Nha Trang: Tiếp tục phòng chống dịch và đồng thời… đón khách du lịch.

(Tuổi Trẻ)- Ngành du lịch Nha Trang – Khánh Hòa bắt đầu thực hiện hai nhiệm vụ: đón khách và phòng chống dịch, giúp du khách yên tâm khi đến với thành phố biển.

Du lịch Khánh Hòa đang trên đà hồi phục, trong tháng 7-2020 đã đón khoảng 150.000 lượt khách lưu trú, tăng hơn 3,5 lần so với tháng 6. Tuy nhiên, trước sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, lượng du khách bắt đầu giảm.

Khuyến khích dời tour thay vì hủy tour

Ông Trần Minh Đức, phó giám đốc Công ty cổ phần du lịch Long Phú, cho biết Đà Nẵng là thị trường hàng đầu đón khách nội địa nên tâm lý người dân sợ bị lây nhiễm từ những du khách trở về từ Đà Nẵng là rất cao.

“Hiện có khoảng 60% tour đăng ký trong tháng 8-2020 đã bị hủy. Chủ yếu du khách sợ trong quá trình đi bằng đường hàng không, tàu hỏa có khả năng lây nhiễm cao nên đã hủy tour. Đây là điều hết sức khó khăn với doanh nghiệp vì khi để lên tour phải tốn rất nhiều chi phí” – ông Đức nói.


Du khách thăm quan chợ Xóm Mới Nha Trang – Ảnh: MINH CHIẾN

Theo các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hòa, trường hợp khách hủy tour sẽ giải quyết theo mong muốn của khách hàng, trong đó khuyến khích khách lùi thời gian đi tour, vận dụng tất cả chính sách để hạn chế tối đa thiệt hại cho cả hai bên.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa – cho biết Khánh Hòa đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trong tình hình mới.

“Sở yêu cầu các doanh nghiệp du lịch phải thực hiện hai nhiệm vụ là đón khách phải an toàn và phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch COVID-19. Tuyên truyền để du khách có ý thức phòng chống dịch bệnh nhưng không lo lắng thái quá. Khuyến khích khách dời tour thay vì hủy tour đã đặt, tránh gây nên những xáo trộn trong hoạt động du lịch cũng như thiệt hại về kinh tế”, bà Thanh nói.

Đảm bảo kích cầu mà không bị vỡ trận

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các doanh nghiệp khuyến cáo du khách đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Các cơ sở lưu trú tiếp tục thực hiện khai báo y tế đối với khách làm thủ tục nhận phòng. Nếu phát hiện các trường hợp người nước ngoài đến lưu trú, tạm trú bất hợp pháp thì phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng.

Ông Trần Duy Thắng, giám đốc Công ty Thiên Nhân Travel, cho biết: “Chúng tôi sẽ tách xe để đón và đưa khách đi các điểm tham quan tại Nha Trang, bố trí khách ngồi so le để đảm bảo khoảng cách an toàn và mỗi tour nhận không quá 30 khách”.

Còn theo ông Lê Văn Sơn, giám đốc khách sạn Liberty Central Nha Trang, du khách khi đến khách sạn đều đo thân nhiệt và phun thuốc sát khuẩn. “Các việc như đặt phòng, dọn dẹp vệ sinh… đều được chúng tôi thực hiện qua app và điện thoại, hạn chế tiếp xúc giữa khách và nhân viên. Khách phải khai báo y tế. Sắp tới chúng tôi sẽ giảm giá dịch vụ và triển khai nhiều chương trình hấp dẫn để giữ chân du khách” – ông Sơn chia sẻ.

