hát “Lời chào Tổng tư lệnh” (“Hail to the chief”).

Tại buổi lễ, ông Trump đã có bài phát biểu ngắn, trong đó ông gửi lời cảm ơn đến người dân Mỹ, cảm ơn gia đình mình và liệt kê những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong 4 năm qua như đối phó đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, khôi phục sức mạnh quân đội.

“Trở thành tổng thống của các bạn là một vinh dự, một đặc ân lớn nhất của tôi. Tôi sẽ luôn đấu tranh vì các bạn”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng một lần nữa chúc chính quyền kế nhiệm thành công.

Sau bài phát biểu, ông và phu nhân Melania tiếp tục lên chuyên cơ Không Lực Một để tới Florida, vài giờ trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc mà không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.