Không như địa phương khác, Đà Nẵng nghiêm cấm các trường học tự ý đốn hạ cây xanh.

(vov.vn)– Nhiều trường học trên địa bàn Đà Nẵng đã tỉa bớt cành, làm trụ đỡ cho cây thay vì chặt bỏ hàng loạt cây như một số địa phương khác.
Sau sự cố đổ cây phượng ở TP HCM làm một học sinh tử vong và nhiều em bị thương, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các đơn vị trường học về đảm bảo an toàn cây xanh trong trường. Trong đó, có việc nghiêm cấm các trường tự ý đốn hạ cây xanh.

Cây phượng này có tuổi đời gần 60 năm được trường THPT Hoà Vang dùng sắt chống đỡ.

Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng là một trong những trường tiểu học được thành lập lâu đời và có nhiều cây trồng lâu năm. Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đơn vị chăm sóc cây xanh rà soát, cắt tỉa đảm bảo sự an toàn phát triển của cây và xử lý những cây có nguy cơ ngã đổ. Sau sự cố ở TP HCM, mới đây, trường phối hợp với cơ quan chức năng cưa bỏ 1 cây phượng vỹ có tuổi đời gần 40 năm vì có dấu hiệu mục ruỗng bên trong thân, nguy cơ mất an toàn. Những cây khác vẫn được giữ lại và tỉa bớt cành thấp.

Cô Trần Thị Lệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du cho biết, trường cũng trồng cây thay thế cho cây phượng vỹ. “Nhà trường cũng rất lo và kiểm tra lại rất kỹ trong các cây ở trường mình. Mặc dù bên ngoài cây vẫn xanh tốt, nứt nhánh nhưng phần lõi bên trong đã biểu hiện mục, rỗng phần lõi trong cùng chính vì vậy trường đã cưa bỏ một cây”, cô Lệ nói.

Tại trường THTP Hoà Vang, quận Cẩm Lệ, thay vì chặt cây, nhà trường cho gia công sắt thành chạc ba để chống cho 2 cây phượng cổ trong sân trường. Cô Hồ Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Hoà Vang cho biết, 2 cây phượng vỹ có tuổi đời gần 60 năm. Do đó, trường đã trích kinh phí hơn 20 triệu đồng gia công sắt để chống cây, thuê nhân công cải tạo nền đất bảo vệ cây đứng vững chãi hơn.

Theo cô Thanh, cây phượng có ý nghĩa đặc biệt đối với thế hệ học trò: “Với các thế hệ học sinh Hoà Vang, cây phượng giống như biểu tượng của truyền thống. Vì cây phượng này được trồng khi trường này bắt đầu thành lập. Mong muốn của Ban lãnh đạo cũng như các thầy, cô giáo giữ lại cây phượng giống như một nét văn hóa của trường”.

da nang nghiem cam cac truong hoc tu y don ha cay xanh hinh 2
Nhà trường sáng tạo gia cố cây bằng sắt, trang trí thêm giỏ hoa cho đẹp mắt.
Trong khi đó, trường Tiểu học học Võ Thị Sáu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng lại chú trọng đến nguyên tắc trồng và chăm sóc cây xanh. Theo thầy Nguyễn Thái Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, để trồng được 1 cây xanh trong trường thì ít nhất phải trải qua 5 năm mới cho được bóng mát, để có bóng mát tốt nhất phải từ năm thứ 10 đến năm thứ 20. Hơn nữa, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các em học sinh vẫn phải tới trường học đến giữa tháng 7.
Theo thầy Nguyễn Thái Phong, thời tiết hiện nay đang nắng gay gắt, nếu cứ theo trào lưu cắt, tỉa trụi hàng loạt cây xanh sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe học sinh và cảnh quan môi trường. Thay vì cưa hết cây thì các trường nên tìm đến các công ty cây xanh để được tư vấn và chăm sóc định kỳ./.

Nguồn: Phương Cúc/VOV-Miền Trung

———————————————————-

Tin được chia sẽ liên tục từ trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra.

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.