Sau 2 đợt dịch, lúc này chính quyền Đà Nẵng chủ động ứng phó với COVID-19 như thế nào?

(Báo Tiền Phong) – Trước diễn biến ph.ức tạ.p của dịch bệnh COVID-19, chính quyền TP Đà Nẵng đã chủ động triển khai các bi.ện ph.áp phòng, chống COVID-19. Tất cả các sở, ban ngành, địa phương, các cơ quan đơn vị được yêu cầu sẵn sàng c.ao đ.ộ để phòng, chống dịch COVID-19

Sau 2 đợt dịch, chính quyền Đà Nẵng đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống Covid-19

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, hội, đoàn thể, các cơ quan đơn vị và quận huyện về việc tiếp tục qu.yết li.ệt triển khai công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn TP.
Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết tổ chức phải đảm bảo các biện pháp a.n toàn, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đặc biệt, phải đeo khẩu trang, khai báo y tế và chuẩn bị sẳn sàng các phương án tr.uy v.ết, x.ử l.ý các tình huống.

Các sở, ban ngành, địa phương và các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn TP phải sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kí.ch ho.ạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tuỳ theo diễn biến của dịch bệnh. Chủ động chuẩn bị nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, trang phục bảo hộ phòng chống dịch COVID-19 trong tình huống cần thiết.

Đà Nẵng thực hiện cách ly, phong toả phòng chống dịch COVID-19 hồi tháng 7/2020. Ảnh: Nguyễn Thành

Các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn được yêu cầu thường xuyên theo dõi thông tin chính thống để biết được lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Nếu trở về từ Hải Dương và Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động báo cáo ngay với các cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. Chủ động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người…

Sở Y tế TP Đà Nẵng được giao nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp tr.uy v.ết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể vào phương án phòng chống dịch COVID-19. Sẳn sàng phương án xét nghiệm trên diện rộng bao gồm phương án vận chuyển mẫu, cán bộ lấy mẫu, x.ét nghiệm, hoá chất, vật tư, sinh phẩm. Tiếp tục phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng vụ Đà Nẵng, CA TP Đà Nẵng, sở Du lịch, UBND các quận huyện và các cơ quan đơn vị liên quan quản lý ch.ặ.t c.hẽ người cách ly, người nhập cảnh.

Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế r.à so.át, sẵn sàng kí.ch ho.ạt các phương á.n phòng, chống COVID-19 tại các đơn vị, đảm bảo c.h.ặt ch.ẽ, cụ thể, không để bị động, b.ất n.gờ, sẵn sàng ứ.ng p.hó với các tình huống của dịch bệnh theo phương án 4 tại chỗ.

Sau 2 đợt dịch, Đà Nẵng có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học trong phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Thành

Bộ chỉ huy qu.ân s.ự TP, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, CA TP được yêu cầu sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kí.ch hoạt các hoạt động khoanh vùng, tr.uy v.ết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại cộng đồng trong trường hợp cần thiết. Tăng cường phối hợp công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu theo quy định. Tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp nh.ập cả.nh tr.ái ph.ép…

Chính quyền TP Đà Nẵng tiếp tục kêu gọi tăng cường phong trào mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống COVID-19. Chủ động thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương khi phát hiện người dân trở về từ tình Hải Dương và Quảng Ninh hoặc liên quan đến các địa điểm, trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19. Yêu cầu các trường hợp này chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà, theo dõi sức khoẻ để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có dấu hiệu b.ất thư.ờng.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu rà so.át, kiện toàn, kí.ch ho.ạt lại hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng để tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện các trường hợp ng.hi n.gờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Sau 2 đợt dịch, Đà Nẵng có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học trong phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Thành

Văn phòng UBND TP được yêu cầu thành lập Tổ kiểm tra tiếp tục giám s.át định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các biện pháp, phòng chống COVID-19 tại một số khu vực trên địa bàn như: siêu thị, chợ, bệnh viện, nhà ga, bến xe…

Cũng trong ngày 30/1, Sở VH&TT TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản tạm hoãn thời gian tổ chức chương trình “Sôi động thành phố biển – Mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021”. Tùy vào tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh Sở VH&TT sẽ điều chỉnh thời gian tổ chức chương trình phù hợp.

Theo phóng viên Nguyễn Thành (Báo Tiền Phong)

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.