Quảng Ngãi: Gần 1.000 người hàng xóm bị cách ly 28 ngày vì BN 621 không nhớ rõ đã tiếp xúc ai.

276 hộ với 949 nhân khẩu cùng xóm với BN 621 sẽ thực hiện cách ly y tế tại chỗ 28 ngày. Ngày 3-8, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại chỗ đối với xóm 3, thông Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương (huyện Bình Sơn). Đây là xóm có ca nhiễm COVID-19 vừa công bố (BN 621).

Tỉnh Quảng Ngãi thực hiện cách ly nhiều khu có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: TN

Theo thông tin từ UBND huyện Bình Sơn, 276 hộ với 949 nhân khẩu của xóm 3 sẽ thực hiện cách ly y tế tại chỗ, thời gian cách ly 28 ngày.

Sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm mới tại Quảng Ngãi, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh này đã báo cáo nhanh thông tin lịch trình của BN 621.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Cụ thể, từ ngày 18 đến 23-7, BN chăm cháu tại Khoa Nội -Thần Kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc 10 giờ ngày 23-7, BN thuê xe ôm chở đến bãi đậu xe và di chuyển bằng xe Văn Hường về Quảng Ngãi, trên xe có 7-8 người và được nhà xe đưa thẳng về nhà.

Từ ngày 23 đến 29-7, BN ở nhà và tiếp xúc với chồng, con gái, con rể và cháu 16 tháng tuổi. Khoảng 9 đến 10 giờ ngày 24 và 25-7, BN đi chợ Bình Dương mua thức ăn và có tiếp xúc với một số người trong xã (bệnh nhân không nhớ rõ người tiếp xúc).

Ngày 29-7, BN đến Trạm Y tế Bình Dương khai báo và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Tối 31-7 đến sáng 1-8, BN có biểu hiện sốt, ho và sử dụng thuốc hạ sốt có sẵn ở nhà. Bệnh nhân hết sốt nhưng còn ho và được Trưởng TYT hướng dẫn đến TTYT Bình Sơn khám và điều trị.

Chiều 1-8, BN đi khám và được khai báo thông tin y tế, có xác định đến đã đến vùng xác định có trường hợp mắc bệnh SAR-CoV-2 và triệu chứng: ho có đờm, khan giọng.

Chiều cùng ngày, BN được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 2-8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2.

Nguồn: Thanh Nhật/ Báo Pháp Luật TP HCM

Thứ trưởng Y tế xin Thủ tướng cho ở lại Đà Nẵng đến hết dịch mới về.

(Pháp luật TP HCM)– Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã xin phép Thủ tướng được ở lại tâm dịch Đà Nẵng đến khi hết dịch COVID-19 mới về.

Chiều ngày 2-8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24-7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

“Chúng tôi thường xuyên đến các khu cách ly ở khu dân cư để hướng dẫn quy trình cách ly và tập huấn cho các nhân viên. Đặc biệt tập huấn cho sinh viên của trường Đại học kỹ thuật Y dược Đà Nẵng về các phương pháp lấy mẫu xét nghi. ệm, tham gia các đội hướng dẫn cách ly trong khu dân cư” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Y tế xin Thủ tướng cho ở lại Đà Nẵng đến hết dịch - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra việc lắp đặt cơ sở đi. ều t. rị COVID-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Về công tác đi. ều t. rị, ông Sơn cho hay các tổ công tác đã hỗ trợ TP Đà Nẵng giảm tải bệnh nhân COVID-19, thân nhân bệnh nhân, các trường hợp nhân viên y tế bị nhi. ễm ở Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C.

“Đến nay số lượng người nhi. ễm trong hai bệnh viện này đã giảm xuống rất nhiều, đặc biệt bệnh viện C đã tương đối sạch. Trong thời gian tới các trường hợp đi.ều t.rị ở 2 bệnh viện này sẽ được xét nghi.ệm lại lần thứ 2, để bệnh viện sớm có thể mở cửa đón bệnh nhân trở lại” – Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Ông cũng cho hay, bộ phận thường trực đã phối hợp với Đà Nẵng quyết liệt triển hai hai nơi đi.ều t.rị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Đến nay đã hoàn tất dược 2 khu chăm sóc đặc biệt để tiếp nhận, đi.ều t.rị bệnh nhân COVID-19.

