Quảng Ninh: Bé gái lớp 5 bỏng nặng vì uống nhầm axit rửa ắc quy khi mua nước ở cổng trường

Mua nước uống tại cổng trường nhưng bị đưa nhầm dung dịch axit rửa ắc quy, sau gần 1 tháng điều trị, bé gái 11 tuổi vẫn bị bỏng nặng…

Sáng 20/7, BV Nhi TƯ thông tin về một bé gái tên D.L. (11 tuổi, Quảng Ninh) bị lo. ét dạ dạy nặng dù đã được điều trị gần 1 tháng. Nguyên nhân là do sau khi ăn sáng, bé L. mua nước ở cổng trường. Người bán hàng đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường.

Gia đình chia sẻ, con trai của người bán hàng làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấ. p cứ. u sau đó chuyển đến BV Nhi TƯ.

Bé gái D.L. (11 tuổi, Quảng Ninh) bị loét dạ dạy nặng do người bán hàng bán nhầm axit rửa ắc quy cho bé (ảnh BV CC)

Tiếp nhận bệnh nhi lúc 15h chiều 27/6, các bác sĩ tại khoa Cấ. p cứ. u chống đ. ộc đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, soi hóa cấp cứu. Kết quả cho thấy bé L. bị lo. ét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a . Cháu được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Theo BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật, BV Nhi TƯ, do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thư. ơng khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

10 ngày sau khi nhập viện, bé L. liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tại, cháu L. vẫn trong tình trạng nặ. ng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

BSCKII Đặng Thúy Hà cho biết thêm, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghi. êm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4)

Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc cần làm ngay lúc đó nếu trót uống hóa chất này là cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

“Để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi. Chỉ một hành động bất cẩn của người lớn cũng có thể khiến trẻ em phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng suốt đời”, BS. Hà nhấn mạnh.

Nguồn: Chi Vũ/ báo giao thông

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm LIKE VA CHIA SE thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.