Ông Trump ân xá, giảm án cho 143 người trong những giờ cuối cùng tại vị

(VNF) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá 73 người và giảm án cho 70 người chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump và cựu chiến lược gia Steve Bannon.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 20/1 (theo giờ Mỹ) đã ban lệnh ân xá cho 73 người phạm tội liên bang và giảm án cho 70 người khác. Danh sách những người được ân xá công bố trên trang web của Nhà Trắng bao gồm những cái tên nổi bật như cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump Steve Bannon, luật sư riêng Rudy Giuliani, 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson, cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick. Tổng thống cũng ân xá cho các rapper Lil Wayne và Kodak Black.

Trong đó, việc ông Bannon được ân xá khiến nhiều người tranh cãi nhất. Ông Bannon đối mặt với một vụ kiện liên bang từ năm 2020, khi các công tố viên New York cáo buộc ông cùng 3 người khác l.ừa g.ạt các nhà tài trợ hơn 1 triệu USD, nằm một phần trong chiến dịch gây quỹ được cho nhằm ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump.

Ông Bannon bị tr.uy t.ố và bị b.ắt hồi tháng 8/2020. Cho tới nay ông vẫn chưa nhận tội.

Các phương tiện truyền thông Mỹ trước đó cho rằng ông Trump có thể ân xá cho bản thân mình cùng các thành viên trong gia đình, cũng như người sáng lập WikiLeaks Julian Assange hoặc cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden. Tuy nhiên, những cái tên này đêu không có trong danh sách ân xá.

Theo Hãng tin Reuters, các cố vấn Nhà Trắng nói ông Trump đã từng thảo luận về việc liệu có nên ban lệnh tự ân xá cho ông hay không. Tuy nhiên, một số quan chức đã khuyên ông Trump không tự ân xá vì điều đó có nghĩa ông thừa nhận có tội.

Cựu cố vấn hàng đầu Nhà Trắng Steve Bannon

Các tổng thống thường ban hành loạt lệnh ân xá hoặc giảm án trong ngày cuối tại nhiệm. Đây là đợt ân xá lớn thứ 3 của ông Trump kể từ sau th.ất b.ại trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Trước đó, hồi cuối tháng 12, ông Trump đã ân xá cho cựu trưởng ban vận động tranh cử của mình là Paul Manafort và cựu cố vấn Roger Stone.

Một trong những lệnh ân xá gây chú ý nhất là ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump. Một số thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay lập tức gọi động thái này là “lạm quyền”.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 tại Washington D.C. Như truyền thống, phát biểu khai mạc được lên lịch vào khoảng 11h30 giờ miền đông. Sau đó, ông Biden sẽ chuyển đến Nhà Trắng vào cuối ngày.

Như đã tuyên bố, Tổng thống Donald Trump sẽ không có mặt để dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm, đánh dấu lần đầu tiên sau 152 năm, một tổng thống sắp mãn nhiệm không có mặt trong lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử.

Bà Melania Trump được cho là cũng sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Mỹ không chào đón người kế nhiệm đến tham quan Nhà Trắng.

Tổng thống Trump sẽ tham dự lễ rời nhiệm sở ở căn cứ quân sự Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington vào sáng 20/1, sau đó về khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Florida.

Lời nhắn của con gái ông Trump đến ông Biden

Con gái Tổng thống Donald Trump – cô Ivanka Trump gửi lời chào tạm biệt và cầu chúc sự may mắn đến cho Tổng thống đắc cử Joe Biden và chính quyền mới của ông. Ái nữ Tổng thống Donald Trump – cô Ivanka Trump hôm 19-1 đã gửi thông điệp chia tay, kêu gọi người dân Mỹ cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền Tổng thống tân cử Joe Biden, khi gia đình cô chuẩn bị rời Nhà Trắng.

Đài NDTV cho biết những lời chia sẻ trên trang Twitter của cô Ivanka gần giống với thông điệp chia tay của cha cô, khi ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc thành công đến chính quyền mới.

Cô Ivanka Trump kêu gọi người dân Mỹ cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền Tổng thống tân cử Joe Biden. Ảnh: TWITTER

Theo đó, cô Ivanka (39 tuổi) gửi lời chúc may mắn đến ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng vợ chồng và nhân viên của họ: “Cầu Chúa ban sự khôn ngoan, lòng dũng cảm và sức mạnh cho họ”.

“Là người Mỹ, tất cả chúng ta phải cầu nguyện cho sự thành công của họ” – cô Ivanka viết.

Con gái của ông Trump đồng thời gọi việc được phục vụ đất nước với tư cách là cố vấn của Tổng thống Mỹ là “vinh dự cả đời” của cô.

“Tôi đến Washington để chiến đấu cho các gia đình Mỹ và tôi cảm thấy mình đã làm được điều đó” – cô Ivanka chia sẻ.

Cô còn nói rằng nhờ việc được đi đến “gần như mọi tiểu bang của nước Mỹ” trong bốn năm qua và hàng chục quốc gia khác đã khiến cô càng “yêu người dân Mỹ sâu sắc hơn”.

Ái nữ Tổng thống Mỹ Donald Trump – cô Ivanka Trump. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã gửi thông điệp tạm biệt qua một đoạn video và lần đầu tiên kêu gọi người Mỹ “cầu nguyện” cho sự thành công của chính quyền ông Biden sắp tới.

Đây được xem là một sự thay đổi lớn so với nhiều tuần trước khi ông Trump nhiều lần cáo buộc đã có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống và không chấp nhận thua cuộc, theo NDTV.

Tuy nhiên, trong đoạn video, ông Trump vẫn không đích thân nhắc đến ông Biden và chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử, hay mời ông Biden tham gia buổi uống trà ở Phòng Bầu dục theo thông lệ giữa tổng thống tại vị và người kế nhiệm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump cũng đã gửi lời tạm biệt người dân Mỹ, đề cập vụ bạo loạn ở Điện Capitol và nhắc nhở mọi người tránh xa những hành vi bạo lực.

“Hãy luôn giữ ngọn lửa đam mê trong mọi việc bạn làm, nhưng luôn nhớ rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời cho tất cả và sẽ không bao giờ biện minh được cho bất kỳ việc gì” – phu nhân của Tổng thống Trump nói.

Trái với truyền thống lâu đời của các tổng thống Mỹ, gia đình ông Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1. Thông thường, tổng thống sắp mãn nhiệm và đệ nhất phu nhân của họ sẽ tham dự sự kiện này, tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ rời khỏi căn cứ không quân Andrews vào khoảng 8 giờ sáng 20-1 (giờ địa phương) và tới nhà của ông ở bang Florida.

Theo Khôi Chương/ Báo Pháp Luật TPHCM

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!