Người dân ‘la làng’ khi mua bán xe máy cũ phải có giấy xác nhận độc thân.

(Báo Thanh Niên) – Người dân TP.HCM than ‘bị hành’ khi làm thủ tục mua bán xe máy cũ tại các phòng công chứng yêu cầu phải có x.ác nhận độc thân hoặc cả vợ chồng cùng ký tên, dù giá trị chiếc xe cũ chỉ vài ba triệu đồng. Mới đây, anh Đ.M.T (38 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM) cho biết, anh cảm thấy như “bị hành” khi ra phòng công chứng làm thủ tục bán xe máy cũ thì bị yêu cầu có x.ác nhận độc thân hoặc chữ ký của bà xã.

Người bán xe máy cũ cho rằng phiền phức khi phải có x.ác nhận độc thân hoặc chữ ký cả hai vợ chồng ẢNH: ĐỘC LẬP

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng nhất ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác cập nhật hằng ngày tại  Tin Tức – Chuyển động 24h . Tham gia nhóm cập nhật tin tức nhanh nhất

Anh thở dài: “Chiếc xe cũ chỉ vài ba triệu, như vợ chồng tôi đều ở Sài Gòn thì đỡ, còn mấy người vào đây làm một mình, vợ hay chồng ở quê thì sao. Ngay cả việc về quê xin giấy x.ác nhận độc thân cũng tốn cả đống tiền đi lại. Phiền phức thiệt!”.

“Đúng thủ tục phải vậy”

Trong vai người cần làm thủ tục mua bán xe máy cũ, PV liên hệ đến Văn phòng công chứng N.T (Q.1) thì được hướng dẫn: Để công chứng mua bán xe máy sang tên, bắt buộc bên bán phải có x.ác nhận độc thân.
Công chứng viên giải thích: “Từ tháng 4.2019, trường hợp người đi bán xe máy có gia đình thì phải có hai vợ chồng cùng ký và có giấy đăng ký kết hôn. Chưa kết hôn thì buộc phải có x.ác nhận độc thân xin ở UBND phường, xã nơi họ thường trú. Đây là quy định của Sở Tư pháp, trước tháng 4.2019 thì ai đứng tên trên cà vẹt xe đều có thể thực hiện giao dịch”.

Ngày 28.3.2019 Sở Tư pháp TP.HCM có văn bản gửi các trường công chứng về việc thực hiện hợp đồng mua bán xe ẢNH: ĐỘC LẬP

PV tiếp tục đặt câu hỏi: “Nếu xe mua từ khi chưa kết hôn, giờ kết hôn rồi muốn bán lại thì phải làm sao?”. Công chứng viên hướng dẫn: “Nếu bên bán kết hôn lần đầu thì phải chứng minh được tài sản đó tạo lập trước hôn nhân. Hoặc phải xin được tờ giấy x.ác nhận độc thân tại thời điểm sở hữu xe kia thì mới được đứng tên một mình ký bán. Hoặc người bán có thể sử dụng giấy tờ cũ, giao dịch mua bán liên quan đến tình trạng độc thân trước đó”.

Nghe có vẻ “quy trình”, PV ngao ngán nói: “Rắc rối chị nhỉ?” thì công chứng viên đáp: “Cũng không rắc rối gì, đúng thủ tục phải vậy, sau này không tranh chấp gì. Nếu không thì có cách thứ hai là liên hệ phòng công chứng khác vì quy định hai vợ chồng cùng ký tên mua bán xe cũng có văn phòng công chứng không áp dụng”.

CSGT cũng đang siết chặt việc sang tên đổi chủ khi mua bán xe cũ ẢNH: ĐỘC LẬP

Ngạc nhiên, PV tiếp tục hỏi: “Sao Sở Tư pháp gửi xuống mà nơi áp dụng nơi không được”. Công chứng viên cho hay: “Sở đưa văn bản nhưng việc áp dụng theo Sở hay không tùy nơi, không có chế tài”.

Cũng trong vai một người cần công chứng mua bán xe máy cũ, PV liên hệ Văn phòng công chứng K.G (Q.8, TP.HCM) thì được công chứng viên hướng dẫn: “Với xe trên 200 phân khối thì mới cần x.ác nhận độc thân hoặc hai vợ chồng cùng ký tên, dưới 200 phân khối thì không cần. Bên em là như vậy đó”.

PV đặt vấn đề: “Có quy định này hay sao”, công chứng viên cười đáp: “Ngày trước là đúng luật x.ác nhận độc thân nhưng sếp em du di là dưới 200 phân khối thì 1 người cũng được, giá trị không cao du di được”.

Anh K. (chủ cửa hàng mua bán xe máy cũ) cũng cho hay, việc mua bán xe máy cũ phải có x.ác nhận độc thân hoặc có chữ ký của hai vợ chồng được giới mua bán xe cho rằng “phiền phức”. “Một số phòng công chứng cũng thấy vậy nên tìm cách “lách”, “du di” cho người đi làm thủ tục mua bán xe máy cũ, nhưng nhiều phòng công chứng vẫn yêu cầu có đủ giấy tờ mới làm”, anh K. chia sẻ.

