NÓNG: Xuất hiện 5 ca dương tính với bệnh Bạch hầu ở Quảng Nam.

(ĐCSVN) – Qua đi. ều t. ra và thăm khám, lấy mẫu x. ét nghi. ệm, đến nay tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã ph. át hi. ện 05 ca dương tính với bệnh bạch hầu và 04 ca ng. hi ngờ mắc phải bệnh này. Hiện các mẫu bệnh phẩm các ca nghi ngờ đã gửi đến Viện Pasteur Nha Trang x. ét nghi. ệm và đang chờ kết quả.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hai, khu vực có các ca bệnh và nghi nhi. ễm bệnh bạch hầu ở Nam Trà My hiện nay đều là khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, khó khăn trong công tác ti. êm chủng, trẻ không được ti. êm hoặc ti. êm không đủ mũi vắc xin bảo vệ.

Đây là thông tin vừa được bác sỹ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho hay sáng 26/7. Theo bác sỹ Hai, cả 05 ca nhi. ễm bệnh bạch hầu đã phát hiện tập trung trong gia một đình tại xã Trà Nam (huyện Nam Trà My); trong đó có 01 trẻ (sinh năm 2018) và 04 người thân trong gia đình của trẻ này. Trong khi đó, trong 04 ca nghi ngờ thì có 03 ca ở xã Trà Mai và 01 ở xã Trà Vân. Cả 04 ca nghi ngờ này có độ tuổi sinh từ năm 2013 đến 2019.

Trước tình hình các ca nhi. ễm bệnh bạch hầu trên địa bàn xã Trà Nam, ngày 10/7 Đoàn công tác gồm lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, TTYT huyện Nam Trà My và Trạm Y tế xã Trà Nam đã có mặt tại nóc Long Túc 3 (thôn 4, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My) để tiến hành thu thập thông tin về trường hợp bệnh và bàn các biện pháp phòng ch. ống.

Qua đi. ều t. ra, gi. ám s. át thực địa, các lực lượng y tế đã ghi nhận bệnh nhân có tiền sử ti. êm chủng không rõ ràng; khu vực bệnh nhân sinh sống chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Tại đây cũng không phát hiện người đi làm ăn xa ở các địa phương từng xảy ra dịch bệnh bạch hầu trong những năm gần đây hoặc đang xảy ra dịch bạch hầu như các tỉnh Tây nguyên: Kon Tum, Gia lai, Đắk Nông và 6 huyện miền núi cao của tỉnh.

Các lực lượng Y tế cũng tiến hành lấy 5 mẫu bệnh phẩm gồm bệnh nhi và ba, mẹ, anh, chị ở cùng nhà với bệnh nhi gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghi. ệm (đang chờ kết quả); đồng thời đã tiến hành khử khu. ẩn tại nhà bệnh nhi và khu vực lân cận nơi bệnh nhi có đi đến, khử khuẩn tại khu nhà cách ly điều trị bệnh nhi tại TTYT huyện Nam Trà My.

Thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiến hành ti. êm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu 5in1 (SII) đủ 3 mũi cho đối tượng trẻ em dưới 1 tuổi. Đối với trẻ 1 tuổi chưa ti. êm đủ 3 mũi vắc xin 5in1 (SII) thì ti. êm bổ sung cho trẻ trong tháng 7 và 8/2020.

Tại đây, Trung tâm ki. ểm so. át bệnh tật tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành cho uống thuốc phòng bệnh Erythromycine với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh gồm: ba, mẹ, anh, chị và tất cả 29 hộ (khoản 125 khẩu) tại nóc Long Túc 3, thôn 4, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My và hướng dẫn cán bộ y tế xã, Trung tâm Y tế huyện về khám, phát hiện sớm, cách ly và đi. ều . trị các trường hợp nghi ngờ.

Trong khi đó, tại xã Trà Mai và Trà Vân (nơi có các ca nghi ngờ), Đoàn công tác của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam phối hợp với TTYT huyện Nam Trà My tiến hành thu thập thông tin về trường hợp bệnh. Đồng thời lấy 14 mẫu bệnh phẩm gồm 04 bệnh nghi ngờ và người thân ở cùng nhà với các ca bệnh nghi ngờ gửi Viện Pasteur Nha Trang x. ét nghi. ệm (hiện đang chờ kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang); tiến hành khử khu. ẩn tại nhà các ca bệnh ng. hi ngờ và khu vực lân cận nơi ca bệnh nghi ngờ có đi đến, k. hử khu. ẩn tại khu nhà cách ly điều trị bệnh nhi tại TTYT huyện Nam Trà My và cho uống thuốc phòng bệnh Erythromycine với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ; hướng dẫn cán bộ y tế xã, TTYT huyện về khám, phát hiện sớm, cách ly và đi. ều t. rị các trường hợp nghi ngờ.

Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn huyện Nam Trà My, theo bác sỹ Nguyễn Văn Hai, địa bàn có các ca bệnh và ca nghi ngờ bạch hầu xảy ra là khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, khó khăn trong công tác ti. êm chủng, trẻ không được ti. êm hoặc ti. êm không đủ mũi vắc xin bảo vệ. Cạnh đó, một nguyên nhân nữa là hiện nay, tình hình dịch bệnh bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên đang diễn biến rất phức tạp, số mắc tăng cao, đặc biệt là tỉnh Kon Tum với đường biên giới chung với tỉnh Quảng Nam. Do vậy không loại trừ nguy cơ cao mầm bệnh có thể x. âm nh. ập từ các khu vực trên vào địa bàn các xã xác biên giới của tỉnh.

Về các biện pháp sẽ triển khai trong thời gian đến, theo Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Nam là sẽ tiếp tục phối hợp tốt giữa ngành Y tế và địa phương trong công tác chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch; đảm bảo tốt khâu hậu cần và thông tin liên lạc để báo cáo, chỉ đạo và triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống nếu dịch bệnh xảy ra; tiếp tục duy trì các đoàn giám sá. t, phát hiện sớm đi. ều t. rị kịp thời nếu có các ca nghi ngờ khác tại hộ gia đình; tăng cường nâng cao nhận thức của người dân về bệnh, về xử lý môi trường và vệ sinh phòng bệnh; tiến hành ti. êm vắc xin phòng ch. ống bệnh bạch hầu, cụ thể là ti. êm vắc xin 5in1 (SII) đủ 3 mũi cho đối tượng trẻ em dưới 1 tuổi. Đối với trẻ 1 tuổi chưa ti. êm đủ 3 mũi vắc xin 5in1 (SII) thì ti. êm bổ sung cho trẻ trong tháng 7 và 8/2020. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ rà soát trẻ em 18 tháng tuổi trên địa bàn chưa tiê. m SII (mũi 4) để tiến hành ti. êm bổ sung ngay cho trẻ./.

Nguồn: Bài, ảnh: Đình Tăng/ Báo điện tử Cộng Sản (http://dangcongsan.vn/khoa-giao/quang-nam-tap-trung-doi-pho-voi-benh-bach-hau-560088.html)

☀ Tin tức đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.