Nông dân Quảng Nam lần đầu thấy phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái.

Ngày 17/6, tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc phòng trừ sâu hại lúa giúp bà con nông dân miền Trung.

Tại buổi trình diễn, Lộc Trời giới thiệu thành viên mới của tập đoàn là Công ty nông nghiệp công nghệ cao Quản Nông Xanh. Đây là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ bay phun tưới thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trên hầu hết các loại cây trồng ở nhiều địa hình, địa phương canh tác nông nghiệp của Việt Nam. Quản Nông Xanh phụ trách vận hành thiết bị bay không người lái (drone) và nhiều thiết bị, máy móc nông nghiệp khác trong hệ sinh thái dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời.

Nông dân xứ Quảng lần đầu thấy phun thuốc bằng thiết bị bay - Ảnh 3.
Nông dân Quảng Nam tham gia trải nghiệm máy bay không người lái của Tập đoàn Lộc Trời cho việc phun thuốc trừa sâu trên cánh đồng lúa

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho biết, drone phun thuốc và phân bón là một trong các dịch vụ sử dụng công nghệ hiện đại được Lộc Trời tập trung triển khai đến bà con nông dân trong năm 2020 với nhiều lợi ích nổi bật.

Drone đạt độ chính xác cao trong xử lý nên có thể dập dịch hại theo cụm và ngăn chặn bùng phát. Thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón được phun đều và mịn, sử dụng ít nước, tránh lãng phí thuốc, phân, giúp bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường nông thôn. Đặc biệt thiết bị này sẽ giúp kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản theo đúng yêu cầu của các thị trường khó tính.

Bên cạnh đó, ứng dụng drone cùng bộ máy móc nông nghiệp theo gói dịch vụ hoàn chỉnh của Lộc Trời giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động nông nghiệp tại một số địa phương khi chỉ cần một số ít kỹ sư cũng có thể điều khiển, xử lý trên diện tích lớn của toàn bộ hợp tác xã trong thời gian ngắn.

Nông dân xứ Quảng lần đầu thấy phun thuốc bằng thiết bị bay - Ảnh 2.
Kỹ thuật viên cho thuốc vào hệ thống bình chứa của máy bay không người lái trước khi thực hiện việc bay phun thuốc.

“Trong định hướng giai đoạn 2020-2025, Tập đoàn Lộc Trời chú trọng xây dựng mô hình hợp tác xã tiên tiến, qua đó sẽ tiến sâu vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp và chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam và các thị trường quốc tế. Lộc Trời sẵn sàng đóng góp vốn, nhân sự hỗ trợ việc quản lý và kế toán, dịch vụ canh tác bằng máy móc hiện đại như drone, quy trình canh tác nông sản hiệu quả cao, hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản của hợp tác xã dựa trên tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất được nguồn gốc, và cùng với hợp tác xã tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định.

Tại khu vực miền Trung, các hợp tác xã chuyên về các loại gạo và cây ăn quả đặc sản, đặc trưng sẽ được Lộc Trời ưu tiên xây dựng liên kết để đem lại lợi ích lâu dài cho nông dân…”, đại diện Tập đoàn Lộc Trời nhấn mạnh.

Lộc Trời mang máy bay không người lái hỗ trợ bà con nông dân xứ Quảng - Ảnh 4.
Nông dân háo hức với máy bay không người lái phun thuốc trừa sâu trên đồng lúa

Nông dân Nguyễn Minh Hoàng cho biết, với hàng chục năm làm nông, nhưng đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy tổ chức việc phun thuốc cho hoa màu, cây lúa và cây ăn quả bằng phương tiện máy bay không người lái.

“Nếu máy bay không người lái này đưa vào áp dụng rộng rãi trên địa bàn xã nói riêng và cả tỉnh nói chung sẽ giảm thiểu rất nhiều công sức cho nông dân, cũng như giảm thiểu ảnh hưởng của việc phun thuốc trừ sâu bằng phương tiện thô sơ, phun trực tiếp của nông dân. Hy vọng qua việc trình diễn này, sẽ có HTX hay doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn mạnh tay mua máy này về hỗ trợ, triển khai dịch vụ giúp nông dân chăm sóc cây trồng tốt hơn”, ông Hoàng chia sẻ.

Lộc Trời mang máy bay không người lái hỗ trợ bà con nông dân xứ Quảng - Ảnh 3.

Được biết, Tập đoàn Lộc Trời, tiền thân là Công ty CP Bảo vệ Thực vật An Giang, là nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, mang sứ mệnh hiện thực hóa những ước vọng của nông dân, nâng cao vị thế và chất lượng cuộc sống của người nông dân, góp phần xây dựng những vùng nông thôn đáng sống.


Máy bay không người lái của Tập đoàn Lộc Trời thực hiện chuyến bay phun thuốc.

Đến nay, Lộc Trời đã xây dựng được nhiều thương hiệu chất lượng như, sản phẩm gạo mang thương hiệu Hạt Ngọc Trời cùng với nhiều giống lúa tự lai tạo của Lộc Trời đã đạt nhiều giải thưởng danh giá các cuộc thi gạo uy tín quốc tế.

Năm 2015, sản phẩm gạo Hạt Ngọc Trời đã vinh dự đạt danh hiệu “Top 3 Gạo Ngon Nhất Thế Giới” trong Hội nghị thương mại Lúa gạo hằng niên được The Rice Trader, một tổ chức với ấn phẩm cực kỳ uy tín thuộc Viện Thương Phẩm Quốc tế ICI (International Commodity Institute), tổ chức tại Malaysia Năm 2018, tại Hội nghị Thương mại Gạo Liên Lục Địa lần thứ 5 được tổ chức tại Trung Quốc năm 2018, gạo Lộc Trời 28 đạt giải Nhất phân khúc gạo thơm.

———————————————————-

Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.