TIN VUI: Đà Nẵng muốn miễn học phí cho học sinh từ mầm non đến cấp 3 để chia sẻ với người dân.

(Baodatviet.vn) – Thành phố đáng sống muốn miễn học phí để san sẻ cùng người dân do dịch bệnh Covid-19 đã khiến họ lao đao tứ bề.

Tin vui này được UBND chia sẻ, theo đó Phó chủ tịch Lê Trung Chinh đã kí Tờ trình với nội dung như trên gửi HĐND TP. Đà Nẵng xem xét tại kỳ họp thứ 15. Kỳ họp này sự kiến sẽ diễn ra từ hôm nay đến ngày 8/7.

Chia sẻ về việc này, Phí chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói: ‘Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ học phí để giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho các gia đình, đồng thời tạo điều kiện cho học sinh các cấp tiếp tục đến trường’.

Học sinh các cấp ở Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Photo: Trọng Hiếu

Học sinh các cấp ở Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Photo: Trọng Hiếu

Học sinh các cấp ở Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Photo: Trọng Hiếu

Cụ thể, Đà Nẵng dự kiến chuyển 38 tỷ đồng ngân sách cho các trường để phục vụ việc miễn học phí từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Số tiền này dự kiến hỗ trợ 100% học phí các tháng từ 9 – 12 năm học sắp tới 2020 – 2021 theo các mức thu học phí đã được quy định.

Có một điều đáng chú ý là học sinh trường công lập và một số trường ngoài công lập sẽ được hưởng chính sách còn trường có vốn đầu tư nước ngoài nằm ngoài diện áp dụng.

Mặc dù chỉ dừng lại ở Tờ trình và đang chờ phê duyệt nhưng nhiều người cảm thấy phấn khởi trước sự quan tâm của thành phố trong bối cảnh họ bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.
Ngay sau khi biết tin vui này, chị Vi Lê (có con học tại trường TH Núi Thành, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) chia sẻ: ‘Đợt dịch vừa rồi, nhà tôi chạy Grab nên bị ảnh hưởng trực tiếp do thu nhập giảm. Con gái tôi học trường công nên học phí không quá cao nhưng đồng thời phải chi nhiều khoản nên gia đình rất áp lực. Nếu thành phố hỗ trợ được người dân, miễn học phí thì san sẻ một phần gánh nặng, người dân phấn khởi vô cùng’.

Chi Vi cho biết thêm học phí trường công hiện tại đã thấp so với nhiều hệ thống giáo dục khác, nếu được miễn 4 tháng như đề xuất thì quả là tuyệt vời.

Cùng tâm trạng, chị Hoàng Vân nói ‘quá tốt’ khi thành phố có đề xuất nhân văn như vậy.

Chị Hoàng Vân hiện có con nhỏ theo học bậc mầm non

Chị Hoàng Vân hiện có con nhỏ theo học bậc mầm non
‘Nhà tôi bán văn phòng phẩm mà dịch thì học sinh nghỉ hết, không có thu nhập. Bình thường tôi có bán thêm vé máy bay nhưng hàng không tê liệt thì không còn kế sinh nhai. Thật ra, con tôi hiện phải học trường mầm non tư thục do điều kiện nhà xa trường nhà nước.

Dù vậy, tôi thấy rất vui bởi biết bao người sẽ được hưởng lợi nhờ chính sách này. Nếu các trường tư cũng chung tay để phụ huynh đỡ áp lực kinh tế trong giai đoạn này thì tốt biết bao’ – chị Vân chia sẻ.

Phụ huynh có con em mầm non và tiểu học là thế, với phụ huynh bậc THPT thì chính sách này như giúp họ trút gánh nặng khi đầu năm học có quá nhiều khoản phải chi.

‘Với ai có con học cấp 3 sẽ biết ngoài học chính, các con còn học thêm rất nhiều môn, rồi luyện thi… Chi phí đầu năm ngoài sách vở, còn mua sắm linh tinh đủ thứ sơ sơ mỗi con cũng phải hết trên dưới 15 triệu đồng. Đợt dịch vừa rồi, gần như nhà nào cũng bị ảnh hưởng, có phụ huynh mất việc hẳn thì chưa bắt đầu năm học mới, họ đã mất ăn mất ngủ rồi’ – chị Khánh (có con học trường THPT Hòa Vang) bày tỏ.

Chị Khánh nói học phí được miễn tháng nào thì đỡ tháng đó, khoản miễn đó phụ huynh có thể san ra để chi rất nhiều việc.

Trường hợp của anh Nguyễn Cường (nhà ở Q. Cẩm Lệ) là điển hình của việc ‘khổ sở vì dịch bệnh’. Làm việc ở sân bay, anh Hùng bị cho nghỉ không lương, vợ cũng nằm trong diện ‘chờ đi làm lại’, gần nửa năm không có thu nhập, gia đình anh thậm chí còn muốn tính cho con chậm học 1 năm. Nghe tin vui, anh Cường bảo dù chưa phải chủ trương chính thức nhưng cũng thấy có thêm động lực vì biết được chính quyền quan tâm, chia sẻ, tạo điều kiện.

Đà Nẵng dự kiến chuyển 38 tỷ đồng ngân sách cho các trường để phục vụ việc miễn học phí từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Số tiền này dự kiến hỗ trợ 100% học phí các tháng từ 9 – 12 năm học sắp tới 2020 – 2021 theo các mức thu học phí đã được quy định.

Nguồn: V.Hường/ Báo Đất Việt

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.