Nha Trang tiếp tục đón khách du lịch đồng thời với chống dịch - Ảnh 2.
Du khách và hành lý khi đến sân bay Cam Ranh – Khánh Hòa đều được phun sát khuẩn – Ảnh: PHAN SÁU

Hiện tại, các điểm tham quan như Vinwonders Nha Trang, Hòn Tằm, Tháp Bà Ponagar… vẫn có lượng khách ổn định. Ông Trần Văn Phú – trưởng bến tàu du lịch Nha Trang – cho biết trong ngày 29-7 có gần 4.000 khách đi các tour du lịch biển đảo vịnh Nha Trang.
Dự kiến tháng 8, ngành du lịch Khánh Hòa đưa ra gói kích cầu đặc sắc với chủ đề Fly now, Shop now, Nha Trang now để thu hút du khách.

Ông Hoàng Văn Vinh, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, đưa ra giải pháp: “Chúng ta nên tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo mục tiêu kích cầu mà không bị vỡ trận. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng trải nghiệm dịch vụ cho du khách, hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời siết chặt hoạt động đón khách. Tạo cho du khách niềm tin Nha Trang luôn an toàn và hấp dẫn”.

Dừng tổ chức các sự kiện đông người

Trưa 30-7, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết vừa quyết định tạm dừng tổ chức lễ hội tập trung đông người. Theo chương trình đã được công bố, tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Khánh Hòa – Những sắc màu văn hóa”, sẽ diễn ra vào tối 1-8 tại quảng trường 2-4 bên biển Nha Trang với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ. Tuy nhiên, chương trình này phải tạm dừng.

“Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi VTV 2020”, kéo dài một tuần (từ ngày 10 đến 17-8) dự kiến có hơn 1.000 thiếu nhi các tỉnh thành tham gia, cũng đang được xem xét tạm dừng. – PHAN SÔNG NGÂN –

NGUỒN: Minh Chiến/ Báo Tuổi Trẻ

NÓNG: Đà Nẵng khẩn trương xây dựng BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN tại Cung thể thao Tiên Sơn.

(Pháp Luật) TPHCM-Thường trực Thành ủy TP Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, dừng các công trình xây dựng, mua sắm thêm trang thiết bị chống dịch.

Tại phiên họp thường kỳ ngày 30-7, Thường trực Thành ủy TP Đà Nẵng đã đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương xây dựng Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng cũng yêu cầu như sau:

Tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm tải tại các bệnh viện, trung tâm y tế đã phong tỏa, cách ly để đảm bảo năng lực công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, tập trung các biện pháp xử lý, làm sạch các ổ dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Đà Nẵng khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến - ảnh 1
Nhiều bệnh ở Đà Nẵng đã bị phong tỏa hoặc quá tải nên cần gấp rút thành lập bệnh viện dã chiến. Ảnh: HẢI HIẾU

Khẩn trương thành lập Hội đồng thẩm định mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, khám, chữa bệnh Covid-19. Phân công Giám đốc Sở Y tế làm Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Công an TP và lãnh đạo các sở, ngành chức năng liên quan làm thành viên Hội đồng.

Tập trung mua sắm đảm bảo các trang thiết bị cần thiết, như: máy ECMO, máy thở, quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn…. Bên cạnh đó, chủ động dự phòng đủ số lượng cần thiết các trang thiết bị để phục vụ công tác phòng, chống dịch, khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, Thành ủy cũng thống nhất chủ trương tạm dừng thi công các công trình xây dựng trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới.

Cung thể thao Tiên Sơn

Ngành y tế tiếp tục chủ động giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng, nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các nguồn lây.

Chọn địa điểm Sân thể thao của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố (đường Lê Duẩn) để làm địa điểm tiếp nhận các nhu yếu phẩm và hàng hóa hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm; hỗ trợ kinh phí và vận động các nhà hàng lớn, uy tín trên địa bàn hỗ trợ cung cấp các suất ăn cho đội ngũ y, bác sĩ làm công tác phòng, chống dịch tại các trung tâm y tế, bệnh viện.

Thêm vào đó, TP cũng cần có văn bản xin ý kiến Bộ GD&ĐT cho chủ trương liên quan đến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngành Công Thương chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm…liên tục cho nhu cầu người dân.

