NÓNG: Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính với COVID-19, Bộ Y tế họp khẩn

(Zing) – Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm nCoV, Bộ Y tế họp khẩn tại TP.HCMBích Huệ Thứ bảy, 6/2/2021 14:08 (GMT+7)Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ngành y tế cần xác định nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi mắc Covid-19 là ổ dịch tại TP.HCM.

14h ngày 6/2, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn với lãnh đạo UBND TP.HCM và tỉnh Bình Dương liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cuộc họp diễn ra tại Viện Pasteur TP.HCM dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

“Phải xác định đây là ổ dịch tại TP.HCM”

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết ông đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm lại để khẳng định nhân viên này dương tính với SARS-CoV-2 hay không.

Người này là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhưng địa chỉ cư trú tại tỉnh Bình Dương. Bộ Y tế quyết định làm việc với đại diện lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và Bình Dương báo cáo quá trình truy vết và dự kiến các hành động tiếp theo để khoanh vùng và xử lý ca bệnh này.

“Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 là tất cả vùng dịch phải được khoanh vùng thần tốc. Đến nay, các tỉnh có dịch chúng ta đã khoanh vùng sớm, rất tốt. Tuy nhiên, trường hợp này còn liên quan sân bay Tân Sơn Nhất nên có nhiều đặc điểm rất khác. Điều này đặt ra giải pháp truy vết, chống dịch tại sân bay thế nào để khoanh vùng dịch sớm nhất. Giả sử Tân Sơn Nhất phong tỏa toàn bộ thì rất khó khăn”, ông Tuyên nhận định.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng chúng ta phải xác định đây là ổ dịch tại TP.HCM. Lãnh đạo Cảng Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất cần chịu trách nhiệm phối hợp TP.HCM để kiểm soát, xử lý dịch theo chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Lo ngại dịch bệnh, nhiều hành khách trang bị cẩn thận khi đến sân bay. Ảnh: Duy Hiệu.Truy vết để cắt chuỗi lây nhiễm

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng cho biết cơ quan này đã phối hợp cảng vụ hàng không miền Nam lấy mẫu toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Đến trưa 5/2, HCDC đã lấy được 5.900 mẫu bệnh phẩm. Tối cùng ngày, cơ quan này phát hiện một mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian làm việc tại sân bay, bệnh nhân nghi mắc Covid-19 được quét thân nhiệt hàng ngày. Qua điều tra, HCDC cho biết một tháng trước, người này về cư trú tại Bình Dương, chưa phát hiện yếu tố dịch tễ khác.

Bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi từ ngày 2/2 và không đi làm. Ngày 3/2, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quân y 175 được đưa vào khu sàng lọc. Đến 5/2, nhân viên này đến sân bay Tân Sơn Nhất lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện thành phố sẽ cố gắng truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt chuỗi lây nhiễm. Đối với khu vực sân bay, HCDC đã gộp và lấy mẫu gần hết số lượng nhân viên. Đây là trường hợp duy nhất phát hiện dương tính với nCoV.

Theo báo cáo của Bệnh viện Quân y 175, 21 người tại đây được xác định là F1. Ngoài ra, bệnh viện tiếp tục truy vết, sàng lọc F2, số lượng chưa xác định cụ thể. Cơ sở y tế này đã khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh nhân đi qua.

Nhân viên sân bay TSN nhiễm COVID

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã đi những đâu trước khi dương tính COVID-19?

 L.T.A. (SN 1993) từng hai lần đến Bệnh viện 175, uống cà phê Coffee House số 18 Hồng Hà, ăn lẩu dê 475 đường Lê Trọng Tấn…

Chiều 6-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin về lịch trình đi lại của ca mắc mới COVID-19, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Bệnh nhân là L.T.A., nam, sinh năm 1993, là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, sống tại lầu 5, Tòa C2, chung cư Ehome 4, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An. Cụ thể như sau:

Ngày 22-1: A. ở nhà, 18h30 tới sân bay làm việc đến 4h sáng 23-1. Trong thời gian làm việc, A. chỉ đi lại trong sân bay và không ra khỏi sân bay, sau đó đi thẳng về nhà bằng xe cá nhân, không ghé bất cứ điểm nào khác.

