Quảng Nam: Đằng sau câu chuyện về người phụ nữ mang thai “tâm linh”.

Mấy ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện chị Nguyễn Thị D. (1988, trú H. Thăng Bình, Quảng Nam) mang bụng bầu “tâm linh” đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (TX Điện Bàn, Quảng Nam) sinh con. Đáng nói, dù kết quả siêu âm khẳng định không có thai, chị D. vẫn quả quyết rằng bản thân cảm nhận đang mang thai, thường xuyên bị con đạp trong bụng và các bác sĩ đã chẩn đoán “nhầm”.

Chị D. khẳng định với P.V mình đang mang thai và cảm nhận được con đang đạp trong bụng, dù bác sĩ chẩn đoán chị D. không có thai (ảnh dưới).

Chúng tôi đến nhà gặp chị D. để tìm hiểu thực hư sự việc. Tiếp xúc với P.V, chị D. kể: vợ chồng chị làm công nhân tại Cụm công nghiệp Chợ Được (H. Thăng Bình), lấy nhau được 6 năm nhưng vẫn chưa có con. Mấy năm nay, hai vợ chồng chị đi chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không hiệu quả. Tháng 7-2019, vợ chồng chị được người quen giới thiệu đến nhà “thầy” là một người phụ nữ gần 30 tuổi chuyên chữa bệnh chậm con ở xã Đại Phong (H. Đại Lộc, Quảng Nam) nhờ giúp đỡ. 3 tháng sau, vợ chồng lên tái khám, “thầy” bắt mạch bảo: “Chúc mừng, vợ chồng con đã có tin vui”, chị cho biết thêm và tâm sự: “Từ khi uống “thuốc” của “thầy” cho, cơ thể tôi thay đổi hẳn, tôi ăn được ngủ được, bị ốm nghén, không ăn được những thức ăn có mùi tanh. Tôi từ 48 kg đến nay đã tăng lên 68kg và có cảm giác đang mang bầu, con đạp trong bụng tôi cảm nhận rõ ràng”.

Quan sát bằng mắt thường, P.V nhận thấy, bụng chị D. lớn, người nở nang rất giống người đang mang thai. Dù kết quả siêu âm khẳng định không hề có thai, nhưng chị D. quả quyết với chúng tôi: “Các bác sĩ đã chẩn đoán sai, tôi vẫn cảm nhận được con đang đạp trong bụng. Vài tuần nữa đủ ngày tháng tôi sẽ sinh con, “thầy” nói vậy”. Chồng chị D. thông tin thêm: “thầy” là phụ nữ nhưng khi “lên đồng” lại nói giọng đàn ông. “Thầy” căn dặn đã đến nhờ cậy phải tin tưởng tuyệt đối ở “thầy”, muốn đi siêu âm thì phải đến thắp hương khấn vái và được “thầy” cho phép thì người phàm mới nhìn thấy thai nhi. Phát hiện vợ có thai, anh quá vui mừng nên dẫn vợ lên kiểm tra tại một phòng khám tư ở thị trấn Hà Lam (H. Thăng Bình) và kết quả chụp phim không phát hiện có túi thai. Lúc đó anh mang kết quả lên báo thì “thầy” tỏ vẻ bực tức: “Phải làm lễ “khai nhãn” thì người phàm mới nhìn thấy được thai nhi”, đồng thời yêu cầu vợ chồng chị D. giao tất cả kết quả siêu âm lại để “thầy” theo dõi. Ngày 27-6, vợ chồng chị D. ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng siêu âm và kết quả xác định chị D. không có thai. Chồng chị D. cho rằng, trước lúc đi không trực tiếp đến xin phép “thầy” mà chỉ nhờ người xin giúp qua zalo, có lẽ “thầy” đã giận nên không cho thấy.

Chị D. cũng chính là nhân vật trong câu chuyện BS Nguyễn Bửu Thuyên -Trưởng khoa Sản (BVĐK Vĩnh Đức) đã chia sẻ trên facebook cá nhân của mình và chúng tôi đã có bài viết trong số báo ra ngày 30-6. Bác sĩ Thuyên tâm sự: khi có kết quả siêu âm không có thai, gia đình tỏ ra bức xúc vợ chồng chị D. cho rằng “thầy” bảo là đã có thai và chị cũng cảm nhận được mình đang mang thai, sau đó gia đình bỏ về.

Không chấp nhập kết quả ở BVĐK Vĩnh Đức, vợ chồng chị D. ra BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng siêu âm và kết quả xác định chị D. vẫn không có thai. Về việc chị D. khẳng định mình đang mang thai dù kết quả siêu âm không có, một bác sĩ chuyên khoa sản ở tỉnh Quảng Nam cho rằng, có lẽ do chị D. quá lâu chưa có con nên sinh trạng thái hoang tưởng dẫn đến tâm sinh lý và kinh nguyệt thay đổi. Qua những kết quả chẩn đoán cho thấy chị D. không mang thai. Xưa nay, nhiều đôi vợ chồng hiếm muộn thường tìm đến các thầy “tâm linh” mong được có đứa con. Họ phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng cho “thầy” để chạy chữa, gặp may sẽ có con, còn không thì “tiền mất tật mang”. Việc làm này thật sự không nên trong khi khoa học hiện tại đã tiên tiến, có thể kiểm tra, can thiệp được vấn đề này.

Sáng 2-7, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ Y đến BVĐK Vĩnh Đức nắm thông tin về trường hợp này để có biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Liên quan đến sự việc, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã đến nhà của chị Nguyễn Thị D. nắm thông tin, điều tra thực hư sự việc.

Nguồn: LÊ VƯƠNG/ Báo Công An Đà Nẵng