Đà Nẵng khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến - ảnh 2
Trẻ vui chơi trong ở khu vực 3 bệnh viện bị phong tỏa. Ảnh: HẢI HIẾU

Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng cũng yêu cầu tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát phòng, chống dịch tại các điểm chốt ra vào TP.

Rà soát lượng du khách đang còn lưu lại trên địa bàn để có hỗ trợ kịp thời về điều kiện ăn, phối hợp với các địa phương liên quan để hỗ trợ, tạo điều kiện cho du khách về lại địa phương khi có nhu cầu nhưng đảm bảo chặt chẽ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Nguồn: Hải Hiếu / Báo Pháp Luật TP HCM

Đây là 20 địa điểm tại Đà Nẵng và Quảng Nam bạn không nên đến vì có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 18 về 28 địa điểm tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà các bệnh nhân Covid-19 vừa mới công bố đã từng ghé qua. Trong đí Đà Nẵng có 17 địa điểm và Quảng Nam có 3 địa điểm sau:

Tại Đà Nẵng:

1. Cà phê Doll House, số 1 Nguyễn Văn Thoại, Bắc Mỹ Phú, Sơn Trà vào: 9 giờ 30 phút – 11 giờ ngày 12-7; 7 giờ 30 phút – 8 giờ 30 phút ngày 13-7; 15 giờ – 16 giờ 30 phút ngày 14-7.

2. Khách sạn Huỳnh Gia Ngư, số 169 đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà ngày 12 – 13-7.

3. Quán Cọ Xanh, bãi biển Mỹ Khê từ 18 giờ – 20 giờ ngày 12-7.

4. Quán RƠM food & drink, số 114 Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà từ 21 giờ – 23 giờ ngày 12 – 13-7.

5. Bà Nà Hill, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang ngày 13-7.

6. OQ Lounge Pub DnD, số 18 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu từ 21 giờ – 00 giờ 30 phút ngày 13-7.

7. Kem bơ cô Vân, Chợ Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn từ 13 giờ – 15 giờ ngày 14-7.

Quán kem bơ cô Vân khá nổi tiếng ở chợ Bắc Mỹ An

8. Mining Book Coffee, 54 Hà Văn Tính, Hoà Khánh Nam, Liên Chiểu chiều ngày 17 – 18-7 và ngày 22 – 23-7.

9. Công Ty Tnhh Kane-M Đà Nẵng, đường số 2, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu từ ngày 17 – 22-7 và sáng ngày 27-7

10. Big C Đà Nẵng, 257 Hùng Vương, Khu thương Mại Thanh Khê ngày 18-7 và chiều ngày 26-7.

11. Nhà thờ An Ngãi Đông, đường Âu Cơ, Hoà Liên, Hòa Vang chiều ngày 19-7.

12. Chợ Mới, 212 Hoàng Diệu, Nam Dương, Hải Châu từ ngày 20 – 22-7.

10. Quán chay Tâm Phúc, số 132 Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

13. Quán 142 đường Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

14. Quán mỳ Quảng Túy Loan đường Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

15. Cửa hàng giặt là, số 95 Hải Phòng, Hải Châu ngày 24 – 26-7.

16. Siêu thị Vinmart, số 114 Quang Trung, Thạch Thang, Hải Châu tối 25-7.

17. Chuyến xe khách từ TP. Đà Nẵng đến TP. Buôn Ma Thuột, nhà xe Quốc Trung (tuyến Thanh Hóa – Đắk Lắk), xuất phát từ TP. Đà Nẵng lúc 19 giờ ngày 26-7 và đến Bến xe Liên tỉnh Đắk Lắk lúc 10 giờ ngày 27-7.

