NÓNG: Xét nghiệm ban đầu có 5 người dương tính COVID-19, Hội An phong tỏa nguyên khối phố.

Quảng Nam: Hội An có thêm 5 ca nghi nhiễm COVID-19
(PLO)- Kết quả xét nghiệm ban đầu có năm trường hợp tại TP Hội An dương tính với COVID-19, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang khẳng định.

5 trường hợp nghi mắc COVID-19, Hội An phong tỏa một khu phố - 2

Chốt kiểm tra y tế những người từ bên ngoài vào Hội An.

Ngày 30-7, lãnh đạo UBND TP Hội An (Quảng Nam) xác nhận, có thêm năm người là công dân TP có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với COVID-19. Các trường hợp này đang gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xác định.

Trong 5 trường hợp này, có 4 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 428 (được công bố nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng) và một trường hợp khác.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An thông tin trên facebook cá nhân, trong năm trường hợp nghi nhiễm COVID-19, có có ba trường hợp là cư dân đang sinh sống tại khối phố An Hội, có tiếp xúc với bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Lực lượng chức năng phong tỏa các lối vào khối phố An Hội.

Ngoài ra, trên địa bàn khối phố An Hội còn có nhiều trường hợp có tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần và trong cộng đồng dân cư có nhiều trường hợp có mức độ tiếp xúc khác nhau với người nhiễm bệnh.

Từ đêm 29-7, UBND thành phố Hội An quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly địa bàn trong vòng 14 ngày (kể từ 22 giờ ngày 29-7) đối với phần lớn khối phố An Hội, bao gồm khu vực đã có người nghi nhiễm bệnh COVID-19 và những trường hợp có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ông Lanh kêu gọi sự chung tay góp sức của mọi người, mọi ngành, mọi cấp trong công tác phòng chống COVID-19. Trước mắt, yêu cầu bà con nhân dân trong vùng phong tỏa nghiêm túc chấp hành những yêu cầu và quy định.

Cụ thể, người dân phải thực hiện các biện pháp tự cách ly, tự dự phòng bằng việc giữ gìn vệ sinh thân thể, tại nơi mình ăn ở và khu vực gia đình đang sống, tuyệt đối thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đúng cách, giữ cự ly an toàn trên 2m đối với các thành viên khác trong nhà.

Người dân hãy ở yên tại nhà, không ra ngoài. Nghiêm cấm ra khỏi nhà và đi khỏi địa bàn phong tỏa tại khối phố. Cố gắng tự tổ chức chăm lo cuộc sống gia đình trong mọi khả năng có thể, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ cho lực lượng phụ trách khu phong tỏa khi có yêu cầu.

Quảng Nam: Hội An có thêm 5 ca nghi nhiễm COVID-19 - ảnh 2
Hội An phong tỏa phần lớn khối phố An Hội.

Đồng thời, tất cả mọi người phải hết sức bình tĩnh, không hoang mang, không hoảng loạn. Không phao tin đồn thổi, lan tuyền các thông tin sai lệch. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chính thống từ Chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Trong thời gian tới, BCĐ sẽ cung cấp số điện thoại, địa chỉ liên lạc tương tác qua môi trường mạng và các phương tiện khác đảm bảo kết nối thường xuyên, liên tục, phủ rộng toàn khu vực. Mọi thông tin cần báo với chính quyền thì phải rõ ràng, trung thực, chính xác, cần giới thiệu danh xưng, địa chỉ của mình để dễ xác tín và hành động kịp thời.

Ông Lanh khẳng định, Nhà nước hoàn toàn đảm bảo trách nhiệm và khả năng cung ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho đời sống bà con nhân dân trong khu vực An Hội. UBND thành phố sẽ khẩn trương ban hành các Quy định cụ thể về công tác quản lý, vận hành khu phong tỏa phòng chống dịch, kịp thời phổ biến rộng rãi đến các cơ quan, ban ngành liên quan và toàn thể nhân dân trong khu vực cách ly để cùng nhau thực hiện.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định giãn cách xã hội tại TP Hội An kể từ 0 giờ ngày 31-7 đến hết ngày 13-8.

