‘Quà mừng’ ông Biden: Trung Quốc trừng phạt hàng chục quan chức thời ông Donald Trump

(Tuổi Trẻ) – Gần 30 quan chức trong chính quyền của ông Donald Trump đã bị Bắc Kinh đưa vào danh sách trừng phạt lúc rạng sáng 21-1, không lâu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong số đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Mike Pompeo, người có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh, bị Trung Quốc trừng phạt ngay sau khi trở thành cựu quan chức – Ảnh: REUTERS

Trong danh sách 28 người mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố còn có Cố vấn thương mại Peter Navarro, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft.

Đáng chú ý, danh sách trừng phạt còn có tên của cựu cố vấn khác trong chính quyền Trump như cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Stephen Bannon.

Những người này bị Bắc Kinh c.áo b.uộc có các hành động “x.âm p.hạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc”. Tất cả những người bị nêu tên và gia đình của họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, bao gồm cả Hong Kong và Macau.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã sử dụng giọng văn c.ứng r.ắn để nói về những người nằm trong danh sách. Trong đó Bắc Kinh mô tả những người này “vì lợi ích chính trị ích kỷ và thành kiến mà lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi hàng loạt động thái đi.ên c.uồng can thiệp nghi.êm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hành động của các cá nhân này đã “làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, x.úc p.hạm nhân dân Trung Quốc và làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung – Mỹ”. Ngoài việc cấm nhập cảnh, 28 cựu quan chức Mỹ và các công ty, thể chế liên quan cũng bị c.ấm hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc.

Việc Trung Quốc nhắm tới các quan chức trong chính quyền Trump ngay thời điểm họ trở thành cựu quan chức là một hành động có tính toán, như một cách t.rả đ.ũa dù bất thường ở thời điểm thông báo là lúc rạng sáng.

Sự trả đũa được cho nhằm đáp trả một loạt các động thái nhắm vào Trung Quốc đã được tiến hành theo một cách rất khẩn trương và tranh thủ trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump.

Ngay trước ngày ông Biden nhậm chức, ông Pompeo đã chỉ trích các hành vi của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, mô tả đây là những t.ội á.c “ch.ố.ng lại loài người”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã ph.ản ph.áo lại những cáo buộc trước khi tung ra danh sách trừng phạt như trên.

Nguồn: Phóng viên Bảo Duy/ Báo Tuổi Trẻ

Vừa nhậm chức ông Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh, đảo ngược chính sách của ông Trump

(Báo Lao Động) – Ông Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp, trong đó sẽ đảo ngược các chính sách của ông Donald Trump, ngay trong những giờ đầu tiên tại vị. Các động thái này được cho là sẽ khôi phục một số chính sách thời Obama và đảo ngược một số điều mà nhóm ông Joe Biden gọi là “những thiệt hại nặng nề nhất” của chính quyền Trump.

CNN đưa tin, trong những hành động đầu tiên trên cương vị tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp, ngay sau khi nhậm chức.

Theo Fox News, ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký các sắc lệnh hành pháp từ Phòng Bầu dục vào chiều 20.1, những sắc lệnh nhằm đề ra tầm nhìn “tương lai” cho nhiệm kỳ tổng thống của ông.

“Ông ấy muốn xắn tay vào làm việc càng nhanh càng tốt” – Thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, đồng thời bổ sung rằng, một số sắc lệnh sẽ đảo ngược chính sách của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, nhằm thực hiện các mục tiêu của ông Biden là ”đưa đất nước tiến lên”.

Ông Joe Biden

Theo CNN, các sắc lệnh đáng chú ý đảo ngược chính sách của Tổng thống Donald Trump bao gồm: Ngừng rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO; Tái gia nhập thoả thuận khí hậu Paris; Huỷ bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL; Đảo ngược chính sách hạn chế đi lại của chính quyền ông Trump đối với người Hồi giáo của 7 quốc gia; Đảo ngược chính sách mở rộng lực lượng thực thi di trú trong nước Mỹ; Ngừng xây dựng bức tường biên giới bằng cách dừng tài trợ.

Các sắc lệnh khác dự kiến được ký liên quan đến đeo khẩu trang phòng ngừa COVID-19, bổ nhiệm một điều phối viên ứng phó COVID-19 để giám sát nỗ lực phân phối vaccine và vật tư y tế của Nhà Trắng.

Nguồn: Phóng viên SONG MINH/ Báo Lao Động

21 loạt đại bác khép lại nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức một lễ chia tay tại căn cứ không quân Andrews đúng như mong muốn với 21 loạt đ.ại b.ác, với thảm đỏ và khách mời. Sáng 20/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã rời Nhà Trắng và lên trực thăng Marine One để đến căn cứ không quân Andrews – nơi diễn ra lễ chia tay ngắn gọn nhưng với đầy đủ nghi thức trang trọng.

Thảm đỏ được trải sẵn và 4 khẩu đ.ại b.ác b.ắn 21 loạt để đón Tổng thống sắp mãn nhiệm và Đệ nhất phu nhân khi đặt chân đến căn cứ Andrews. Buổi lễ bắt đầu với màn trình diễn của đội quân nhạc thể hiện bài hát “Lời chào Tổng tư lệnh” (“Hail to the chief”).

Tại buổi lễ, ông Trump đã có bài phát biểu ngắn, trong đó ông gửi lời cảm ơn đến người dân Mỹ, cảm ơn gia đình mình và liệt kê những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong 4 năm qua như đối phó đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, khôi phục sức mạnh quân đội.

“Trở thành tổng thống của các bạn là một vinh dự, một đặc ân lớn nhất của tôi. Tôi sẽ luôn đấu tranh vì các bạn”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng một lần nữa chúc chính quyền kế nhiệm thành công.

Sau bài phát biểu, ông và phu nhân Melania tiếp tục lên chuyên cơ Không Lực Một để tới Florida, vài giờ trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc mà không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden.

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!