Tại Quảng Nam:

1. Bánh mì Phượng, 2B Phan Chu Trinh, Cẩm Châu, Hội An chiều 14-7.

2. Hoi An Silk Marina Resort & Spa, số 74 đường 18 Tháng 8, Phường Minh An, Hội An ngày 24-7 đến 14 giờ chiều 25-7.

3. Phố cổ Hội An ngày 24-7 đến 14 giờ chiều 25-7.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Bất chấp lệnh cấm nhiều người tìm mọi cách rời khỏi Đà Nẵng nhằm trốn dịch

(Báo Pháp Luật TPHCM)-Nhiều người đón xe ôm, xe công nghệ ra quốc lộ để đón xe khách liên tỉnh rời khỏi Đà Nẵng nhằm trốn dịch.

Theo ghi nhận, ngày 29-7, nhiều xe 4-7 chỗ chở hàng loạt nhóm khách ra đường tránh phía Nam hầm Hải Vân.

Những nhóm người này mang theo ba lô, túi xách đứng chờ đón xe khách liên tỉnh nhằm rời khỏi Đà Nẵng.

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 1
Một nhóm người mang theo hành lý chờ đón xe khách rời khỏi Đà Nẵng ở đường tránh phía Nam hầm Hải Vân. Ảnh: HẢI HIẾU

Tại giao lộ đường này với đường Hoàng Văn Thái, sáng 29-7, PV ghi nhận nhóm 11 người chờ đón xe khách về thị trấn Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).

Một người đàn ông trong nhóm cho biết, nhóm của mình đi biển vào, vừa bán cá xong ở âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Họ tìm các phương tiện xe khách trong bến về quê nhưng không được nên đón xe công nghệ ra đây. Họ đón nhiều xe khách, cả tiếng đồng hồ nhưng chưa xe nào chịu chở đi.

Trước đó, PV cũng ghi nhận một người phụ nữ lên đưa 2 vali lên xe container đang chờ sẳn ở một cây xăng trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân, gần ngã tư Túy Loan (huyện Hòa Vang).

Bà này cho biết, nhờ người thân là tài xế container chở về quê ở Hà Tĩnh.


Sau khi đưa 2 vali lên cabin, người phụ nữ lên xe container để đi Hà Tĩnh. Ảnh: HẢI HIẾU

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 3
Một xe khách chạy tuyến Hà Nội – TP.HCM bị CSGT nhắc nhở, buộc phải rời khỏi vì cho khách ghé vào quán ăn ở Đà Nẵng. Ảnh: HẢI HIẾU

Sáng cùng ngày, Trung tá Thái Văn Thắng (Phó Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Nhơn) cho biết, tổ công tác liên tục tuần tra trên tuyến đường này nhằm ngăn chặn việc di chuyển của những người đang ở Đà Nẵng đi nơi khác.

CSGT liên tục đến nhắc nhở, hướng dẫn người dân về nơi cư trú của mình nhằm ổn định tình hình, cùng chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi tuần tra liên tục, nếu phát hiện xe khách nào đón khách sẽ lập tức xử phạt. Tôi chứng kiến nhiều nhóm người đứng chờ nhiều giờ nhưng không xe khách nào đón đi. Bên cạnh đó, lực lượng cũng đã nhắc nhở một quán cơm mở bán cho xe khách liên tỉnh”, Trung tá Thắng nói.

Nhiều người tìm cách rời khỏi Đà Nẵng bất chấp lệnh cấm - ảnh 4
CSGT nhắc nhở quản lý quán ăn trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân không được đón khách. Ảnh: HẢI HIẾU

Bên cạnh đó, PV còn ghi nhận nhiều trang mạng xã hội chuyên phục vụ các xe trá hình hoạt động rầm rộ để chở khách từ Đà Nẵng đi các tỉnh lân cận.

Một số người từ Hà Nội, TP.HCM cũng đặt xe 7 chỗ như xe cá nhân để rời khỏi Đà Nẵng hòng tránh sự kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng.

Nguồn: Hải Hiếu/ Báo Pháp Luật TP. HCM

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

 

Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.