Bộ Côղց ɑղ phát hiện ѕαι ρнạм hơn …811 tỷ đồng tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Cơ quan ƈảŋɧ ʂáɬ đίềμ τɾα Bộ CA x.á.c định giá trị các hạng mục thi công công trình xây dựng không đảm bảo nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thanh toán, nghiệm thu số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Cơ quan ƈảŋɧ ʂáɬ đίềμ τɾα Bộ CA đã đề nghị tr.u.y t.ố các bị c.an Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào, cùng là nguyên Phó tổng giám đốc VEC và 34 người khác do s.ai ph.ạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Trong số này có các bị c.an Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và 33 bị c.an khác nguyên là cán bộ, kỹ sư đơn vị tư vấn, giám s.át. Các bị c.an cùng bị đề nghị tr.u.y t.ố về t.ội “v.i p.h.ạ.m quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng g.ây h.ậu q.uả nghi.êm tr.ọ.ng”, quy định tại Điều 224, Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận đίềμ τɾα, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài gần 140km, trong đó giai đoạn 1 của dự án dài 65 km từ TP. Đà Nẵng tới TP. Tam Kỳ (Quảng Nam); giai đoạn 2 dài hơn 74km.

Dự án được khởi công năm 2013, năm 2017 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1; năm 2018 thông xe giai đoạn 2. Tuy nhiên, khi vừa đi vào sử dụng, đường cao tốc đã xuất hiện rất nhiều điểm hư h.ỏng, ả.nh hư.ởng nghi.ê.m tr.ọ.ng tới vận hành khai thác, gây b.ứ.c x.ú.c trong nhân dân.

Theo kết luận đίềμ τɾα, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là công trình trọng điểm quốc gia, có vốn đầu tư rất lớn – hơn 34.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám s.á.t và các đơn vị liên quan đã thực hiện không đúng quy định về pháp luật xây dựng, khiến chất lượng công trình không đảm bảo, xảy ra nhiều h.ư h.ỏ.ng. Đến nay, riêng 65 km thuộc giai đoạn 1 dự án đã có tới 380 điểm h.ư h.ỏ.ng trên tuyến chính (trung bình 1 km có 6 điểm h.ư h.ỏ.ng).

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ѕαι ρнạм hơn 811 tỷ đồng

Kết quả giám định của Phân viện Khoa học công nghệ GTVT phía Nam cho biết chất lượng công trình không đảm bảo đúng kỹ thuật, gây h.ư h.ỏ.ng khi vận hành, nhất là trong điều kiện nắng nóng kéo dài hay mưa nắng đ.ộ.t n.g.ột kết hợp tác động của trọng tải và lưu lượng xe đi qua.

Cơ quan ƈảŋɧ ʂáɬ đίềμ τɾα Bộ CA x.á.c định giá trị các hạng mục thi công công trình xây dựng không đảm bảo nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thanh toán, nghiệm thu số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Ngoài 36 bị can bị đề nghị tr.u.y t.ố trong vụ án này, Cơ quan ƈảŋɧ ʂáɬ đίềμ τɾα Bộ CA còn cho biết đã tách một số s.a.i ph.ạ.m tại các gói thầu khác để tiếp tục đίềμ τɾα, x.ử l.ý.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được xem là một dự án cao tốc “b.ê b.ối” của ngành giao thông khi dự án chỉ vừa thông xe, sử dụng một thời gian ngắn (từ ngày 2/9/2018) thì đã bắt đầu xuất hiện nhiều “ổ gà, ổ tr.âu”. Đơn vị quản lý đã cho sửa chữa, tuy nhiên đến nay cao tốc tiếp tục xuất hiện .h.ư h.ỏ.ng.

Cụ thể, theo kết quả đίềμ τɾα của Bộ CA, quá trình tổ chức thi công, quản lý giám s.át thi công, nghiệm thu hạng mục, nghiệm thu công trình cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám s.át và các đơn vị liên quan đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng công trình, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án đã được phê duyệt.

Điều này dẫn đến công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng, gây h.ư h.ỏ.ng khi vận hành khai thác, xảy ra tình trạng ổ gà, h.ằn l.ún vệt bánh xe, rạn n.ứt, mặt đường không bằng phẳng êm thuận ở nhiều vị trí trên toàn tuyến đường (nhà thầu và chủ đầu tư đã phải sửa chữa, dự kiến sửa chữa, khắc phục tại 291 vị trí, với tổng diện tích là 1.663,16m2).

Theo Bình An (báo vietnamfinance)

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng  (https://www.facebook.com/groups/csqt.info). Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!