Quảng Nam: Mất tiền vì đi mua đất bằng… niềm tin,

Hàng chục hộ dân ở H. Núi Thành (Quảng Nam) vừa có đơn gửi các ngành chức năng tố cáo một số đối tượng nhận tiền mua đất của họ đã hơn 3 năm qua, số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên đến nay người dân không nhận được đất. Dù nhiều lần những người mua đất đã làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan, nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông…

Hàng chục hộ dân mua đất từ ông Lương Xuân Danh đã hơn 3 năm, nhưng không được giao đất, trong khi những người mua sau đó đã có đất làm nhà.

Hậu quả từ những “hợp đồng mua hộ”

Theo đơn trình bày của các bị hại, thông qua một người tên Lương Xuân Danh (1991, trú xã Tam Mỹ Đông, H. Núi Thành), họ biết được ngày 5-4-2017, bà Nguyễn Thị Hòa – đại diện cho Cty TNHH đầu tư kinh doanh địa ốc Vạn Kim có bản cam kết bán cho bà Phạm Thị Thu Trang (1982, trú P. An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) 65 lô đất tại khu TĐC Tam Quang giai đoạn 4 (TT Núi Thành). Sau khi nhận được bản cam kết từ bà Hòa, bà Trang giao cho ông Lương Xuân Danh đứng ra rao bán đất cho nhiều hộ dân với giá 3,8 triệu đồng/m2.

Sau khi giao tiền mua đất, theo thỏa thuận tối đa 12 tháng ông Danh phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua. Tuy nhiên quá thời hạn trên, vẫn không thấy ông Danh giao đất nên nhiều người bắt đầu “sốt ruột”. Do vậy, những khách hàng này đã nhiều lần làm việc với ông Danh và bà Trang để yêu cầu giao đất nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông. Trong khi đó, phía chủ đầu tư dự án trên là Cty Vạn Kim đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và cấp sổ đỏ cho những khách hàng khác từ ngày 30-9-2019.

“Vì Danh làm trong cơ quan nhà nước nên chúng tôi tin tưởng. Thời điểm đó dù cơ sở hạ tầng của dự án chưa hoàn thiện, thế nhưng vì tin tưởng nên tôi quyết định mua 2 lô trị giá 700 triệu đồng. Tôi đã đưa 680 triệu đồng cho Danh, còn 20 triệu khi nào nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng sẽ trả hết. Thế nhưng qua nhiều lần làm việc, ông Danh và bà Trang thường xuyên tránh né. Không còn cách nào khác, chúng tôi đã gửi đơn tố cáo nhiều nơi nhằm lấy lại quyền lợi của mình. Điều đáng nói, được biết bà Trang đã bán và lấy tiền vượt gấp nhiều lần so với 65 lô đất mà Cty Vạn Kim giao”, ông Trần Xuân Đoàn (trú xã Tam Mỹ Đông, H. Núi Thành)- một trong số các bị hại cho biết.

Điều đáng nói, vị trí những lô đất mà người dân mua từ ông Danh chỉ trên giấy, không hề biết thực tế lô đất mình mua đang ở vị trí nào, vì lúc này cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. “Lô đất nằm theo hướng Đông – Bắc, trên trục đường có mặt đường 7,5 mét, nếu sau khi quy hoạch có hướng Đông – Nam thì bên mua sẽ chịu thêm 20 triệu đồng”- nội dung hợp đồng ghi.

Đơn tố cáo của các hộ dân và hồ sơ liên quan đến vụ việc trên.

Người “mua đất hộ” nói gì?

Trước sự việc trên, ngày 7-7, làm việc với chúng tôi, ông Lương Xuân Danh cho rằng, thông qua một người giới thiệu, Danh biết được Cty Vạn Kim có cam kết giao cho bà Phạm Thị Thu Trang 65 lô đất để phân phối. Theo nội dung “giấy cam kết”, Cty Vạn Kim được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu tái định cư Tam Quang giai đoạn 4 theo Công văn mời thầu số 04/TB-SXD ngày 20-1-2017 của Sở Xây dựng thì sẽ bán cho bà Phạm Thị Thu Trang 65 lô đất trong dự án này. Giá bán bằng 100% đơn giá nhà nước phê duyệt cho Cty. “Với cam kết trên, tôi đã tin tưởng và đã mua hộ cho những người thân quen 44 lô từ chị Trang với số tiền khoảng 13 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền khách mua đất tôi đều đưa hết cho chị Trang. Bản thân tôi cũng mua 5 lô để đầu tư, đã chồng gần 1,7 tỷ đồng cho chị Trang theo hợp đồng góp vốn. Riêng tôi mỗi lô được khách hàng bo từ 10 đến 15 triệu đồng. Sau này phát hiện chị Trang bán lấy tiền vượt gấp nhiều lần so với 65 lô đất mà Cty Vạn Kim giao (bán cho khoảng 150 người) nên tôi có hỏi nhưng chị Trang không thừa nhận. Trong vụ việc này tôi cũng là một nạn nhân, vì tất cả tiền khách mua đất tôi đều đưa cho chị Trang chứ bản thân tôi không lấy đồng nào”- ông Danh phân trần.

Làm việc với chúng tôi, ông Danh cũng cho xem “Giấy cam kết” mà Cty Vạn Kim hứa giao 65 lô đất cho bà Phạm Thị Thu Trang cùng với một số “hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản” được ký giữa ông Danh và bà Trang. Theo nội dung các hợp đồng trên thì từ tháng 4 đến 7-2017, ông Danh đã nhiều lần “góp vốn” và đưa cho bà Trang tổng cộng gần 13 tỷ đồng.

Ngày 9-7, trao đổi với Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến việc bà Phạm Thị Thu Trang bị người dân mua đất tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ và đang tiến hành điều tra theo đúng quy định pháp luật.

Nguồn: TRẦN TÂN/ Báo Công An Đà Nẵng

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm LIKE VA CHIA SE thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.