Theo Thanh Nhật/ Báo Pháp Luật TP HCM

WHO: Các ca Covid-19 dương tính mới ở Việt Nam không đáng lo ngại

Đại diện WHO nhận định sự xuất hiện các ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng là không đáng báo động, chủng virus này có độc lực không khác với virus lây lan ở các quốc gia khác.
Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông Kidong Park, nhận định sự xuất hiện các ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng là không đáng báo động, chủng virus này có độc lực không khác với virus lây lan ở các quốc gia khác.

Ông Park nhận định “virus corona được phát hiện tại Đà Nẵng tương tự như virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây lan ở các quốc gia khác vào tháng 7. Mặc dù có các đột biến xuất hiện trong loại virus này nhưng không có lý do nào làm gia tăng lo ngại. Theo những dữ liệu hiện có, khả năng lây lan và độc lực của virus không thay đổi”.


Lực lượng chức năng lập hàng rào phong tỏa và chốt chặn khu vực bị cách ly ở Đà Nẵng.
Sau 99 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 25/7 vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận thêm các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch Covid-19 có thể xuất hiện trở lại từ đầu tháng 7.

Đánh giá dịch COVID-19 có khả năng diễn biến phức tạp, Bộ Y tế Việt Nam đã kích hoạt các biện pháp cao nhất với đội ngũ tinh nhuệ nhất để phòng, chống dịch.

Đây là 20 địa điểm tại Đà Nẵng và Quảng Nam bạn không nên đến vì có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 18 về 28 địa điểm tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà các bệnh nhân Covid-19 vừa mới công bố đã từng ghé qua. Trong đí Đà Nẵng có 17 địa điểm và Quảng Nam có 3 địa điểm sau:

Tại Đà Nẵng:

1. Cà phê Doll House, số 1 Nguyễn Văn Thoại, Bắc Mỹ Phú, Sơn Trà vào: 9 giờ 30 phút – 11 giờ ngày 12-7; 7 giờ 30 phút – 8 giờ 30 phút ngày 13-7; 15 giờ – 16 giờ 30 phút ngày 14-7.

2. Khách sạn Huỳnh Gia Ngư, số 169 đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà ngày 12 – 13-7.

3. Quán Cọ Xanh, bãi biển Mỹ Khê từ 18 giờ – 20 giờ ngày 12-7.

4. Quán RƠM food & drink, số 114 Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà từ 21 giờ – 23 giờ ngày 12 – 13-7.

5. Bà Nà Hill, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang ngày 13-7.

6. OQ Lounge Pub DnD, số 18 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu từ 21 giờ – 00 giờ 30 phút ngày 13-7.

7. Kem bơ cô Vân, Chợ Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn từ 13 giờ – 15 giờ ngày 14-7.

Quán kem bơ cô Vân khá nổi tiếng ở chợ Bắc Mỹ An

8. Mining Book Coffee, 54 Hà Văn Tính, Hoà Khánh Nam, Liên Chiểu chiều ngày 17 – 18-7 và ngày 22 – 23-7.

9. Công Ty Tnhh Kane-M Đà Nẵng, đường số 2, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu từ ngày 17 – 22-7 và sáng ngày 27-7

10. Big C Đà Nẵng, 257 Hùng Vương, Khu thương Mại Thanh Khê ngày 18-7 và chiều ngày 26-7.

11. Nhà thờ An Ngãi Đông, đường Âu Cơ, Hoà Liên, Hòa Vang chiều ngày 19-7.

12. Chợ Mới, 212 Hoàng Diệu, Nam Dương, Hải Châu từ ngày 20 – 22-7.

10. Quán chay Tâm Phúc, số 132 Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

13. Quán 142 đường Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

14. Quán mỳ Quảng Túy Loan đường Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

15. Cửa hàng giặt là, số 95 Hải Phòng, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

16. Siêu thị Vinmart, số 114 Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu tối 25-7.

17. Chuyến xe khách từ TP. Đà Nẵng đến TP. Buôn Ma Thuột, nhà xe Quốc Trung (tuyến Thanh Hóa – Đắk Lắk), xuất phát từ TP. Đà Nẵng lúc 19 giờ ngày 26-7 và đến Bến xe Liên tỉnh Đắk Lắk lúc 10 giờ ngày 27-7.

