NÓNG: Huy động tổng lực khẩn cấp: dập dịch ở Đà Nẵng!

(Tuổi Trẻ) – Lúc này các biện pháp phòng chống dịch được nâng lên quy mô cao nhất với sự chi viện từ các nơi, và sự nỗ lực tối đa của lực lượng chức năng cũng như người dân tại Đà Nẵng.


Xe của lực lượng phòng hoá Quân khu V vào khử trùng khu vực phong tỏa – Ảnh: TẤN LỰC

Do số bệnh nhân được xác định nhiễm COVID-19 tăng đột biến trong ngày 31-7, bà Ngô Thị Kim Yến – giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng – cho biết đã yêu cầu tất cả cơ sở y tế trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế và điều trị các bệnh nhân COVID-19.

“Chia lửa” giảm tải cho bệnh viện bị phong tỏa

Trả lời Tuổi Trẻ chiều 31-7, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết việc giảm tải số bệnh nhân tại các ổ dịch ở bệnh viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm chống dịch. Khi giảm được số lượng, việc xử lý, làm sạch các ổ dịch tại ba bệnh viện đang bị phong tỏa sẽ bớt khó khăn hơn.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện dã chiến để có nơi tiếp nhận bệnh nhân liên quan đến COVID-19, việc “chia lửa” bệnh nhân sang các nơi là để giảm tải nguy cơ lây nhiễm.

Trong những ngày sắp tới, các bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng được chuyển bằng xe chuyên dụng đến các bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Gia Đình, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam…

Để huy động thêm tổng lực dập dịch, Đà Nẵng cũng đã thống nhất chọn Cung thể thao Tiên Sơn (phường Hòa Cường, quận Hải Châu) làm bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 1.000 giường. Hôm qua 31-7, đoàn khảo sát của ngành y tế Đà Nẵng đã đến khảo sát Cung thể thao Tiên Sơn. Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến này. Trong điều kiện thi công gấp rút, nơi này sẽ có thể tiếp nhận bệnh nhân sau 4 ngày xây dựng.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa số lượng bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng về còn 200 – 300 ca. Sáng 31-7, TP đã có quyết định chuyển Trung tâm y tế huyện Hòa Vang làm đơn vị mới cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19” – bà Yến thông tin. Theo bà Yến, nhanh nhất đến ngày 2 hoặc 3-8 các bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ bắt đầu được đưa về đại bản doanh mới tại huyện Hòa Vang.

Bệnh viện dã chiến thuộc Sở Y tế tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang (thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn) có quy mô 200 giường. Trong chiều 31-7, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang đang gấp rút hình thành một số phòng cách ly áp lực âm và máy móc để chuẩn bị tiếp nhận cách ly khoảng 100 trường hợp nghi nhiễm và điều trị lâu dài cho các bệnh nhân COVID-19. Trong tuần, đã có hơn 10 máy chạy thận mới được chuyển giao về đây.

Trong những ngày tới, số lượng máy chạy thận sẽ tiếp tục được bổ sung cho cơ sở y tế này. Cùng với sự tư vấn của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, một khu nhà 2 tầng đã được “quy hoạch” riêng là nơi ăn chốn ở cho các bệnh nhân chạy thận những ngày sắp tới.

Huy động tổng lực khẩn cấp: dập dịch  ở Đà Nẵng! - Ảnh 2.
Nhân viên y tế sát khuẩn khu vực bệnh viện dã chiến tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang chiều 31-7 – Ảnh: TẤN LỰC

Đẩy mạnh truy vết và xét nghiệm diện rộng

Bà Yến khẳng định việc xét nghiệm COVID-19 đang được tập trung khẩn trương, nhất là các trường hợp có biểu hiện của bệnh và nhóm dân cư nơi có ca dương tính với virus để khoanh vùng dập dịch. “Chúng tôi bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sống trong khu vực bị phong tỏa quanh các bệnh viện. Dự kiến riêng khu vực này có 2.789 người” – bà Yến cho biết.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong sáng qua 31-7, người dân quanh khu vực 3 bệnh viện bị phong tỏa là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng đã được thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nằm ở Trường THCS Nguyễn Huệ (trong khu vực phong tỏa).

Theo bà Yến, ngoài việc đẩy mạnh truy vết và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, tất cả nhân viên ngành y tế tại Đà Nẵng đều được xét nghiệm COVID-19 vì đây là đối tượng có nguy cơ cao. “Chúng tôi có khoảng 8.000 nhân viên, trong đó chỉ tính riêng nhân viên của các cơ sở y tế bị cách ly là hơn 3.000 người. Số này đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm” – bà Yến thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho biết hiện nay ngoài việc truy vết lấy mẫu, đơn vị này cũng tăng cường nguồn nhân lực xét nghiệm. Cụ thể hướng tới việc xét nghiệm 3.500 – 4.000 mẫu/ngày, đồng thời sớm công bố kết quả xét nghiệm F1 để giảm áp lực F1.

