NÓNG: Quảng Nam có 2 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

(Người Lao Động) – Tại tỉnh Quảng Nam có 2 ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, hiện đã được gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.
Chiều 27-7, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết tại tỉnh Quảng Nam phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19. Hiện ngành y tế tỉnh này đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm để có kết luận cuối cùng.

Được biết, tính tới chiều 27-7, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng 200 trường hợp có liên quan đến các ca bệnh 416, 418, 420 ở TP Đà Nẵng. Trong đó, khoảng 170 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả.


Xử lý y tế tại nhà bệnh nhân 418 ở TP Đà Nẵng

Đáng chú ý, các trường hợp ở TP Tam Kỳ – tỉnh Quảng Nam đi thăm bệnh nhân 420 ở TP Đà Nẵng, có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Vào sáng 27-7, tại cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết ngành y tế đã giám sát 133 người liên quan đến ca bệnh 416, 418 và 5 trường hợp liên quan đến ca bệnh 420 tại TP Đà Nẵng. Đáng chú ý, liên quan đến ca bệnh 420 có 2 người ở Tam Kỳ, 1 người TP Hội An từng đến thăm bệnh, tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, có 3 cán bộ y tế ở tỉnh Quảng Nam được cử ra thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trong đó có 1 người trực tiếp đặt ống nội khí quản, khám cho ca 418. Ông Văn nhận định tình hình lưu thông đi lại giữa Quảng Nam – Đà Nẵng – Quảng Ngãi rất thường xuyên, lịch trình di chuyển phức tạp của ca bệnh trước khi cách ly nên nguy cơ bệnh xâm nhập vào Quảng Nam là rất cao.

Ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo thời gian đến Quảng Nam sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ. Ông Tân yêu cầu cần nâng tầm, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ xã lên đến tỉnh, cơ quan đơn vị địa phương tập trung cho công tác phòng chống dịch, coi đây là nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết để chống dịch, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm bắt.

“Giai đoạn trước, Quảng Nam có 3 ca dương tính xâm nhập và 2 ca từ nước ngoài về, hoàn toàn không phải cộng đồng. Nếu nảy sinh ca lây nhiễm cộng đồng, không xác định rõ nguồn lây như Đà Nẵng thì Quảng Nam cần khoanh vùng sớm, cách ly điều trị triệt để, ngăn ngừa ngay sự lây lan của dịch bệnh” – ông Tân yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo ngành y tế và các địa phương tiếp tục truy vết, tìm kiếm các trường hợp còn lại chưa đưa vào khu cách ly tập trung liên quan yếu tố dịch tễ của các ca bệnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập các khu cách ly tập trung tại địa bàn mình phụ trách (đã từng thành lập 49 khu cách ly tập trung, thời điểm cao nhất có đến 53 khu). Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo hộ, vật tư, nhân lực để sẵn sàng phục vụ chống dịch, không chủ quan lơ là, nhưng cũng không hoang mang lo lắng, tung tin thất thiệt…

Nguồn: Trần Thường/ Báo Người Lao Động

KHẨN: Đà Nẵng có thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng

(Báo Người Lao Động) – Bộ Y tế chiều 27-7 xác nhận có thêm 11 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng là các bệnh nhân và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.
Bộ Y tế thông báo có 11 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Các bệnh nhân có độ tuổi từ 24-70, trong đó có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các Khoa (Tim mạch, Hồi sức tích cực chống độc, Y học nhiệt đới, Nội Thận – Nội tiết) và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi được phong toả ngày 26-7, Bệnh viện Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm ngày 27-7 có 11 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh 421 (BN421): Bệnh nhân nam, 26 tuổi, địa chỉ tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Ca bệnh 422 (BN422): Bệnh nhân nam, 63 tuổi, Phường Hoà Mình, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Ca bệnh 423 (BN423): Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 424 (BN424): Bệnh nhân nữ, 58 tuổi, nhân viên Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 425 (BN425): Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, bệnh nhân đang điều trị tại khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

NÓNG: Thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh 1.
Các cơ sở kích hoạt lại hệ thống sàng lọc người bệnh

Ca bệnh 426 (BN426): Bệnh nhân nữ, 62 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 427 (BN427): Bệnh nhân nam, 45 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 428 (BN428): Bệnh nhân nam, 70 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 429 (BN429): Bệnh nhân nữ, 53 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 430 (BN430): Bệnh nhân nữ, 33 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca bệnh 431 (BN431): Bệnh nhân nam, 55 tuổi, bệnh nhân Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

NÓNG: Thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh 2.

NÓNG: Thêm 11 ca mắc Covid-19 là nhân viên, bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh 3.
Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng nhanh trong những ngày qua – Nguồn: Bộ Y tế

Như vậy đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 431 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 27-7 có 11 ca mắc mới.

Trưởng đại diện WHO: Việt Nam xuất hiện ca bệnh cộng đồng là “điều bình thường”

Chiều 27-7, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết mỗi khi tình hình dịch bệnh có thay đổi, Việt Nam mong muốn tham vấn ý kiến của WHO và các tổ chức, chuyên gia quốc tế.

Thông báo, cập nhật tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là diễn biến tại Đà Nẵng, đại diện Bộ Y tế cho biết hệ thống giám sát đã phát hiện các ca bệnh mới lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

Các chuyên gia y tế đánh giá nhiều khả năng nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào đầu tháng 7. Dự kiến trong những ngày gần đây sẽ phát hiện thêm nhiều ca nhiễm, không loại trừ có cả nhân viên y tế bị lây nhiễm, không chỉ ở Đà Nẵng mà cả một số địa phương khác có người liên quan đến Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đánh giá việc xuất hiện lại các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam “là điều bình thường”. Nhiều nước đã ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh sau khi dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Hệ thống giám sát y tế của Việt Nam đã hoạt động hiệu quả nên đã phát hiện sớm, kịp thời. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, hệ thống phòng chống dịch bệnh của Việt Nam đã phản ứng rất nhanh chóng, tổ chức cách ly, giám sát. Đại diện WHO, các tổ chức, chuyên gia quốc tế cũng đánh giá cao việc cung cấp thông tin công khai, minh bạch, kịp thời của Việt Nam.

Nguồn: D.Thu/ Báo Người Lao Động

☀ Tin tức nhanh nhất chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.