Một chiếc xe giống xe cảnh sát Mỹ bất ngờ xuất hiện tại TP.HCM, có phạm luật không?

(Báo Thanh Niên) – Mới đây, một nhóm trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh lực lượng chức năng đang làm việc gần chiếc xe Toyota sơn màu, gắn còi hụ giống xe cảnh s.át nước ngoài (Mỹ) nhưng gắn biển số TP.HCM. Với màu sơn và cách trang trí này thì liệu chủ xe có phạm luật không?

Một nhóm chuyên thảo luận về giao thông trên mạng xã hội vừa chia sẻ hình ảnh 2 người mặc cảnh phục đang làm việc gần chiếc xe Toyota gắn biển số TP.HCM được “biến hình” giống xe cảnh s.át Mỹ với màu đen, trắng và còi hụ ở phía trên.

Toyota sơn màu và gắn còi giống xe cảnh s.át nước ngoài ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Theo đó, chiếc xe gắn biển số 51F-466.XX, phần đầu và đuôi xe sơn mài đen, phần thân xe, hai cửa lên sơn màu trắng, có dán số 2112 và một số biểu tượng khác. Xe này cũng gắn còi hụ màu đỏ, xanh ở trên nóc xe. Người đăng bài viết thắc mắc: “Xe này không phải xe công an của nhà nước, gắn đèn và dán như vậy có bị hốt lên phường lập biên bản không 500 anh em?”.

Dưới bài viết, nhiều người dùng mạng xã hội ngạc nhiên vì sự “biến hình” liều lĩnh dù có thể bị xử phạt này. Tài khoản Carter Nguyen viết: “Xe này ở trong khuôn viên khu du lịch, khu nhà riêng không sao, ra đường sẽ bị hốt vì trang bị giống xe cảnh s.át, xe này chắc để trang trí ở đâu đó, lâu lâu xui bị ph.ạt hành chính”.

Một số người khác thì cho rằng nhìn bên ngoài xe này giống xe của cảnh s.át Mỹ, người thì lại nói xe giống trong một trò game đang thịnh hành.

Theo x.ác minh của Thanh Niên, chiếc xe mang biển số 51F-466.20 này là Toyota Crown đang đứng tên ông L.Q.B.Đ có địa chỉ tại Q.3, TP,HCM. Xe sản xuất năm 1975, đăng ký lần đầu ở Lâm Đồng vào năm 1986.

Xe cảnh sát “xịn” tại Mỹ

Lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM cho biết, xe CSGT được trang bị cho CSGT hiện nay chỉ có màu trắng, chữ xanh. Không cơ quan nào cho phép thay đổi màu sơn xe nhìn giống cảnh sát nước ngoài và gắn còi hụ như thế này nên đây chắc chắn không phải xe của cơ quan nhà nước.

“Nếu có thay đổi màu sơn, gắn thêm còi hụ giống xe cảnh sát nước ngoài chắc chủ xe chỉ để trưng chơi chứ không được lưu thông. Khi chạy xe ra đường có thể bị CSGT lập biên bản xử ph.ạt các lỗi: thay đổi màu sơn, thay đổi đèn và tự ý gắn còi ưu tiên”, vị lãnh đạo đội CSGT thông tin.

10 bí mật chỉ có trong xe ô tô của cảnh sát Mỹ

Xe cảnh sát Mỹ có một lịch sử kéo dài nhiều thập kỷ, và càng ngày chúng càng hiện đại với những trang bị riêng mà xe dân sự không có. Trong nhiều thập kỷ, hầu hết các xe cảnh sát ở Mỹ đã được sửa đổi từ phiên bản dân sự bởi các nhà sản xuất ô tô hàng đầu. Hầu hết các sửa đổi là quan trọng và cần thiết. Một trong số sửa đổi dễ thấy nhất là đèn nhấp nháy trên đầu và sau kính lái.

Thực tế chiếc xe chuyển giao cho lực lượng cảnh sát được sửa đổi khá nhiều nhưng không hề dễ nhận thấy. Dưới đây là danh sách 10 sửa đổi trang bị trên xe cảnh sát Mỹ, khiến nó trở nên khác biệt so với xe dân sự.

1. Khả năng chống va chạm từ phía sau

Ford Police Interceptor Utility mới ra mắt hồi đầu năm 2019 về cơ bản là một chiếc Ford Explorer thế hệ mới đã qua sửa đổi. Chiếc xe này có khả năng vượt qua tác động của một vụ v.a ch.ạm từ phía sau với tốc độ lên tới 120km/h.

Ford Police Interceptor Utility

Theo Ford, không một chiếc xe dân sự nào trên thế giới có sức chịu đựng trên và gần như một vụ t.ai n.ạn như vậy sẽ dẫn đến thư.ơng vo.ng cho hành khách.

2. Lưới sắt ngăn hai khoang nội thất

Thiết kế lưới sắt ngăn hai khoang nội thất trong xe cảnh sát Mỹ đã có từ lâu. Thiết kế này không chỉ bảo vệ an toàn cho cảnh sát với t.ội ph.ạm mà còn biến hàng ghế sau thành “phòng giam di động”. Ngoài lưới sắt ngăn với hàng ghế đầu, cửa kính sau cũng được rào lại nhằm chống lại việc bỏ trốn của t.ội ph.ạm.

