Một bé gái chào đời với hai cái miệng.

Cái miệng thứ hai của một em bé người Mỹ có đầy đủ môi, răng, lưỡi nhưng không thông với miệng chính và buộc phải cắt bỏ.


Bé gái có hai miệng ở Mỹ trước khi phẫu thuật. Ảnh: BMJ.

Gần đây, một bé gái 6 tháng tuổi ở Charleston, bang Nam Carolina, đã trải qua ca phẫu thuật loại bỏ chiếc miệng thứ hai nằm bên dưới má phải. Trước đó, khi siêu âm ở tuần 28 thai kỳ, các bác sĩ tưởng rằng đây là khối u. Nhưng khi cô bé được sinh ra, họ phát hiện “vật thể” dài khoảng 2 cm này thực chất là một cái miệng thừa có đầy đủ cả môi, răng và lưỡi.

Cô bé là một trong 35 người mắc hội chứng Diprosopus được ghi nhận từ năm 1900.

Trên tạp chí BMJ, các bác sĩ cho biết chiếc miệng thứ hai của cô bé không kết nối với miệng chính và bé vẫn có thể thở, ăn, uống bình thường. Ngoài ra, họ cũng tiết lộ thỉnh thoảng có chất lỏng trong – có thể là nước bọt – tiết ra từ chiếc miệng thứ hai.

Bé gái chào đời với hai cái miệng - Ảnh 2.
Bé gái sau khi được phẫu thuật cắt bỏ một miệng thừa ở Mỹ. Ảnh: BMJ.

Bé gái phải trải qua một ca phẫu thuật để loại bỏ chiếc miệng thừa này, trong đó có cả cắt phần xương hàm bên dưới. “Sau ca phẫu thuật, cô bé có thể liền lại hoàn toàn phần mặt bên phải. Chỉ cần 6 tháng là cô bé có thể ăn uống dễ dàng rồi”, các bác sĩ cho biết trong bản báo cáo viết trên BMJ. Nhưng họ cũng lưu ý bé sẽ không thể cử động phần góc phải của môi dưới bởi phần cơ của khu vực đó không còn hoạt động.

Diprosopus từng được ghi nhận cả ở gà, cừu, mèo và là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp. Tres Johnson, một cậu bé được sinh ra ở Missouri vào năm 2004, cũng mắc Diprosopus. Johnson có một khe hở lớn giữa mũi và miệng, khiến mũi của cậu bé tách làm hai phần riêng biệt.

Theo Tùng Anh/Ngôi sao

———————————————————-

Tin được chia sẽ liên tục từ trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra.

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.