Sinh con liên tục để né… đi tù?

Mặc dù đã ly thân với chồng từ đầu năm 2013 nhưng từ đó đến nay, Phan Thị Thanh Tuyền (1978, trú P.5, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) liên tục “dính” bầu rồi sinh con. Người phụ nữ 42 tuổi này đã có 5 người con, lớn nhất sinh năm 1998, nhỏ nhất sinh năm 2018. Người hiểu chuyện thì bảo, Tuyền liên tục sinh con để né… đi t. ù. Chưa rõ đúng sai thế nào nhưng nghe ra cũng có lý, bởi cuối năm 2015, Tuyền bị cơ quan Công an kh. ởi t.ố để đi. ều tra về hành vi “L. ừa đảo chi. ếm đoạt tài sản”.


Bị c. áo Phan Thị Thanh Tuyền tại phiên xử sơ thẩm.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, chiều 26-5 TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa vụ án “L. ừa đ. ảo chi. ếm đo. ạt tài sản” ra xét x. ử đối với bị c. áo Tuyền. Mặc dù là “nhân vật chính” của vụ á. n nhưng Tuyền đến tòa với vẻ thản nhiên, không một chút gợn lo lắng.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2013, Tuyền cùng chồng là Nguyễn Nghĩa (1976) vay của bà Đinh Thị Thanh Thúy (1936, trú P. 12, TP Đà Lạt) 6 tỷ đồng và có thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng giấy tờ một số tài sản có giá trị. Đến cuối năm 2013, do không còn khả năng trả nợ, cần tiền để tiêu xài và trả nợ các khoản vay khác, người đàn bà này đã nghĩ ra trò l. ừa đ. ảo.

Giữa tháng 10-2013, Tuyền rỉ tai bà Thúy rằng Nghĩa có khu đất đang làm dự án phân lô bán nền, hứa sẽ sang nhượng cho bà Thúy mấy lô để trừ nợ. Thời điểm đó, Tuyền và Nghĩa đã ly thân và Tuyền biết rõ khu đất của gia đình đã sang nhượng cho người khác từ trước. Tin lời Tuyền, ngày 28-10-2013, bà Thúy soạn “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất” theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất tại 3 thửa đất ở P. 12 (TP Đà Lạt) đưa cho Tuyền. Do khu đất đứng tên Nghĩa nên Tuyền đã đưa hợp đồng cho Nghĩa ký tên, điểm chỉ. Chờ lâu không thấy kết quả chuyển nhượng các lô đất, bà Thúy hỏi thì Tuyền nghĩ ra nhiều lý do l. ừa dối trong đó có lý do cần tiền “lo thủ tục giấy tờ đất”. Với lý do này, từ ngày 25-2-2014 đến ngày 8-10-2015 Tuyền đã viết 13 giấy vay tiền để nhận từ bà Thúy 3.835.000.000 đồng.

Sau khi phát hiện Tuyền gian dối để vay tiền, ngày 20-11-2015, bà Thúy làm đơn t. ố c. áo hành vi của Tuyền đến cơ quan CA. Ngày 8-9-2017, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Lâm Đồng đã khởi t. . ố vụ án, khởi t. ố bị can Tuyền về hành vi “L. ừa đảo chi. ếm đoạt tài sản”. Quá trình làm việc, cơ quan CA xác định, 13 giấy vay mượn tiền đều do Thúy trực tiếp viết, người đứng tên cho vay là các bà Ngự, Sơn, Thu, Hương, Lãnh… nhưng toàn bộ số tiền Tuyền đều nhận từ bà Thúy.

Cơ quan CA còn xác định từ năm 2007 đến tháng 10-2015 Tuyền và Nghĩa có giao dịch vay mượn, hiện còn nợ bà Thúy 19.911.000.000 đồng và 1.000 USD nhưng chỉ thể hiện trên 55 giấy vay tiền với số tiền hơn 10 tỷ đồng và đây là giao dịch dân sự nên cơ quan CA không xem xét. Kể từ khi khởi t. ố vụ án, khởi t. ố bị can, do Tuyền mang thai rồi sinh con, nuôi con nhỏ nên cơ quan CA cho Tuyền được tại ngoại.

Tại tòa, người đàn bà này thừa nhận các khoản vay trong 13 giấy vay nợ, có hành v. i gi. an dối nhưng liên tục cho rằng đó là các khoản vay “có vay – có trả”. HĐXX cũng xem xét vai trò của Nghĩa và nhận định, đầu năm 2013 vợ chồng Tuyền ly thân nên những khoản vay sau này mà Tuyền dùng thủ đoạn gian d. ối để vay tiền của bà Thúy, Nghĩa không tham gia. Ngày 28-10-2013, Nghĩa ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không biết mục đích của Tuyền là l. ừa dối bà Thúy nên không được xem là đồng phạm trong vụ án.

Tổng hợp các chứng cứ, nội dung, tình tiết vụ án và kết quả tranh tụng tại tòa, HĐXX đã kết luận Tuyền phạ. m tội “L. ừa đảo chi. ếm đoạt tài sản”, tuyên ph. ạt bị cáo Tuyền 14 năm t. ù giam và buộc phải trả lại cho bà Thúy số tiền 3.835.000.000 đồng đã chi. ếm đoạt. Tuy nhiên, do bị c. áo Tuyền đang trong thời gian nuôi con nhỏ nên tiếp tục được cho tại ngoại chờ thi hành á n.

Nguồn: ĐỨC HUY/ Báo Công An Đà Nẵng

———————————————————-

Tin được chia sẽ liên tục từ trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra.

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.