“Vừa qua TP cũng bổ sung 100 nhân lực là người trực tiếp đi lấy các mẫu xét nghiệm. Đây là công đoạn khá phức tạp nên có thêm người hỗ trợ, chúng tôi xây dựng kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng phù hợp với từng giai đoạn dịch” – người này nói.

Bà Yến khẳng định Đà Nẵng đã huy động các nguồn hỗ trợ xét nghiệm từ nhiều nơi trong cả nước, nên năng lực xét nghiệm đạt 8.000 – 10.000 mẫu mỗi ngày. Theo bà Yến, vừa qua Bộ Y tế đã có đề nghị mở rộng xét nghiệm tất cả người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân hoặc đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 1-7 nên ngành y tế đang liên hệ rà soát xét nghiệm sàng lọc.

Huy động tổng lực khẩn cấp: dập dịch  ở Đà Nẵng! - Ảnh 3.
Hôm qua 31-7, đoàn khảo sát của ngành y tế Đà Nẵng đến khảo sát Cung thể thao Tiên Sơn, nơi được chọn xây dựng bệnh viện dã chiến – Ảnh: TẤN LỰC

5.500

Đó là số trường hợp được cách ly theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng. Chính xác là đã cách ly 5.594 trường hợp (bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ, bảo vệ, căngtin) của 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Tính từ ngày 25 đến sáng 31-7 đã xác định được 7.056 trường hợp F1, 2.020 F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm virus corona ở Đà Nẵng.

Nguồn: Trường Trung/ Báo Tuổi Trẻ

Người c.h.ế.t vì mắc COVID-19, thi thể sẽ được xử lý thế nào?

Hiện nay, Việt Nam ghi nhận có 03 ca t. ử vo. ng vì bệnh lý nền nặng và do Covid-19. Vậy với tính chất là bệnh truyền nhiễm nhóm A, t. hi hài người ch. ết sẽ được xử lý thế nào?
Theo quy định tại Điều 18 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A t. ử vo. ng thì thi thể phải được diệt khuẩn và tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ.

Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng tử vong được hỏa táng như thế nào? - Ảnh 1.
Sở Y tế Đà Nẵng cho biết tất cả các ca t. ử vo. ng liên quan dịch COVID-19 sẽ được hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Riêng với t. hi hài nhiễm Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn, t. hi hài nhiễm Covid-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi t. ử vong.

1/T.ử vong tại cơ sở khám chữa bệnh

Theo Quyết định 468, ngay sau khi người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 t. ử vong, tử thi xử lý như sau:

– Bọc kín bằng túi đựng t. hi hài, sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong nếu có nguy cơ thấm dịch tiết ra ngoài. Túi đựng tử thi phải bằng vật liệu chống thấm, không trong suốt, chắc chắn, không dễ bị bục/thủng, thành túi có độ dày ≥ 150μm; khóa kéo phải kín và chắc chắn;

– Phun khử khuẩn bên ngoài lớp túi thứ nhất, túi thứ hai bằng dung dịch hóa chất khử trùng có Clo với nồng độ 0,5% (5.000 ppm) Clo hoạt tính;

– Sau khi đóng kín túi đựng tử thi, sử dụng thẻ hoặc miếng dán có biểu tượng nguy hại sinh học ở bên ngoài túi;

– Trải một chiếc vải trải giường sạch lên xe chở tử thi, đặt tử thi lên trên tấm vải sạch, đi tới gần cửa buồng bệnh và tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân (để đồ tháo bỏ ở phía trong buồng bệnh), khử khuẩn tay và ra ngoài buồng bệnh;

Mexico vượt Anh thành nước có ca Covid-19 tử vong cao thứ 3 thế giới

– Nhân viên nhà đại thể (hay còn gọi là nhà xác) mang đủ phương tiện phòng hộ cá nhân tiếp nhận t. hi hài bên ngoài buồng bệnh, vận chuyển tử thi về nhà đại thể.

Trong đó, nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, người nhà người bệnh vào buồng bệnh trước khi chuyển tử thi về nhà đại thể; tuyệt đối không mang bất cứ vật dụng gì ra khỏi buồng bệnh khi chưa được phun khử khuẩn lần cuối; khử khuẩn lại toàn bộ buồng bệnh, hành lang sau khi xử lý.

Quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm:

– Thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt.

– Khâm liệm tử thi phải được thực hiện tại nhà tang lễ bệnh viện. Hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.

– Người trực tiếp tham gia khâm liệm phải mang khẩu trang ngoại khoa, găng tay, áo choàng giấy, mũ, ủng. Vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn và rửa sạch tay bằng xà phòng.

– Tuyệt đối không để người nhà người bệnh thăm viếng tử thi trong suốt thời gian lưu giữ cho tới khi khâm liệm xong.

Đặc biệt, hạn chế người vào viếng. Những ai vào viếng phải mang khẩu trang, không đụng chạm vào quan tài và vệ sinh tay bằng dung dịch cồn sau khi viếng.

