Sinh viên Đà Nẵng chế tạo áo phao cứu hộ đa năng định vị GPS, giúp ngư dân yên tâm đi biển.

(VTC News) – Áo phao cứu hộ đa năng gắn định vị GPS giúp ngư dân yên tâm đi biển và hỗ trợ phục vụ tìm kiếm, cứu nạn trong tình huống cấp bách.

Trong một lần trải nghiệm thực tế tại cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng, sinh viên Đàm Quang Tiến (Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng) được các ngư dân kể lại câu chuyện đắm tàu, đuối nước thương tâm mỗi mùa mưa bão tới. Nhiều ngư dân do không có phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời mà qua đời thương tâm.

Những câu chuyện đó luôn ám ảnh Tiến và các bạn. Nam sinh cùng Bá Thắng, Dạ Thảo, Lê Nhã, Nhân Tâm lên ý tưởng và tạo ra sản phẩm áo phao cứu hộ đa năng.

Điểm đặc biệt và thiết thực của sản phẩm áo phao cứu hộ đa năng là công nghệ tích hợp GPS giúp ngư dân yên tâm đi biển và hỗ trợ phục vụ tìm kiếm, cứu nạn trong những tình huống cấp bách.


Sản phẩm áo phao đa năng.

Sản phẩm có hình thức tương tự như những chiếc áo phao bình thường nhưng bên trong có thiết kế thêm phao nổi ở vùng cổ và hai cánh tay cùng với hệ thống khí nén CO2, có thể làm phồng áo phao, giúp người sử dụng tự nổi trên mặt nước.

Phía sau áo còn được gắn tấm phản quang, thiết bị còi và đèn cùng dao nhỏ giúp ngư dân khi gặp nạn có thể sử dụng gây chú ý với các phương tiện cứu hộ và hỗ trợ sinh tồn trong trường hợp bị lạc trong tai nạn.

Theo TS Nguyễn Thị Anh Thư, Phó Trưởng khoa Công nghệ tiên tiến, Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng, đồng thời là người hướng dẫn, tư vấn cho nhóm phát triển dự án, giá bán của mỗi chiếc áo phao sCoat là 450.000 đồng. Mức giá này có thể chấp nhận được với mức thu nhập của khách hàng tiềm năng là ngư dân đi biển chuyên nghiệp.

Dự kiến 6 tháng đầu nhóm sẽ tập trung quảng bá và phát triển sản phẩm ở thị trường Đà Nẵng, tiếp đến trong vòng một năm sẽ mở rộng ra khu vực duyên hải miền Trung và triển khai có thể lan tỏa trên phạm vi cả nước.

Sinh viên tạo áo phao cứu hộ đa năng định vị GPS, giúp ngư dân yên tâm đi biển - 2
Nhóm sinh viên nghiên cứu.

Sản phẩm trên vừa giành đạt giải Nhất cuộc thi EPICS- Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng năm 2020 dành cho sinh viên các trường đại học Việt Nam khối ngành kỹ thuật, công nghệ.

Ngay khi nhận giải thưởng, Đàm Quang Tiến, đại diện nhóm tác giả sinh viên Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng nói: “Đây là nỗ lực lớn của nhóm với sự hỗ trợ của các thầy. Chúng em mong sCoat sẽ được đón nhận và có thêm sự hỗ trợ để dự án được đi vào cuộc sống, phục vụ cộng đồng, cậu sinh viên nói.

EPICS là Cuộc thi uy tín, được tổ chức thường niên bởi Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ Đại học Bang Arizona (ASU) và Chương trình STEM Dow phối hợp với các trường đại học đào tạo các lĩnh vực, chuyên ngành kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam. Mỗi năm cuộc thi thu hút đông đảo các nhóm sinh viên tài năng từ các trường đại học top đầu nước ta.

Năm nay, có 9 đội tuyển tham gia với các sản phẩm sáng tạo có giá trị khoa học và ứng dụng thực tiễn cao như: Áo phao cứu hộ đa năng sCoat, giày chỉ đường cho người mù, máy phun thuốc trừ sâu an toàn, phần mềm chống điểm mù cho các tài xế xe tải, container…

Nguồn: Minh Khôi/ Báo VTC

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.