Tập đoàn Thiên Thanh quyết giữ, TP. Đà Nẵng khó lấy lại sân Chi Lăng.

(Tin tức thời sự) – Khi chính quyền Đà Nẵng đang muốn giữ lại sân Chi Lăng thì Tập đoàn Thiên Thanh khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện dự án.

Tại cuộc họp báo ngày 9/7, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh đã cung cấp các bằng chứng pháp lý về việc mua dự án, mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án.

Đại diện Tập đoàn Thiên Thanh cho biết, thời điểm năm 2010, Tập đoàn Thiên Thanh nhận được thông tin chính quyền Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào dự án SVĐ Chi Lăng (55.000 m2 đất ở) và Thiên Thanh là đơn vị duy nhất đăng ký đầu tư.

Năm 2012, Bộ Xây dựng đã có công văn đồng ý với Tập đoàn Thiên Thanh về phát triển dự án này thành khu phức hợp thương mại, dịch vụ đa ngành.

Theo đại diện Tập đoàn Thiên Thanh, giá trị quyền sử dụng đất dự án này ban đầu là 1.390 tỷ đồng. Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp đủ tiền trong 60 ngày nên được chính quyền giảm 10% (tức 139 tỷ đồng). Sau đó toàn bộ dự án được phân thành 14 lô, trong đó, 10 lô được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, do vướng vào vụ án ông Phạm Công Danh (nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) nên dự án này bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Hiện nay, TP Đà Nẵng có chủ trương thu hồi lại số đất đã giao cho Tập đoàn Thiên Thanh và sẽ hoàn trả lại số tiền đã thu từ tập đoàn này. Trong khi đó, Tập đoàn Thiên Thanh vẫn mong muốn gặp gỡ, đàm phán với TP Đà Nẵng để tiếp tục dự án.


TP Đà Nẵng muốn lấy lại sân Chi Lăng nhưng Tập đoàn Thiên Thanh quyết giữ lại để thực hiện dự án
Về thông tin 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp sai mục đích, lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh cho rằng căn cứ vào thông báo của chính quyền Đà Nẵng trong việc mời gọi đầu tư thì đơn giá đất là đất ở với 4 mặt tiền đường.

Tập đoàn Thiên Thanh nộp tiền thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời hạn sử dụng là lâu dài. Việc cấp giấy chứng nhận này là trách nhiệm của TP Đà Nẵng sau khi Thiên Thanh nộp đủ tiền và được giảm 10%, về phía tập đoàn là không có sai phạm gì.

Về việc có ý kiến đề nghị UBND TP Đà Nẵng thu hồi dự án và trả lại 1.200 tỷ đồng cho Tập đoàn Thiên Thanh, LS Phan Trung Hoài (đại diện cho ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh), cho rằng nếu trả lại số tiền Thiên Thanh đã nộp mà không giải quyết quyền lợi liên quan của tập đoàn thì không công bằng.

Còn về tính khả thi của dự án, ông Hoài cho rằng Tập đoàn Thiên Thanh và TP Đà Nẵng đều mong muốn tháo gỡ vướng mắc liên quan đến dự án. Đến nay, UBND TP Đà Nẵng cũng chưa có căn cứ thu hồi dự án.

“Chúng tôi mong muốn UBND TP Đà Nẵng thỏa thuận với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (nơi nhận thế chấp 10 sổ đỏ liên quan đến dự án) và Tập đoàn Thiên Thanh”, ông Hoài nói.

Thông tin thêm, luật sư Trần Minh Hải cho rằng Tập đoàn Thiên Thanh có khả năng giải quyết các khoản công nợ liên quan đến ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh trong tầm tay. Đồng thời, việc thực hiện dự án sân vận động Chi Lăng cũng nhằm khắc phục nhanh chóng hậu quả của vụ án.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra vào ngày 7/7, thảo luận về thi hành án liên quan đến dự án sân vận động Chi Lăng, đại biểu Trần Tuấn Lợi cho rằng, rất khó để thành phố giữ lại sân vận động Chi Lăng vì phải trả lại số tiền đã thu từ Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Theo đại biểu Lợi, giải pháp nhanh và hiệu quả nhất là hòa giải, thỏa thuận giữa ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh, các ngân hàng và thành phố.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, nói việc thi hành án sân vận động Chi Lăng do Cục Thi hành án dân sự TP.HCM và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ngãi ủy thác để thu hồi gần 4.132 tỷ đồng.

“Tuy nhiên, đây là số tiền gốc. Nếu tính cả tiền lãi 4.000 tỷ đồng nữa thì cần khoảng 8.000 tỷ đồng mới đảm bảo thi hành án vụ án liên quan đến bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh”, ông Thu nói.

Qua nghiên cứu hồ sơ và xác minh, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng nhận thấy dự án sân vận động Chi Lăng là tài sản có tình trạng pháp lý chưa rõ ràng. Khu đất này đã được UBND TP Đà Nẵng trước đây phân thành 14 lô, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty con thuộc Tập đoàn Thiên Thanh 10 lô. 4 lô còn lại chưa được cấp sổ đỏ và chưa giải tỏa.

“Thủ tục giao đất cho các công ty con tập đoàn Thiên Thanh trước đây chưa đảm bảo về mặt pháp lý. Các bản án chỉ tuyên tiếp tục kê biên tài sản mà không triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, không mời UBND TP Đà Nẵng là đơn vị quản lý”, ông Thu nói.

Theo Cục trưởng Thi hành án dân sự Đà Nẵng, cơ quan chức năng kê biên 14 lô đất ở sân vận động, trong đó giữ lại 11 lô để đảm bảo thi hành án. Còn 3 lô giải tỏa giao các ngân hàng. Tuy nhiên, 3 lô này nằm phía trong của sân vận động Chi Lăng. “Nếu quyết giải tỏa thì sẽ phá nát quy hoạch của thành phố trước đây là xây dựng khu phức hợp. Do đó không thể thi hành án được”, ông Thu nói.

Nguồn: Minh Thái/ Báo Đất Việt

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.