Muôn kiểu “né” trạm BOT ở Quảng Nam.

Khu vực ven các trạm thu phí BOT tại Quảng Nam đang tạo thành những “điểm đen” về ý thức chấp hành giao thông. Những chiêu trò lách luật, đi ngược chiều để trốn phí của một bộ phận không nhỏ phương tiện tham gia giao thông trở nên đáng báo động.

Việc đặt trạm BOT “chi chít” như hiện nay (trong đó có Quảng Nam) khiến một bộ phận người tham gia giao thông bị ảnh hưởng đến quyền lợi. Chính điều này đã dẫn đến tâm lý tìm mọi cách “lách luật”. Tại 2 trạm thu phí trên Quốc lộ 1A qua Quảng Nam ghi nhận nhiều trường hợp bất chấp quy định an toàn giao thông để trốn phí. Đơn cử như trạm BOT Điện Bàn được Công ty Cổ phần xây dựng Công trình giao thông 545 đầu tư với kinh phí hơn 1.486 tỷ đồng cho việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1. Chiều dài tuyến xây dựng hơn 30km, đi qua 4 huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình và Phú Ninh.

Ô-tô chạy qua đường làng để né trạm thu phí.

Từ gần 4 năm nay, khu vực này đang tồn tại một kiểu giao thông “không giống ai”. Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh việc nhiều phương tiện chạy ngược chiều QL1 về phía đường làng Viêm Tây 1 (xã Điện Thắng Bắc, TX Điện Bàn) để né trạm thu phí này. Theo ghi nhận thực tế P.V thấy rằng tại hai đầu trạm thu phí chừng 100m có hàng trăm phương tiện rẽ vào để khỏi nộp phí. Việc “lách luật” này khiến khu vực quanh trạm thu phí trở nên rối ren, những phương tiện từ địa phương khác đến đây cũng cảm thấy “khó hiểu” vì ô-tô vô tư chạy ra vào đường làng này giữa ban ngày mà không chịu sự kiểm soát nào. Thấy xe chạy vào đường làng, nhiều phương tiện từ địa phương khác cũng “bắt chước” chạy theo tạo nên một kiểu giao thông mạnh ai nấy chạy. Từ một xóm nhỏ yên bình nay vô cớ rơi vào cảnh thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông vì không thể kiểm soát phương tiện qua trạm BOT là những gì mà người dân Viêm Tây 1 đang phải gánh chịu. Nhiều người dân bức xúc cho biết đã từng có TNGT xảy ra khi trời tối tại khu vực đấu nối giữa đường thôn và QL1.

Xe chạy ngược chiều nên tìm cách phóng nhanh trong khi đường làng nhỏ hẹp, phương tiện xung đột nhau nên rất mất ATGT. Những xe nào không đi vào thôn Viêm Tây 1 thì rẽ vào trục đường 33m lên Cụm công nghiệp Trảng Nhật (đối diện Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn) chạy vòng qua đến xã Điện Thắng Trung để tránh trạm thu phí. Không chỉ trốn qua trạm, từ khi trạm thu phí đưa vào hoạt động đã ghi nhận trường hợp xe khi đến sát cổng thu phí bất ngờ đánh lái, chạy vào làn cho xe máy, xe thô sơ.

Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng – Phó trưởng Phòng CSGT CA Quảng Nam, từ khi trạm đưa vào thu phí vào năm 2016 CSGT đã xử lý hàng trăm lượt vi phạm lỗi đi ngược chiều trên QL1 khu vực trạm thu phí. Tuy nhiên chỉ khi nào có mặt cơ quan chức năng thì tài xế mới chấp hành, tình hình chỉ tạm lắng xuống rồi lại gia tăng. Để có căn cứ phạt nguội các lái xe lưu thông ngược chiều lực lượng TTKS đã phối hợp với trạm thu phí để lấy thêm thông tin từ camera. Mặc dù đã có sự vào cuộc của lực lượng chức năng nhưng từ thực tế trên có thể thấy rằng đây chỉ là những biện pháp tạm thời, không giải quyết gốc rễ vấn đề, tạo điểm đen xấu về giao thông cũng như an ninh trật tự. Để trốn trạm, một bộ phận khá lớn tài xế chấp nhận vi phạm quy định, bất chấp nguy hiểm. Tại đợt kiểm tra mới đây, đoàn công tác Tổng cục Đường bộ VN (Bộ GTVT) cảnh báo nguy cơ xe lách trạm, gây TNGT, xuống cấp đường làng. Đặc biệt, xe lách trạm gây mất cân đối phương án tài chính hoàn vốn, bất bình đẳng giữa người tham gia giao thông. Đoàn công tác cho biết cần có biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý để tạo nhận thức cho người điều khiển phương tiện qua trạm BOT.

Thời gian gần đây, ghi nhận từ nhiều trạm BOT trên cả nước có thể thấy rằng tài xế đang “biểu tình, phản đối” bằng nhiều cách mà nguy hiểm hơn cả là việc bất chấp luật giao thông, coi thường pháp luật. Không chỉ trả phí bằng tiền lẻ, thậm chí có nơi còn tổ chức múa lân, dừng xe ngay trên quốc lộ tại trạm thu phí gây ùn ứ ảnh hưởng đến dân cư khu vực quanh trạm BOT và các phương tiện khác. Làn sóng này đã lan đến tận Quảng Nam mà biểu hiện là vụ việc tài xế dừng xe phản đối trạm BOT Tam Kỳ đặt sai vị trí đã được Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh vừa qua. Cùng với những điểm nóng BOT đang diễn ra trên cả nước hiện nay câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có một hành lang pháp lý cho những dự án BOT, dự án BOT cần những gì trước khi tiến hành, BOT cần phải sát với lợi ích của người dân. Từ đó người dân hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với trạm mà có ý thức chấp hành chứ không phải kiểu “né được thì né” như hiện nay. Vấn đề này vẫn đang là câu hỏi còn bỏ ngỏ cần các ngành chức năng vào cuộc giải quyết.

Từ kiến nghị của tỉnh Quảng Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất chủ trương miễn, giảm giá vé qua trạm BOT Điện Bàn đối với người dân có hộ khẩu thường trú tại ba xã Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Nam (thị xã Điện Bàn). Theo đó, người dân thuộc 3 xã trên có xe tải dưới 2 tấn và ô-tô dưới 9 chỗ ngồi (không kinh doanh vận tải) được miễn 100% giá vé; xe tải dưới 2 tấn và ô-tô dưới 9 chỗ ngồi (không kinh doanh vận tải) của các xã, phường còn lại của thị xã Điện Bàn được giảm 50% giá vé.

Ngoài ra, Bộ cũng thống nhất miễn 100% giá vé với khoảng 40 xe buýt được Sở GTVT Quảng Nam xác nhận, cùng với các xe công thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp ở tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn.

Nguồn: ĐỒNG DAO / cand.com.vn

☀☀☀***☀☀☀***☀☀☀

😋 Facebook : Đà Nẵng Plus – Trang tin hay thế này mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tin bị trôi ko thấy nữa bạn sẽ tiếc đó, hihi. Tui nói thiệt đó. Dưới dây là hình ảnh của Trang. Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ thấy liền

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn. 

Đây có thể là Trang mà bạn đang tìm bấy lâu nay.