Vách “thép” trên Ford Explorer bản Police

3. Cửa xe chống đ. ạn

Cửa của xe cảnh s.át có thể được sửa đổi để ngăn chặn đạn loại đ. ạn xu. yên gi. áp. Thiết kế này dựa trên các tiêu chuẩn của Bộ Tư pháp Mỹ, với yêu cầu khả năng chố. ng đ. ạn từ A.K-74.

Các cảnh sát kiểm tra vết đ. ạn b. ắn trên vỏ xe

4. B. ắn thiết bị theo dõi

Đầu của xe cảnh sát được trang bị loại s. ú.ng ngắm tia la-ze và khi phải tr.uy đu.ổi xe t.ội ph.ạm, cảnh s.át chỉ việc kích hoạt ống phóng b. ắn một thiết bị nhỏ vào vào phía đuôi. Công nghệ này giúp giảm thiểu việc cảnh s.át phải tr.uy đu.ổi ở tốc độ cao vì n.ghi ph.ạm có thể bị theo dõi từ xa.

Hệ thống s. ú.ng phóng và la-ze ngắm trang bị phía trước đầu xe

5. Hệ thống phát hiện ng. uy hi. ểm từ phía sau

Gói trang bị này do liên doanh Fiat Chrysler phát hành độc quyền, nhằm giúp xe cảnh sát có được phản ứng “tự vệ” trước các ng.uy hi.ểm đến từ phía sau hoặc hai bên. Gói trang bị này có sẵn ở dòng xe tuần tra Dodge Charger Pursuit.

Mô phỏng hoạt động hệ thống cả.nh b.áo, tự vệ phía sau xe cảnh s.át nhằm đối phó với t.ội ph.ạm t.ấn cô.ng bất ngờ

Khi được kích hoạt, hệ thống có thể cả.nh bá.o các cảnh sát trong xe về ng.uy c.ơ ti.ềm ẩn phía sau xe và được lập trình để có những hành động nhất định nhằm đối phó. Ví dụ hệ thống có thể khóa chốt cửa, kéo kính cửa sổ lên, và nháy đèn đuôi khiến kẻ t.ấn cô.ng giật mình. Đồng thời camera quan sát phía sau cũng hoạt động, vì vậy mọi hoạt động phía sau xe có thể dễ dàng được theo dõi từ trong khoang hành khách.

6. Màn hình chống nhiệt độ cao

Trên chiếc xe tuần tra Dodge Charger Pursuit, màn hình cỡ lớn đã được thử nghiệm để có thể hoạt động được ở nhiệt độ từ -40 độ C đến 85 độ C.

Màn hình trên ô tô cảnh sát có độ bền cao

Không chỉ chịu nhiệt tốt, màn hình 12,1 icnh này còn được coi như một máy tính di động, giúp cảnh sát tra cứu nhanh dữ liệu trên hệ thống mạng internet, kiểm tra hồ sơ ng.hi ph.ạm, bằng lái….

7. Chế độ im lặng

Trên xe cảnh sát Mỹ có chế độ gọi là “im lặng”, giúp chiếc xe khó có thể nhận thấy vào ban đêm mặc dù vẫn đang nổ máy. Khi kích hoạt tính năng này, hệ thống đèn cả bên trong lẫn bên ngoài đều tắt, giúp cảnh sát “rình” tội phạm dễ dàng.

Khi “im lặng”, sẽ khó nhận biết chiếc xe cảnh s.át bên đường là đỗ hay vẫn đang hoạt động

8. Khả năng tăng tốc

Nếu nghĩ có thể cho cảnh sát Mỹ hít khói, thì đó là suy nghĩ nông cạn, trừ khi bạn đang lái một chiếc siêu xe có chỉ số tăng tốc 0-100 km/h trong vài giây. Đa số xe cảnh sát Mỹ đều trang bị động cơ khỏe, khả năng tăng tốc 0-100 km/h từ 5 đến 6 giây đáp ứng nhu cầu tr.uy đu.ổi t.ội ph.ạm.

Dodge Charger Pursui là một trong những chiếc xe tuần tra có khả năng tăng tốc đáng nể

9. Ghế ngồi dễ lấy s. ú.ng trường

Hàng ghế đầu của xe cảnh s.át thường được cải tiến để có thể mang theo các vật dụng như s. ú.ng lục, s. ú.ng trường, cò.ng tay, d.ùi c.ui và đèn pin. Mọi thao tác khi lấy các thiết bị này chỉ trong vài giây nhờ vị trí dễ lấy và an toàn.

Dễ lấy s. ú.ng và công cụ hỗ trợ nhờ ghế lái được thiết kế thêm các phụ kiện đặc biệt

10. Ghế sau bằng nhựa

Ghế sau bằng nhựa cứng, vẫn đủ dây đai an toàn

Mong chờ một hàng ghế sau êm ái với chất liệu bọc da hay nhung là điều xa xỉ ở xe cảnh sát Mỹ. Hàng ghế này được thiết kế bằng cất liệu nhựa cứng, bền nhằm giúp dễ…vệ sinh. Điều này là dễ hiểu bởi hàng ghế sau thường dùng để nhốt nghi phạm, người say rượu hay người có vấn đề thần kinh nên việc di chuyển dễ dàng và không vướng víu được ưu tiên.

Đình Quý / Báo Việt Nam Net

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.

Nguồn: Nhà báo Vũ Phượng/ Báo Thanh Niên