NÓNG: Từ 0h đêm nay, cách ly xã hội hơn một triệu dân trong 6 quận tại Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 28/7 ở 6 quận, gồm: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu.
Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết từ 0h ngày 28/7, địa phương này thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Thời gian cách ly xã hội là 15 ngày, tại các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu. Riêng huyện Hòa Vang vẫn thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng.

Người dân ở nhà

Sau chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 27/7, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu lãnh đạo các quận thực hiện nghiêm việc cách ly giữa các gia đình, tổ dân phố, phường, quận. Những người ở phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Từ 0h ngày 28/7, người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu.

Gian cach xa hoi 6 quan o Da Nang anh 1
Người dân ở 6 quận của TP Đà nẵng chỉ ra đường khi cần thiết. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.
Khi ra đường, mọi người phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m lúc giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Liên quan đến các hoạt động vận tải, TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định qua các bến xe khách.

Riêng các hoạt động kinh doanh taxi, xe hợp đồng, du lịch và các phương tiện vận tải thủy nội trên địa bàn thì dừng hoạt động hoàn toàn trong 15 ngày.

Các dịch vụ thiết yếu được mở cửa

Trong 15 ngày tới, Đà Nẵng chỉ cho phép các cơ sở khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; ngân hàng; bưu chính viễn thông; công chứng; cấp điện, nước; nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động.

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Gian cach xa hoi 6 quan o Da Nang anh 2
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động, nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm.

Các cửa hàng ăn uống chỉ được bán qua mạng hoặc bán mang đi, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân tại 6 quận nêu trên tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình.

Phong tỏa 3 bệnh viện

Đến chiều 27/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố thêm 11 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, nâng số ca ghi nhận tại địa phương này lên 14.

Gian cach xa hoi 6 quan o Da Nang anh 3
Đà Nẵng phong tỏa 3 bệnh viện lớn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, các bệnh nhân đang điều trị, làm việc hoặc từng đến Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho tất cả người dân, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định phong tỏa 3 đơn vị này.

Các tuyến đường nội thành cũng bị phong tỏa, gồm: Quang Trung (từ nút giao Nguyễn Thị Minh Khai – Quang Trung tới nút Đống Đa – Quang Trung); Hải Phòng (từ nút giao Hải Phòng – Nguyễn Thị Minh Khai tới nút Hải Phòng – Ông Ích Khiêm); Ông Ích Khiêm (nút Ông Ích Khiêm – Hải Phòng đến nút Ông Ích Khiêm – Đống Đa) và đường Nguyễn Thị Minh Khai (từ nút giao Quang Trung – Nguyễn Thị Minh Khai tới nút Nguyễn Thị Minh Khai – Hải Phòng). Thời gian phong tỏa các tuyến đường này từ 0h ngày 28/7 cho đến khi có thông báo mới

Nguồn: Đoàn Nguyên/ Báo Zingnews

KHẨN: Đà Nẵng có thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng

(Báo Người Lao Động) – Bộ Y tế chiều 27-7 xác nhận có thêm 11 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng là các bệnh nhân và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.
Bộ Y tế thông báo có 11 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Các bệnh nhân có độ tuổi từ 24-70, trong đó có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các Khoa (Tim mạch, Hồi sức tích cực chống độc, Y học nhiệt đới, Nội Thận – Nội tiết) và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi được phong toả ngày 26-7, Bệnh viện Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm ngày 27-7 có 11 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh 421 (BN421): Bệnh nhân nam, 26 tuổi, địa chỉ tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Ca bệnh 422 (BN422): Bệnh nhân nam, 63 tuổi, Phường Hoà Mình, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Ca bệnh 423 (BN423): Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 424 (BN424): Bệnh nhân nữ, 58 tuổi, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 425 (BN425): Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, bệnh nhân đang điều trị tại khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

NÓNG: Thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh 1.
Các cơ sở kích hoạt lại hệ thống sàng lọc người bệnh

Ca bệnh 426 (BN426): Bệnh nhân nữ, 62 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 427 (BN427): Bệnh nhân nam, 45 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 428 (BN428): Bệnh nhân nam, 70 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 429 (BN429): Bệnh nhân nữ, 53 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 430 (BN430): Bệnh nhân nữ, 33 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 431 (BN431): Bệnh nhân nam, 55 tuổi, bệnh nhân Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

NÓNG: Thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh 2.

NÓNG: Thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh 3.
Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng nhanh trong những ngày qua – Nguồn: Bộ Y tế

Như vậy đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 431 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 27-7 có 11 ca mắc mới.

Trưởng đại diện WHO: Việt Nam xuất hiện ca bệnh cộng đồng là “điều bình thường”

Chiều 27-7, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết mỗi khi tình hình dịch bệnh có thay đổi, Việt Nam mong muốn tham vấn ý kiến của WHO và các tổ chức, chuyên gia quốc tế.

Thông báo, cập nhật tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là diễn biến tại Đà Nẵng, đại diện Bộ Y tế cho biết hệ thống giám sát đã phát hiện các ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

Các chuyên gia y tế đánh giá nhiều khả năng nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào đầu tháng 7. Dự kiến trong những ngày gần đây sẽ phát hiện thêm nhiều ca nhiễm, không loại trừ có cả nhân viên y tế bị lây nhiễm, không chỉ ở Đà Nẵng mà cả một số địa phương khác có người liên quan đến Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đánh giá việc xuất hiện lại các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam “là điều bình thường”. Nhiều nước đã ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh sau khi dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Hệ thống giám sát y tế của Việt Nam đã hoạt động hiệu quả nên đã phát hiện sớm, kịp thời. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, hệ thống phòng chống dịch bệnh của Việt Nam đã phản ứng rất nhanh chóng, tổ chức cách ly, giám sát. Đại diện WHO, các tổ chức, chuyên gia quốc tế cũng đánh giá cao việc cung cấp thông tin công khai, minh bạch, kịp thời của Việt Nam.

Nguồn: D.Thu/ Báo Người Lao Động

☀ Tin tức nhanh nhất chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.