Nghiện 2 món khoái khẩu, người đàn ông mắc 2 ung thư cùng lúc

Vietnamnet.vn – Ông Quang đi khám sức khoẻ vì sút cân, buồn nôn không rõ nguyên nhân. Bác sĩ thông báo ông mắc cùng lúc u. ng th. ư dạ dày và u. ng th. ư thực quản.

Ông Phùng Văn Quang, 61 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa chia sẻ, ông nghiện thuốc lào và thường xuyên uống rư. ợu đã gần 40 năm nay.

Cách đây 1 tháng, ông đột nhiên thấy đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đến BV Bạch Mai kiểm tra sức khỏe.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ thông báo ông bị u. ng thư dạ dày giai đoạn 1 dạng biểu mô vẩy và u. ng thư thực quản biểu mô tuyến giai đoạn 2.

Bệnh nhân hồi phục sau 2 tuần phẫu thuật

ThS.BS Triệu Văn Trường, khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch cho biết, tình trạng của bệnh khá phức tạp do tổn thương thực quản đã “ăn” qua lớp niêm mạc và tổn thương ung thư dạ dày đã đến lớp cơ của dạ dày.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia tiêu hóa, các bác sĩ quyết định phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó đưa đại tràng lên để tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải.

TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng ekip phẫu thuật suốt 5 giờ, cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó đưa đại tràng phải lên nối với thực quản ở cổ.

Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng.

Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập ho, tập thở, tập bóng… Và ngày thứ 13 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt, đủ điều kiện xuất viện.

Theo TS Hùng, đây là ca bệnh khó, rất ít gặp. Thông thường bệnh nhân chỉ bị một trong 2 ung thư nói trên, nếu u. ng thư dạ dày, sẽ cắt dạ dày, nếu  u.ng thư thực quản sẽ đưa dạ dày lên làm thực quản. Tuy nhiên đây là trường hợp đầu tiên lấy ruột già tạo hình thực quản.

TS Hùng lưu ý, u. ng thư thực quản và u. ng thư dạ dày là 2 u. ng thư thường gặp đối với nam giới. Tại Việt Nam, u. ng thư dạ dày xếp vị trí số 1.

Bệnh nhân u. ng thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Triệu chứng của u. ng thư dạ dày thường là đau âm ỉ vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, sút cân.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa u. ng thư thực quản và ung thư dạ dày hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá; có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, viêm dạ dày… cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Với các loại u. ng thư đường tiêu hóa, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị và tiên lượng rất tốt.

———————————————————-

Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.