Ngày 23-1: A. ở nhà tại Bình Dương, không đi đâu.

Ngày 24-1: A. ở nhà đến 14h, sau đó đi làm bằng xe cá nhân, làm việc đến 23h tại sân bay và không ra khỏi sân bay đến hết giờ làm, sau đó đi thẳng về nhà bằng xe cá nhân.

Ngày 25-1: A ở nhà đến 14h, sau đó đến sân bay, dọc đường có ghé đổ xăng tại 1 cây xăng trên quốc lộ 13 cách chung cư 1km và làm việc tại sân bay đến 23h rồi về thẳng nhà bằng xe cá nhân.

Ngày 26-1: Ở nhà đến 18h30, sau đó đến sân bay và tới 4h sáng 27-1 thì về thẳng nhà.

Ngày 27-1: Ở nhà, 14h thì đi làm tại sân bay tới 23h thì về thẳng nhà.

Ngày 28-1: Ở nhà, 17h đến quán lẩu dê 475 đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú ăn với 3 người bạn. 21h30 về thẳng nhà.

Ngày 29-1 nghỉ tại nhà và không đi đâu.

Ngày 30-1: Ở nhà, 18h30 đi làm tại sân bay đến 5h sáng ngày hôm sau.

Ngày 31-1 đi làm ở sân bay.

Ngày 1-2: Buổi sáng ăn sáng tại quán bún bò trên đường Hồng Hà, gần Coffee House, phường 2, quận Tân Bình với 1 đồng nghiệp. Đi làm từ 13h-23h, về nhà tại Bình Dương bằng xe máy.

Ngày 2-2: Nghỉ làm ở nhà, khoảng 9h sáng mua bánh mì tại 1 cửa hàng bán đồ ăn sáng. Sau đó đến quán cà phê Mộc gần đó (không đi cùng ai), quán lúc này không đông khách. Khoảng 10h30 đi mua trái cây tại tiệm tạp hóa gần chung cư Ehome 4. Khoảng 23h cùng ngày thì thấy mệt mỏi.

Ngày 3-2: Có 1 bạn nữ (bạn của em trai) đến nhà nhưng A. không tiếp xúc. Vào buổi sáng, A. sốt, ho, nhức đầu và mệt mỏi. Đến 13h30, A. được em trai đưa đến khám bệnh tại Bệnh viện 175, TP.HCM. Đến 16h30 về thẳng nhà tại Bình Dương bằng xe máy.

Ngày 4-2 A. nghỉ tại nhà, có đến cửa hàng ăn sáng (đã đến ăn vào ngày 2-2).

Ngày 5-2: Ăn sáng tại cửa hàng đã ăn vào ngày 2-2. Sau đó đến sân bay Tân Sơn Nhất để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở tầng 1, nhà ga T2. Khoảng 9h30, quay lại tái khám tại Bệnh viện 175 ở Khu sàng lọc lâm sàng (cổng đường Nguyễn Thái Sơn). Tại đây A. được khám và xét nghiệm, sau đó đóng viện phí và ra về.

Từ 11h-12h30 đến cà phê Coffee House số 18 Hồng Hà, phường 2, Tân Bình cùng 1 người bạn. Sau đó về nhà tại Bình Dương. Đến 18h A đi xe máy đến sân bay Tân Sơn Nhất để làm việc, đến cổng thì được cấp trên báo kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, được yêu cầu trở về nhà tại Bình Dương.

Tuy nhiên, khi đến đoạn đường Hà Huy Giáp, quận 12 thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu dừng xe để Trung tâm y tế Hóc Môn tiếp cận và đưa về khu cách ly để điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

L.T.A. được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi lúc 23h ngày 5-2.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế Bình Dương đã phản ứng nhanh, chỉ đạo địa phương tiếp cận gia đình L.T.A. ở TP Thuận An điều tra dịch tễ. Qua điều tra, có 2 người nhà tiếp xúc gần, hiện cả 2 người này đang được cách ly nghiêm ngặt. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành phong tỏa khu chung cư Ehome.

Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Không phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất’

“Không phong tỏa toàn sân bay nhưng phải tiêu độc tất cả, nếu cần thiết thì khoanh vùng diện hẹp, lấy mẫu, cách ly toàn bộ F1, F2 tại đây”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết. “TP.HCM và Bình Dương phải truy vết thật nhanh tất cả F1, F2 từ 31/1 đến nay và xét nghiệm thật nhanh cho các trường hợp này” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế tại TP.HCM.

