Sau dịch Covid-19, bất động sản Đà Nẵng rục rịch trở lại.

Sau một thời gian đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bắt đầu từ thời điểm 0 giờ ngày 23-4, Đà Nẵng được công nhận là địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp, nới lỏng giãn cách xã hội, thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là đất nền trên địa bàn TP rục rịch trở lại.

Khách hàng tìm mua đất nền tại Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng với tiềm năng to lớn về phát triển KT-XH, đặc biệt việc đẩy mạnh đầu tư công, trong đó, có nhiều công trình, dự án trọng điểm nên thị trường BĐS Đà Nẵng nói chung, thị trường đất nền nói riêng sớm bắt nhịp trở lại như trước đây.

Giao dịch tăng – Giá nhích lên

Ghi nhận của chúng tôi trong hai ngày 30-4 và 1-5, dù là các ngày nghỉ lễ nhưng tại khu vực Hòa Xuân thuộc Q.Cẩm Lệ và khu vực Hòa Quý (dân môi giới BĐS hay gọi là Nam Hòa Xuân) thuộc Q.Ngũ Hành Sơn, có nhiều khách hàng được các nhân viên môi giới BĐS dẫn đi xem đất nền thực tế. Tình hình tương tự tại các dự án BĐS, đặc biệt là đất nền ở khu vực Tây Bắc Đà Nẵng hay khu vực Nam Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Văn Thanh, nhân viên môi giới chuyên về đất nền Nam Hòa Xuân, chia sẻ: Cách đây chừng hơn tuần lễ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và lệnh giãn cách xã hội của Nhà nước, giao dịch đất nền Nam Hòa Xuân gần như tê liệt. Tôi bị thất nghiệp và ngồi chơi xơi nước nhiều ngày. Giá đất giảm đến 35 – 40% nhưng vẫn không thấy khách hàng nào gọi hỏi mua. Nhưng 10 ngày trở lại đây, tôi nhận được nhiều cuộc gọi của khách hàng, nhà đầu tư có, người dân mua đất để ở có và đã môi giới đặt cọc thành công cho gần 10 giao dịch mua bán đất nền. Giá đất nền đã tăng lên từ 100 – 200 triệu đồng/ lô, những vị trí đẹp tăng đến 300 – 400 triệu đồng/lô.

Ông Đỗ Hữu Phước, Giám đốc Phát triển dự án của Cty Kita Land – đơn vị phân phối đất nền Khu đô thị sinh thái Golden Hills, cho biết thêm: Ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội, cũng như tại nhiều nơi khác, giá đất nền ở đây giảm sâu. Nhưng đây cũng là thời điểm thu hút nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội “bắt đáy” hoặc người dân có nhu cầu mua đất để xây dựng nhà ở muốn mua được đất với giá rẻ nên khi dịch bệnh có dấu hiệu bị dập tắt, nhiều khách hàng đã đến Golden Hills tìm mua đất. Hiện Cty Kita Land chưa có kế hoạch mở bán đợt hàng mới, chỉ tập trung hoàn thiện hạ tầng, bàn giao đất nền và sổ đỏ cho khách hàng đã mua ở đợt mở bán trước đây nhưng ngoài thị trường, đã xuất hiện các giao dịch đất nền Golden Hills và giá bắt đầu nhích lên. Chị Trần Thị Thu Diệp, ở Q.Thanh Khê, người đang tìm mua đất nền, bộc bạch: “Sắp đến Đà Nẵng sẽ hết dịch bệnh, kinh tế, thị trường, đời sống… trở lại bình thường nên nhiều khả năng giá BĐS sẽ tăng trở lại. Vì vậy, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để mua đất làm nhà ở với giá cả hợp lý”.

Kỳ vọng thị trường sớm hồi phục

Theo ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS: Mặc dù thị trường BĐS Đà Nẵng đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng Đà Nẵng là TP phát triển năng động, là TP du lịch, là TP đáng sống… nên nhu cầu sở hữu BĐS để ở và để đầu tư kinh doanh tại TP này vẫn luôn rất lớn. Bên cạnh đó, hiện mức giá BĐS tại Đà Nẵng đã giảm về vùng hợp lý, không còn sốt ảo như trước đây nên đây là thời điểm phù hợp để mua BĐS nói chung, đất nền nói riêng cho cả mục đích đầu tư lẫn để ở. Vậy nên, thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ sớm hồi phục sau khi dịch bệnh qua đi.

Ông Trương Đình Đức – Chủ tịch Viet Group, Trưởng văn phòng Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tại khu vực miền Trung, chia sẻ thêm: TP Đà Nẵng vừa ban hành Bảng giá các loại đất trên địa bàn giai đoạn 2020-2024, chính thức có hiệu lực từ ngày 5-5-2020. Bảng giá đất mới có ý nghĩa giữ ổn định giá đất ở và giảm 5% giá đất thương mại – dịch vụ cũng như đất sản xuất – kinh doanh phi nông nghiệp, có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và khôi phục, phát triển kinh tế, đồng thời thúc đẩy thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục, phát triển kinh tế nói chung, thị trường BĐS nói riêng. “Thị trường BĐS Đà Nẵng càng có cơ hội phục hồi sớm hơn khi chính quyền TP cho đẩy mạnh đầu tư công, đặc biệt là đang và sẽ triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm như: Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, Cảng Liên Chiểu, đường cao tốc La Sơn – Túy Loan, Nhà ga đường sắt mới, Làng đại học Đà Nẵng…”, ông Vũ Tâm, Giám đốc Cty CP BĐS VIP nhấn mạnh.

Các chuyên gia và các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cũng dự báo, một trong những phân khúc BĐS sẽ phục hồi sớm nhất là đất nền. Tuy nhiên, trong giai đoạn hồi phục sau dịch, người mua đất nền dù là nhà đầu tư hay là khách hàng mua để ở sẽ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm đất nền của các dự án đảm bảo pháp lý, quy hoạch bài bản, hạ tầng sẵn có, dễ thanh khoản và nhất là có giá trị thấp hoặc tầm trung. Thực tế, trong hơn 10 ngày qua, những dự án hội đủ các yếu tố đó đã thu hút nhiều khách hàng quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư, giao dịch mua đất nền, như: Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Khu đô thị Nam cầu Cẩm Lệ, Khu đô thị sinh thái Golden Hills, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, Khu đô thị FPT…

Nguồn: PHÚ NAM/ Báo Công An Đà Nẵng