Tắm biển bị sứa biển “cắn” thì phải làm gì ?

Mùa hè nắng nóng nhu cầu tắm biển rất cao nhưng không hiếm gặp tình trạng người dân bị sứa “đ. ốt” phải và gây nhiều các vết nổi mẩn khắp người. Vậy làm thế nào để khi bị sứa đ.ốt không ả.nh hưở. ng đến làn da cũng như sức khỏe của bạn?

Ở Việt Nam thời gian có sứa g. ây ng.ứa xuất hiện hầu hết các tháng trong năm. Các bãi tắm thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Nha Trang, Vũng Tàu cần lưu ý khi tắm biển vì rất dễ gặp sứa ng. ứa (Chrysaora), xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm đúng, vào mùa du lịch biển.

Sứa biển đ. ộc như thế nào ?

Sứa biển có các xúc tu với hàng triệu tế bào có chứa chất gây d.ị ứng và gây đ. ộc, vì vậy nếu vô tình chạm vào sứa khi đang bơi, các chất đ. ộc này sẽ bám vào da, và x.âm nh. ập vào cơ thể bạn.

Tùy theo loại sứa có đ. ộc chất cao hay thấp mà cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nếu nhẹ, n. ạn chân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi r.át, mẩn đỏ và ng. ứa nhiều. Ở thể nặng có thể khiến người chạm phải đ. au đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, nôn khan, đ. au bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp t.ụt,… có thể dẫn đến ng. ưng thở, hôn m. ê và t. ử vo.ng.

Xử trí đúng cách khi bị sứa c. ắn

– Đưa ngay người bị sứa đ. ốt ra khỏi vùng ng. uy hi.ểm có sứa.

– Nhổ các xúc tu bám vào da bằng dụng cụ sạch.

– Hạn chế chạm tay vào vết đ. ốt tránh gây nhi. ễm trùng lan rộng v. ết thương.

Nằm lòng cách xử lý khi bị sứa biển cắn – Bí quyết xử lý đúng, kịp ...

– Rửa vết đ. ốt bằng giấm hay nước biển để làm sạch các chất đ. ộc. Có thể dùng ammoniac, cồn hoặc soda cũng phát huy tác dụng tốt. Chườm mát các vị trí tổn thương. Không sử dụng nước ngọt để rửa do sẽ làm tăng hoạt tính đ. ộc của sứa.

– Có thể uống thêm thuốc giảm đ. au , thuốc kháng histamin và bôi kem có chứa corticoid.

– Theo dõi người bị đ. ốt nếu có những biểu hiện n. ặng như đ. au đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, ph.ù mặt, n.ôn ói, đ. au bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt… thì phải chở ngay đến cơ sở y tế gần nhất để c.ấp c. ứu và điều tr. ị.

———————————————————-

Tin được chia sẽ liên tục từ trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra.

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.