‘Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, Đà Nẵng phải thần tốc cách ly F1’

(Zing) – PGS.TS Trần Như Dương khẳng định mầm bệnh trong cộng đồng có nguy cơ lan rộng, do đó, phải quyết liệt cách ly các trường hợp F1 tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ngày 2/8, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế hoạt động tại Đà Nẵng, đã có buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, là nơi có 5 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó, 3 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 2 ca được xác định lây lan trong cộng đồng.

Sau khi nghe báo cáo về điều tra dịch tễ, PGS Trần Như Dương khẳng định hiện 2 bệnh nhân trong cộng đồng chưa có manh mối, không có nguồn lây, dấu vết.

“Qua báo cáo, rõ ràng tình hình rất nguy hiểm. Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, xã. Chúng ta phải thần tốc cách ly F1”, ông Dương cho hay.

Cach ly F1 tai Da Nang anh 1

PGS.TS Trần Như Dương làm việc với UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ảnh: Lê Bảo – Minh Thuỳ (Bộ Y tế).

Theo PGS Dương, khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người dân phải tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang. Chính quyền phải nhanh chóng có mặt tại nhà người bệnh, yêu cầu người nhà đeo khẩu trang, sắp xếp cán bộ canh gác và tiến hành điều tra dịch tễ.

Khi điều tra dịch tễ, đầu tiên, chính quyền phải nắm các mốc thời gian, sau đó khai thác chi tiết. Nếu không đưa gia đình người bệnh đi cách ly tập trung, chính quyền phải yêu cầu họ cách ly tại nhà.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhấn mạnh phải thành lập ngay tổ Covid-19 cộng đồng để tìm ra kẻ thù đang giấu mặt, len lỏi trong từng gia đình.

“Tóm lại, phải làm thật quyết liệt. Chúng ta phải gõ cửa từng nhà tuyên truyền người dân. Những người sinh sống trên địa bàn có ca mắc Covid-19 phải thường xuyên đo nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu, phải đưa đi cách ly khẩn trương. Việc lây lan trong cộng đồng cực kỳ nguy hiểm”, ông Dương cho hay.

PGS Trần Như Dương cùng đoàn công tác cũng tới thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, nơi có 2 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng để chỉ đạo các công việc cần thiết.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, đã kiểm tra công tác xây dựng cơ sở điều trị Covid-19 ở Cung thể thao Tiên Sơn.

Cơ sở này có quy mô 700 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân khi có yêu cầu. Trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, bệnh viện có thể nâng lên 1.000 giường.

TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) được phân công làm Phó giám đốc chuyên môn của cơ sở này.

Nguồn: Phương Mai / Zing

Bí thư TP.HCM đề nghị Đà Nẵng áp dụng biện pháp cao nhất như Vũ Hán.

(Zing) – “Cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm, mức độ rất cao. Số ca nhiễm tăng vọt lên do làm xét nghiệm, dự báo còn nhiều nữa”, Bí thư TP.HCM nói.
Quan điểm này được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 2/8.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chúng ta đang đứng trước tình thế hết sức đặc biệt, bắt đầu bước vào làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19.

Xét theo tiêu chí quốc tế đưa ra, một quốc gia có dịch là quốc gia có 10 ca nhiễm/1 triệu dân thì xét về tổng thể, Việt Nam hiện vẫn là đất nước an toàn vì chưa đạt đến mức này.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Riêng với Đà Nẵng – địa phương có dân số 1 triệu người nhưng bình quân có tới hơn 100 người nhiễm bệnh, tức lần gần 10 lần chỉ số một quốc gia có dịch theo quốc tế công bố.

de nghi Da Nang ap dung bien phap chong dich cao nhat anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm. Ảnh: Lê Quân.
“Cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm, mức độ rất cao. Số ca nhiễm tăng vọt lên do làm xét nghiệm, còn họ đã ở đấy sẵn rồi, dự báo còn nhiều nữa”, Bí thư Nhân phân tích và góp ý Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn dịch.

“Cao nhất là thế nào? Kinh nghiệm quốc tế, cụ thể ở Vũ Hán thì khi xảy ra dịch ở mức cao nhất, ban đầu họ yêu cầu tất cả gia đình ở nhà, 1 ngày thì chỉ được 1 người đi chợ 1 lần. Sau một thời gian, họ không cho đi chợ nữa, mà chuyển sang giao nhận thực phẩm tại nhà”, ông Nhân dẫn chứng.

Đề cập đến nguy cơ, Bí thư Nhân đưa ra dự báo từ 23 đến 30/8 là giai đoạn có nguy cơ, nếu không có giải pháp quyết liệt, Việt Nam sẽ đạt ngưỡng 10 người nhiễm/1 triệu dân.

“Nếu không làm quyết liệt thì sau thời gian vàng 30 ngày sắp tới, ta sẽ vào diện cả quốc gia có dịch, còn hiện nay là không có”, ông Nhân nói.

Bí thư Đà Nẵng thị sát công trường bệnh viện dã chiến 2.000 giường Sáng 2/8, hàng trăm công nhân gấp rút thi công bệnh viện dã chiến với quy mô 2.000 giường tại Cung thể thao Tiên Sơn (TP Đà Nẵng). Thời gian dự kiến hoàn thành trong 96 giờ.
Riêng với TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ lo lắng về nguy cơ cao khi có 140.000 người từ Đà Nẵng đã bay về TP.HCM thời gian qua.

Một vấn đề khác được Bí thư TP.HCM đề cập là việc Đà Nẵng và cả nước phải tính toán năng lực cách ly. Theo kinh nghiệm của TP.HCM, cứ 1 người nhiễm thì phải cách ly 280 người liên quan, nếu áp dụng số này cho Đà Nẵng với hơn 100 người nhiễm thì cần hơn 28.000 chỗ cách ly ở các cấp.

“Rõ ràng không thể có chỗ cách ly cho 28.000 người. Đà Nẵng đang cho xây dựng bệnh viện dã chiến ở trung tâm thể thao với 1.000 chỗ, nhưng so với số người 28.000 thì rất nhỏ bé. Vì thế, phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất”, ông Nhân góp ý và đề nghị Bộ Y tế có nghiên cứu, hướng dẫn về cách ly tại gia đình.

Theo ông Nhân, thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao cách ly ở nhà thực sự hiệu quả, phải giám sát lẫn nhau. Ông nhắc lại lời Thủ tướng rằng mỗi gia đình cần là một pháo đài chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ trên pháo đài ấy.

Đến tối 2/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, bao gồm 29 bệnh nhân trong nước và một người nhập cảnh. Như vậy đến nay, cả nước có tổng cộng 620 ca mắc Covid-19, trong đó, 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, 373 người đã khỏi bệnh.

6 trường hợp tử vong đều là những bệnh nhân cao tuổi với nhiều bệnh lý nền nặng.

Trong 9 ngày (25/7-2/8), Việt Nam đã phát hiện 207 trường hợp mắc Covid-19 với 173 bệnh nhân trong nước và 34 người nhập cảnh. 9 tỉnh, thành đang ghi nhận có người nhiễm gồm: Đà Nẵng (117 trường hợp), Quảng Ngãi (3 trường hợp), Quảng Nam (37 trường hợp), Hà Nội (2 trường hợp), TP.HCM (8 trường hợp), Đắk Lắk (3 trường hợp), Thái Bình (1 trường hợp), Đồng Nai (1 trường hợp), Hà Nam (1 trường hợp).

Nguồn: Hoài Vũ/ Zing

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.