Đặc biệt, tại cuộc họp Thứ trưởng Sơn đã đề nghị cần đẩy nhanh công tác xét nghi.ệm để phát hiện các bệnh nhân mới trong cộng đồng.

“Xét nghiệm thì vấn đề cần thiết nhất là trang thiết bị và sinh phẩm. Trong thời gian vừa qua việc mua sắm sinh phẩm cũng như trang thiết bị ở một số địa phương như báo cáo là rất khó khăn. Nhất là khó khăn về cơ chế mua sắm. Anh em rất sợ về giá cả cho nên xin Chính phủ có biện pháp chỉ đao các địa phương thông qua đấu thầu hoặc quy định mức giá trần để cho các địa phương mua” – ông Sơn đề nghị.

Cụ thể, đối với sinh phẩm, ông Sơn kiến nghị cần có chính sách khuyến khích cho các đơn vị trọng nước tự cường hơn nữa việc sản xuất các bộ test để phục vụ công tác phòng chống COVID-19.

“Về tâm lý anh em ở trong này rất ổn định, làm việc rất hăng say. Tôi xin phép được ở Đà Nẵng cho đến khi dịch chấm dứt thì mới về” – ông Sơn báo cáo và xin phép Thủ tướng.

Nguồn: TRỌNG PHÚ/ Báo Pháp Luật TP HCM

Bảy người trong một gia đình ở Thăng Bình-Quảng Nam đều nhiễm Covid-19.

2 vợ chồng ở Quảng Nam mắc Covid-19 là BN 522, 523, sau đó lây cho 2 người con là BN 597, 564 và lây 3 người cháu gồm BN 598, 599 và 600.

Gia đình này trú khu Lưu Minh, khu phố 5, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Chiều nay, Bộ Y tế đã công bố thêm 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 9 ca tại Quảng Nam, Sở Y tế tỉnh đã có thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của 9 ca bệnh này.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Cụ thể, bệnh nhân (BN) 591 (SN 1957, nữ, trú thôn Lang Châu Nam, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên).

Lúc 17h chiều 18/7, bà từ TP.HCM về sân bay Đà Nẵng, rồi di chuyển về dự đám tang cha tại xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), đến 18h bà về nhà tại thôn Lang Châu Nam.

Sáng 19/7, bà ra lại đám tang, đến 17h cùng ngày, bà có tiếp xúc trực tiếp với BN 456, rồi bà ở lại đám tang (tiếp xúc với nhiều người).

Khoảng 5h sáng 20/7, bà tiếp tục tiếp xúc với BN 456, sau đó bà có tiếp xúc với nhiều người. Đến 8h sáng 21/7, BN uống cà phê quán Thanh Vân (thôn Lang Châu Nam) cùng với nhiều hàng xóm.

Từ ngày 22 đến 25/7, bà ở nhà và không đi đâu, có tiếp xúc với hàng xóm.

Lúc 8h sáng 23/7, bà đến UBND xã nhận tiền thương binh liệt sỹ, ngồi chờ 30 phút sau đó nhận tiền.

Quảng Nam phong tỏa nhiều khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm

Đến 9h sáng 26/7, bà có biểu hiện sốt nên đến BV Bình An (thị trấn Nam Phước) khám, rồi nhận thuốc về nhà. Chiều cùng ngày, bà đến tạp hóa Sáu Ngát (chợ Nam Phước) mua nhu yếu phẩm.

Trưa 27/7, bà gội đầu quán Nga (Lang Châu Nam), chiều cùng ngày bà hát Karaoke tại nhà vợ chồng chị L. và anh Q. Ngày 28/7, bà ở tại nhà.

Lúc 16h ngày 29/7/2020, bà đến nhà ông L. (xã Duy Phước) để được khám bệnh, sau đó về nhà.