Ngoài ra, không vận chuyển t. hi hài ra ngoại tỉnh. Phải chuyển t. hi hài bằng xe ô tô chuyên dụng thẳng tới nơi hỏa táng. Người nhà không được lên xe chuyển t. hi hài. Đồng thời, nhân viên lái xe chuyển t. hi hài phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

xử lý thi hài người chết vì Covid-19
Xử lý t. hi hài người ch. ết vì Covid-19 thế nào? (Ảnh minh họa)

2/ Tử vong tại cộng đồng

Theo quy định tại Quyết định số 2233, ngay sau khi có người t. ử vong do nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, cần phải gọi điện thông báo chính quyền, cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế theo đường dây 19003228 hoặc 19009095 để được tư vấn, hỗ trợ xử lý t. hi hài.

Cần phải hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người t. ử vong do nhiễm Covid-19, trừ nhân viên y tế và người tham gia xử lý t. hi hài.

T. hi hài được xử lý như sau:

– Dùng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng t. hi hài và đóng kín túi. Nếu không có túi đựng, quấn kín t. hi hài bằng 01 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín t. hi hài bằng 01 lớp ni-lon và dán hoặc buộc chặt. Sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “T. HI HÀI NHIỄM SARS-COV-2” ở bên ngoài túi.

– Lau khử khuẩn bên ngoài túi đựng t. hi hài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt. Ưu tiên sử dụng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Khi khâm liệm phải tiến hành trong vòng 06 giờ kể từ khi t. ử vong hoặc khi phát hiện t. hi hài. Việc khâm liệm được thực hiện như sau:

– Lót một tấm ni-lon lớn đủ để bao bọc t. hi hài dưới đáy quan tài, đặt t. hi hài lên tấm ni-lon đã lót dưới đáy quan tài và gói kín.

– Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các khe hở của quan tài để đảm bảo không bị rò rỉ dịch ra ngoài.

Making Sense of India's COVID Mortality Through Simple Lies ...
Hình minh họa

– Lau toàn bộ quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Sau đó phải khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực, buồng, phòng có người t. ử vong: Thu gọn toàn bộ đồ vải, vật dụng cá nhân cần bỏ của người t. ử vong, bọc trong hai túi màu vàng, buộc chặt miệng túi. Bên ngoài phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định.

Đồng thời cũng phải xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người t. ử vong bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Lưu ý: Sau khi xử lý xong t. hi hài thì tất cả những người tham gia đều phải rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Có thể thực hiện hỏa táng hoặc mai táng và phải tiến hành trong vòng 24 giờ kể từ khi t. ử vong.

– Hỏa táng: Sau khi hỏa táng phải khử khuẩn nền nhà, tường, cửa phòng tiếp nhận, dụng cụ, trang thiết bị liên quan bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt; người tham gia hỏa táng phải rửa sạch tay với nước và xà phòng, khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn;

– Mai táng: Chọn nơi đất cao, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Sau khi mai táng xong, người tham gia phải tháo, cởi các phương tiện bảo vệ cá nhân, vệ sinh tay bằng nước và xà phòng, khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Trên đây là cách xử lý t. hi hài người ch. ết vì Covid-19 theo hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế. Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Nguồn: Nguyễn Hương/ Luật Việt Nam

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Tiến tới xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân thành phố Đà Nẵng.

(Người Lao động) – Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo ngành y tế huy động nguồn lực để xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng và tiến tới xét nghiệm cho toàn dân thành phố.
Ngày 1-8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành chỉ thị về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhận định, trong những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, đã có ca t. ử vong ở người nhiễm có nhiều bệnh nền, đặc biệt chưa xác định được nguồn lây, gây rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong thời gian đến, dự báo còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nếu không triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn sẽ không đáp ứng được yêu cầu chặn đứng dịch bệnh và nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch Đà Nẵng, nhấn mạnh việc phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người t. ử vong với phương châm 4 tại chỗ” – chỉ thị nêu rõ.


Đà Nẵng sẽ xét nghiệm diện rộng toàn thành phố

Tại chỉ thị này, ông Thơ giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng; kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng dương tính với Covid-19; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng; khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến và tuyệt đối không cho thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Ông Thơ cũng chỉ đạo ngành y tế tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời áp dụng biện pháp cách ly hoặc can thiệp y tế…

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế phải huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân toàn thành phố khi đủ điều kiện…

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay tính đến chiều 1-8, tại địa phương này đã xác định được 7.276 đối tượng F1, 2.333 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm SAR-CoV-2. Ngành chức năng đã cách ly 4.298 trường hợp tại các cơ sở y tế; 2.803 trường hợp tại khu cách ly tập trung; 4.242 trường hợp tại nhà; 554 trường hợp nhập cảnh.

Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ 25-7 đến chiều 1-8 là 8.274 mẫu, trong đó có 87 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nguồn: B.Vân/ Người Lao Động

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.