Mưu sinh ở chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết

(Đà Nẵng) – Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tại chợ hoa Tết Đà Nẵng có phần đìu hiu hơn, nhiều người làm công việc chở thuê hoa tết cũng bị ảnh hưởng theo.

Miệt mài mưu sinh vì một cái Tết ấm êm

Cứ đến những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, trong lúc mọi người, mọi nhà tất bật, mua sắm Tết, thì vẫn còn đâu đó, những người lao động nghèo cần mẫn mưu sinh trong những ngày cuối năm.

Theo ghi nhận của PV báo GD&TĐ, tại chợ hoa Tết Đà Nẵng ở Quảng trường 2/9 (quận Hải Châu), có tới cả trăm người làm dịch chở thuê hoa cúc, quất… Đa phần họ là những lao động tự do hoặc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Có mặt tại đây, chúng tôi thấy những người chạy xe thồ, xe kéo, xe tải nhỏ len lỏi trong dòng người đang đi mua sắm: quất, hoa, cây cảnh…để chờ khách kêu chở thuê.

Những người chở hoa thuê tại chợ hoa Tết Đà Nẵng.

Dựng chiếc chiếc xe máy cũ ở lề đường, phía sau xe máy kéo chiếc xe tự chế nhỏ, anh Lê Văn Dũng (trú quận Sơn Trà) khiêng lần lượt 2 chậu hoa cúc bỏ lên xe rồi cột dây cố định cẩn thận, anh Dũng mới được 1 người thuê chở 2 chậu hoa cúc về nhà với giá 50.000 đồng cho quãng đường dài 4km.

Trước khi nổ máy xe để bắt đầu hành trình “shipper” của mình, anh Dũng cười nói: “Thường ngày tôi chạy xe ôm, nhưng những ngày cận Tết năm nào cũng vậy tôi thấy nhu cầu của người dân mua hoa rồi thuê người chở tăng cao, nên tôi chạy xe ra khu vực chợ để chở hoa thuê kiếm tiền. Gần Tết rồi nên kiếm đồng vô, đồng ra để lo cho gia đình chú ơi!”.

Công việc khuân, chở hoa Tết khá nặng nhọc

Cách đó không xa, anh Trần Thanh Tuấn (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ khoảng từ 19 tháng Chạp là anh ra chợ hoa Tết để chở hoa thuê.

“Hằng ngày tôi chở rau quả, thực phẩm ở chợ cho các nhà hàng, quán nhậu, nhưng đến cận Tết thì cũng tranh thủ ra chợ hoa chở thuê. Khách mua hoa thuê thì mình chở về nhà, mỗi chuyến được 50.000 đến 200.000 nghìn đồng tùy quãng đường”, anh Tuấn nói.

Cũng theo anh Tuấn, năm nay giá hoa không cao hơn năm ngoái, tuy nhiên dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua khiến chợ hoa năm nay có phần ế hơn so với mọi năm trước.

“Mấy hôm nay chợ hoa ế lắm, 2 ngày nay tôi chỉ mới chạy được 4 đến 5 chuyến. Hy vọng người dân bắt đầu kỳ nghỉ Tết thì người mua sẽ nhiều hơn và sẽ có nhiều người thuê chở hoa”, anh Tuấn chia sẻ.

“Kiếm vài chục ngàn nhưng bị bể là đền tiền triệu”

Đang cẩn thận lấy dây cột chặt chậu mai vào thành xe kéo, ông Trịnh Văn Thành (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, bình quân mỗi ngày ông Thành chạy 3 đến 5 chuyến, giá 50.000 đến 200.000 nghìn đồng, tùy theo quãng đường vận chuyển, nên thu nhập cũng kha khá. Để kiếm được thu nhập những ngày cận Tết, ông Thành phải ra chợ từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm mới được về.

“Công việc tại đây cũng khá nặng nhọc, vì phải bốc dỡ cây liên tục. Nhìn chở vậy chứ thật ra cũng lo lắng lắm. Người ta mua hoa Tết về chưng nên chọn lựa kỹ. Có những chậu hoa người ta mua giá cả hàng chục triệu đồng. Rồi họ thuê mình chở về. Chở thì lấy có vài chục ngàn hoặc trăm ngàn thôi, nhưng lỡ cây bị gãy cành hay chậu bị bể thì phải đền tiền triệu. Nên phải hết sức cẩn thận”, ông Thành tâm sự.

Dù nhận được thù lao thấp, nhưng nếu không cẩn thận, những người làm nghề chở hoa Tết phải đền tiền triệu nếu làm hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Trước tình trạng chợ hoa Tết Đà Nẵng đang đìu hiu, anh Đoàn Tất Thảo (quận Cẩm Lệ) cho rằng, những ngày qua người dân mua chưa nhiều vì kỳ nghỉ Tết chưa bắt đầu, hơn nữa do lo sợ dịch bệnh nên dân hạn chế đi ra đường nhiều.

Anh Thảo bật mí: “Theo kinh nghiệm nhiều năm chở hoa thuê của tôi thì thường thì từ 27 tháng Chạp trở đi, người bán sẽ bắt đầu giảm giá để đẩy hàng nên khách mua nhiều. Lúc này chúng tôi sẽ chạy liên tục. Nghề ni có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhưng nếu để gãy một cành mai thì coi như đổ sông đổ bể. Cây mai 4 – 5 triệu đồng của khách, có cây hàng chục triệu, nếu để gãy cành thì chạy cả mùa hoa Tết mới đủ đền cho khách”.

Cứ như vậy, giữa dòng người tấp nập ra vào mua sắm hoa về chưng Tết thì đối với những người mưu sinh ở chợ hoa Tết, công việc thời vụ như chở hoa thuê ngày Tết cũng có được chút tiền lo cho gia đình. Đối với họ, được chọn chở hoa thuê họ đều tỏ ra phấn khởi vì dù công việc có phần vất vả, tuy nhiên, đổi lại họ có thêm một khoản thu nhập, trang trải cho, lo cho gia đình, lo cho con cái mình một cái Tết đầy đủ ấm cúng hơn.

Nguồn: Giáo dục thời đại

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!