Sở Tư pháp TP.HCM nói gì?

Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, ngày 28.2.2019, Sở có gửi bảng tổng hợp các vấn đề lưu ý trong hoạt động công chứng, đính kèm công văn 1618 của Sở gửi các tổ chức hành nghề công chứng/ công chứng viên.

Theo đó, Sở giải thích, nhiều hợp đồng mua bán xe máy chỉ có bên bán (người đứng tên trên Giấy đăng ký xe) ký giao dịch và không có giấy tờ chứng mình quyền sở hữu riêng đối với tài sản của bên bán. (Các trường hợp này đều bị Đoàn thanh tra của Bộ Tư pháp lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của NĐ110/2013 ngày 24.9.2013 của Chính phủ, được sửa đổi bổ sung bởi NĐ67/2015 ngày 14.8.2015 của Chính phủ).

Hằng ngày, các cơ quan đăng ký xe vẫn giải quyết nhiều lượt người đến làm thủ tục mua bán sang tên xe máy cũ ẢNH: ĐỘC LẬP

Sở dẫn quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân… Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung” (Điều 33).

Sở Tư pháp cũng dẫn quy định: “Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật” (Khoản 2 Điều 34).

Bên cạnh đó, Sở viện dẫn tiếp theo Điều 35 của luật này: “Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây…”. Khoản 3 Điều 213 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định: “Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung”.

Biển số được thu hồi khi sang tên đổi chủ khác tỉnh hoặc là biển 4 số ẢNH: ĐỘC LẬP

Từ các cơ sở pháp lý trên, Sở yêu cầu các Trường tổ chức hành nghề công chứng/ công chứng viên thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc công chứng hợp đồng mua bán xe.

Theo Phòng Bổ trợ tư pháp, thuộc Sở Tư pháp TP.HCM, đã có văn bản hướng dẫn quy định, nhưng phòng công chứng vẫn thực hiện sai thì trường hợp xảy ra tranh chấp chính phòng công chứng phải thực hiện bồi thường.

“Không nên làm khó dân”

Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát cho biết, về mặt luật pháp, quy định này giải quyết được quyền lợi tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, nếu hướng dẫn rõ giá trị mua bán thế nào, có thể trên 20 triệu hay một mốc khác thì mới phải cả vợ chồng cùng ký tên thì thuận lợi cho người dân hơn.

Theo LS Phát, có những tài sản không đăng ký quyền sở hữu nhưng có giá trị lớn hơn như trang sức, vàng bạc, vợ chồng có thể tự đem bán được. Trong khi đó xe máy là trường hợp luật pháp bắt buộc đăng ký quyền sở hữu, nên dù có giá trị nhỏ hơn vàng mà thủ tục rất phức tạp.

“Quy định này phát sinh vấn đề độc thân thì phải về nơi đăng ký thường trú xin giấy, không thì hai vợ chồng phải cùng ra phòng công chứng ký tên trong khi giá trị giao dịch không lớn. Do đó, không nên làm khó người dân bằng những quy định mà biết chắc sẽ tốn nhiều thời gian của người dân như thế này mà cần có cách giải quyết hợp lý hơn để vẫn đáp ứng quy định pháp luật, vừa tạo điều kiện thuận tiện cho người dân”, LS Phát nhận xét.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Thủ tướng yêu cầu x.ác minh phản ánh “Bán xe máy cũ, phải x.ác nhận độc thân”

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển nội dung phản ánh “Bán xe máy cũ, phải x.ác nhận độc thân” đến UBND TP Hồ Chí Minh để x.ác minh.

Mới đây, Báo Điện tử Người lao động có bài viết “Bán xe máy cũ, phải x.ác nhận độc thân” với nội dung phản ánh: Theo hướng dẫn của Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, bất kỳ hợp đồng mua bán xe máy đã qua sử dụng đều phải có giấy chứng nhận độc thân hoặc phải có sự đồng ý của vợ, chồng.

Việc các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người bán xe máy, mô tô đã qua sử dụng khi hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Ý kiến luật sư cho rằng quy định này là cần thiết, tuy nhiên bất cập là đối với các tài sản có giá trị thấp, cả người bán và người mua sẽ cảm thấy thủ tục rắc rối, không cần thiết, từ đó xảy ra tình trạng xe không chính chủ, gây khó khăn trong việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, theo hướng hoàn thiện các quy định của pháp luật, cơ quan chức năng cần xem xét có thêm văn bản hướng dẫn quy định về việc cụ thể hóa trường hợp cần phải cung cấp các giấy tờ nêu trên, dựa trên các tiêu chí như: giá trị của loại xe, số phân khối, số năm đã sử dụng…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển nội dung phản ánh trên đến UBND thành phố Hồ Chí Minh để x.ác minh, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 3/2/2021.

Nguồn: VTV

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng nhất ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác cập nhật hằng ngày tại  Tin Tức – Chuyển động 24h . Tham gia nhóm cập nhật tin tức nhanh nhất

THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC. Ảnh: Thanh Pho