Chiều 30/7, bà được đưa đi cách ly tại trung tâm Y tế Duy Xuyên, lấy mẫu xét nghiệm. Tối ngày 31/7/2020 được đưa xuống khu cách ly tập trung tại khách sạn Mỹ Sơn. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

BN 592 (SN 1920, nữ, trú thôn Nam Thành, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên).

Lúc 7h sáng 22/7, bà vào khoa Cấp cứu BV Bình An (cùng lúc BN 524 khám tại đây).

Từ ngày 19 đến 21/7, bà nằm tại phòng 505 – Khoa Nội, từ ngày 22 đến 23/7, bà nằm phòng 204 – Khoa Đông y, đến ngày 24/7, bà nằm phòng 507 – Khoa Nội.

Đến 14h chiều 24/7, bà được chuyển qua P505 – Khoa Nội. Từ ngày 25 đến 26/7, bà ở tại bệnh phòng và không đi đâu, ngày 27/7 bà xuất viện về nhà.

Từ ngày 27 đến 29/7, bà ở tại nhà và không đi đâu, thời gian này có hàng xóm đến thăm.

Lúc 11h ngày 30/7, bà được con trai đưa Khoa cấp cứu Trung tâm Y tế Duy Xuyên, rồi chuyển ra BV Đa khoa Khu vực Quảng Nam bằng xe cấp cứu, tại đây bà được lấy mẫu xét nghiệm.

BN 593 (SN 1945, nam, trú Trương Minh Hùng, khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An). Đầu tháng 7, ông được con đưa ra thăm vợ tại phòng 607 khoa Nội – Thận – Nội tiết BV Đa khoa Đà Nẵng, rồi về nhà bằng xe máy.

Hằng ngày, ông buổi sáng tắm biển bãi tắm Tân Mỹ, trưa và tối ăn cơm tại nhà cùng gia đình, ông thỉnh thoảng đến quán cà phê anh H. để thăm và nói chuyện. Ngày 23/7, BN được con đưa đến BV Hội An bằng xe máy để làm xét nghiệm máu.

Từ ngày 24 đến 26/7, ông ở nhà, tiếp vài người khách đến thăm. Ngày 26/7, ông được con chở đến nhà ông D. (Cẩm Hà) bàn việc làm mộ.

Bảy người trong một gia đình ở Quảng Nam mắc Covid-19
Tỉnh Quảng Nam có 34 ca nhiễm Covid-19
Bảy người trong một gia đình ở Quảng Nam mắc Covid-19
Từ ngày 26 đến 29/7, ông ở nhà lo tang vợ, trong quá trình có tiếp xúc với ông L., và 2 sư cô Tịnh xá Ngọc Châu.

Ngày 30/7, ông được đưa đi cách ly tại trường Thủy Lợi. Hiện nhận bệnh nhân có sốt nhẹ, mệt mỏi.

BN 594 (SN 1952, nữ, trú thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim, TP Hội An).

Khoảng 9-10h sáng 14/7, ông đi xe buýt từ Hội An ra Đà Nẵng chăm con gái tại tầng 3, khu G, Khoa Nội tổng hợp khu yêu cầu BV Đa Khoa Đà Nẵng.

Ngày 16/7, ông đi xe bus về lại Hội An. Từ ngày 17 đến 19/7, ông ở tại nhà, có đến nhà cô em gái nói chuyện.

Sáng 20/7, ông đi xe bus ra lại BV Đa khoa Đà Nẵng để chăm con gái, trưa ngày 22/7 đi xe bus về lại Hội An.

Trong thời gian tại BV, ông có đi lại mua thức ăn đối diện cổng BV đường Hải Phòng, không nói chuyện với những người khác trong phòng bệnh do tất cả đều sốt, nên ngại không giao tiếp.

Từ 22/7, sau khi từ bệnh viện về lại nhà, ông có biểu hiện mệt mỏi, đau lưng dấu hiệu cảm cúm.

Ngày 31/7, ông được con dâu đưa đến khai báo tại Trạm Y tế xã Cẩm Kim và được cách ly tại trường Thủy Lợi.

BN 596 (SN 1997, nữ, trú thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) – là nhân viên y tế phòng khám tư.