Cuộc họp được tổ chức ngay sau khi thành phố phát hiện nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, sinh sống tại Bình Dương, nghi mắc Covid-19.

Có thể gộp mẫu để xét nghiệm F2

Sau khi nghe đại diện TP.HCM, tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình dịch, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các địa phương này cần khẩn trương truy vết và tổ chức xét nghiệm, phát hiện nhanh các trường hợp nghi ngờ.

“Truy vết nhanh tức là truy vết bằng được F1 và F2 của nhân viên sân bay và người em. Theo Viện Pasteur TP.HCM phân tích, chúng ta cần tập trung truy vết từ ngày 31/1 đến nay”, ông nói.

Bên cạnh đó, thứ trưởng yêu cầu tất cả F1 phải được cách ly tập trung tuyệt đối ở các cơ sở y tế, theo dõi ch.ặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp thuộc diện F2 có thể cho cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và phải ký cam kết theo mẫu của Bộ Y tế.

Các trường hợp vi phạm cam kết cách ly tại nhà phải chuyển cách ly tập trung. Ngoài ra, F1 và F2 phải ở riêng, không được để cùng phòng trong khu cách ly.

Đối với các hộ gia đình không có phòng riêng, chính quyền địa phương phải đưa người đó đi cách ly tập trung.

Về vấn đề xét nghiệm, Thứ trưởng Tuyên chỉ đạo sử dụng mẫu đơn đối với F1. Đối với F2, ngành y tế có thể gộp từ 5-15 mẫu (gồm các thành viên trong gia đình) để xét nghiệm.

Yêu cầu bệnh nhân khai báo đầy đủ lịch trình di chuyển

Để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng ổ dịch, ông Tuyên nhấn mạnh cơ quan chức năng cần phải làm việc với các bệnh nhân và yêu cầu những người này khai báo đầy đủ, trung thực lịch trình di chuyển. Đồng thời, cần truy xuất tất cả camera tìm nơi bệnh nhân tiếp xúc.

Bên cạnh đó, vấn đề tuyên truyền, yêu cầu tất cả người tiếp xúc bệnh nhân khai báo y tế cần được triển khai mạnh mẽ, kêu gọi người dân tố giác các trường hợp không khai báo.

Trong khai báo, chúng ta cần phát huy tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng gồm 3 lực lượng chủ yếu là y tế, công an/cảnh sát khu vực, bí thư/trưởng thôn, quản lý từng cụm dân cư.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất còn khoảng 1.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Do đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị những trường hợp này cần được lấy mẫu ngay. Sân bay phải phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM để làm xét nghiệm sớm

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại địa phương và vùng có dịch, thời gian cách ly là 21 ngày, xét nghiệm tất cả đối tượng nghi ngờ, ng.uy c.ơ cao.

Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh dương tính, các tỉnh, thành phố phải khoanh vùng theo diện hẹp. Ở khu chung cư Ehome 4, chúng ta phải khoanh vùng, truy vết F1 và F2 của nhân viên sân bay và người em, sau đó khoanh vùng tại khu vực ng.uy c.ơ cao chứ không phải phong tỏa toàn bộ.

Tại sân bay, tất cả nơi bệnh nhân đến phải tiêu độc, khử trùng ngay. Đối với Bệnh viện Quân Y 175, F1 và F2 cần được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

“Không phong tỏa toàn sân bay nhưng phải tiêu độc, khử trùng toàn bộ, nếu cần thiết thì khoanh vùng diện hẹp, lấy mẫu và cách ly toàn bộ F1, F2 tại đây”, ông Tuyên chỉ đạo.

Nhân viên sân bay dương tính SARS-CoV-2 là L.T.A., 28 tuổi, cư trú tại khu C2, chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Mẫu bệnh phẩm của người này do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 6/2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM).

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cơ quan này đã chuyển nhân viên sân bay đến khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người sống chung. Đánh giá sơ bộ ban đầu, trường hợp này đã được phát hiện nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay.

Theo Bích Huệ/ Zing 

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.