Tại Quảng Nam:

1. Bánh mì Phượng, 2B Phan Chu Trinh, Cẩm Châu, Hội An chiều 14-7.

2. Hoi An Silk Marina Resort & Spa, số 74 đường 18 Tháng 8, Phường Minh An, Hội An ngày 24-7 đến 14 giờ chiều 25-7.

3. Phố cổ Hội An ngày 24-7 đến 14 giờ chiều 25-7.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Bất chấp lệnh cấm nhiều người tìm mọi cách rời khỏi Đà Nẵng nhằm trốn dịch

(Báo Pháp Luật TPHCM)-Nhiều người đón xe ôm, xe công nghệ ra quốc lộ để đón xe khách liên tỉnh rời khỏi Đà Nẵng nhằm trốn dịch.

Theo ghi nhận, ngày 29-7, nhiều xe 4-7 chỗ chở hàng loạt nhóm khách ra đường tránh phía Nam hầm Hải Vân.

Những nhóm người này mang theo ba lô, túi xách đứng chờ đón xe khách liên tỉnh nhằm rời khỏi Đà Nẵng.

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 1
Một nhóm người mang theo hành lý chờ đón xe khách rời khỏi Đà Nẵng ở đường tránh phía Nam hầm Hải Vân. Ảnh: HẢI HIẾU

Tại giao lộ đường này với đường Hoàng Văn Thái, sáng 29-7, PV ghi nhận nhóm 11 người chờ đón xe khách về thị trấn Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).

Một người đàn ông trong nhóm cho biết, nhóm của mình đi biển vào, vừa bán cá xong ở âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Họ tìm các phương tiện xe khách trong bến về quê nhưng không được nên đón xe công nghệ ra đây. Họ đón nhiều xe khách, cả tiếng đồng hồ nhưng chưa xe nào chịu chở đi.

Trước đó, PV cũng ghi nhận một người phụ nữ lên đưa 2 vali lên xe container đang chờ sẳn ở một cây xăng trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân, gần ngã tư Túy Loan (huyện Hòa Vang).

Bà này cho biết, nhờ người thân là tài xế container chở về quê ở Hà Tĩnh.


Sau khi đưa 2 vali lên cabin, người phụ nữ lên xe container để đi Hà Tĩnh. Ảnh: HẢI HIẾU

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 3
Một xe khách chạy tuyến Hà Nội – TP.HCM bị CSGT nhắc nhở, buộc phải rời khỏi vì cho khách ghé vào quán ăn ở Đà Nẵng. Ảnh: HẢI HIẾU

Sáng cùng ngày, Trung tá Thái Văn Thắng (Phó Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Nhơn) cho biết, tổ công tác liên tục tuần tra trên tuyến đường này nhằm ngăn chặn việc di chuyển của những người đang ở Đà Nẵng đi nơi khác.

CSGT liên tục đến nhắc nhở, hướng dẫn người dân về nơi cư trú của mình nhằm ổn định tình hình, cùng chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi tuần tra liên tục, nếu phát hiện xe khách nào đón khách sẽ lập tức xử phạt. Tôi chứng kiến nhiều nhóm người đứng chờ nhiều giờ nhưng không xe khách nào đón đi. Bên cạnh đó, lực lượng cũng đã nhắc nhở một quán cơm mở bán cho xe khách liên tỉnh”, Trung tá Thắng nói.

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 4
CSGT nhắc nhở quản lý quán ăn trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân không được đón khách. Ảnh: HẢI HIẾU

Bên cạnh đó, PV còn ghi nhận nhiều trang mạng xã hội chuyên phục vụ các xe trá hình hoạt động rầm rộ để chở khách từ Đà Nẵng đi các tỉnh lân cận.

Một số người từ Hà Nội, TP.HCM cũng đặt xe 7 chỗ như xe cá nhân để rời khỏi Đà Nẵng hòng tránh sự kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng.

Nguồn: Hải Hiếu/ Báo Pháp Luật TP. HCM

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.