Hằng ngày, chị làm việc tại 1 phòng khám tư trên đường Đống Đa (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), ở trọ tại đường Nguyễn Hoàng (phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng)

Trong các ngày 14, 15, 16, 17 và 19/07, BN có vào Khoa Ngoại chấn thương thần kinh BV C Đà Nẵng thăm người bệnh.

Tối ngày 21/7, chị về quê tại thôn Vĩnh Xuân. Sáng 22/7, BN đi ăn đám giỗ tại nhà ông ngoại ở thôn Kế Xuyên 1 (xã Bình Trung).

Chiều 22/7, BN có đi biển tại xã Bình Nam (huyện Thăng Bình). Sáng 23/7, BN có đi chợ Kế Xuyên (xã Bình Trung) và có ghé shop quần áo Trang tại chợ, BN có đeo khẩu trang khi đi chợ.

Chiều 23/7, BN trở ra lại TP Đà Nẵng đi làm việc bình thường. Chiều 26/7, BN trở về quê tại thôn Vĩnh Xuân và tự cách ly tại nhà.

Sáng 28/7, BN tới Trạm y tế xã Bình Trung để khai báo y tế, sau đó vào Điện máy xanh xã Bình Trung để nộp tiền điện, trong thời gian này BN có đeo 2 khẩu trang.

Sáng 30/7, BN có sốt trên 37,5 độ C, vào khám tại khu khám bệnh dành cho người về từ Đà Nẵng tại BV Đa khoa Quảng Nam, trên đường về nhà BN có ghé tiệm thuốc tây (địa chỉ giao giữa Phan Chu Trinh và Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ).

Chiều 30/7, BN có triệu chứng sốt cao trên 38 độ C, BN vào lại BV Đa khoa Quảng Nam, nhập viện và được lấy mẫu xét nghiệm ngày 31/7.

BN 597 (SN 1981, nam, trú khu Lưu Minh, khu phố 5, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) – là con của BN 522 và 523.

Từ ngày 9 đến 22/7, BN hằng ngày ra Khoa Thận nội tiết BV Đà Nẵng chăm sóc bố là BN 522, chiều về lại Quảng Nam.

Từ ngày 22 đến 29/7, BN chỉ ở nhà chăm sóc bố là BN522, hằng ngày BN đi chợ tại khu chợ Ngã tư Hà Lam. BN có quán cafe riêng nhưng trong thời gian này BN không trực tiếp có mặt tại quán để bán cà phê.

Ngày 31/7, BN đã tiến hành cách ly tại khu cách ly tập trung tại Trạm y tế Hà Lam và lấy mẫu xét nghiệm.

BN 598 (SN 2012, nữ, trú khu Lưu Minh, khu phố 5) – là cháu nội của BN 522,523, con ruột của BN597.

Hằng ngày, BN chỉ chơi tại nhà, không đi đâu, thường xuyên tiếp xúc với BN 522 và BN 523

Ngày 31/7, BN được cách ly tại khu cách ly tập trung tại Trạm Y tế Hà Lam và lấy mẫu xét nghiệm.

BN 599 (SN 2011, nữ, trú khu Lưu Minh, khu phố 5) – là cháu ngoại của BN 522,523, con ruột của BN564.

Hằng ngày, BN chỉ chơi tại nhà, không đi đâu, thường xuyên tiếp xúc với BN 522, BN 523 và BN 564.

Ngày 31/7, BN được cách ly tại khu cách ly tập trung TYT Hà Lam và lấy mẫu xét nghiệm.

BN 600 (SN 2013, nữ, trú khu Lưu Minh, khu phố 5) – là cháu ngoại của BN 522, 523, con ruột của BN 564.

Hằng ngày, BN chỉ chơi tại nhà, không đi đâu, thường xuyên tiếp xúc với BN 522, BN 523 và BN 564.

Ngày 31/7, BN được cách ly tại Khu cách ly tập trung TYT Hà Lam và lấy mẫu xét nghiệm.

Nguồn: Lê Bằng/ Báo Việt Nam Net

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.