Khó tìm ra F0 ở Đà Nẵng

‘Chưa tìm ra mối liên quan giữa các ca trong và ngoài viện ở Đà Nẵng’. Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ nhưng chưa tìm ra mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và trong bệnh viện ở Đà Nẵng.
Thông tin vừa được GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến Nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19, ngày 1/8.

Khó tìm ra F0

Theo GS Long, tâm dịch được xác định tại 3 bệnh viện của Đà Nẵng, gồm Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Thành phố ghi nhận 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở ngoài cộng đồng, không liên quan đến các cơ sở y tế. Hiện mối liên quan giữa các ca này chưa được tìm ra.

GS Long nhận định: “Tình hình Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng rất phức tạp. Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm, do đó, việc tìm được F0 hiện rất khó khăn”.

Theo thống kê từ đầu tháng 7 đến nay, hơn 800.000 người đã đến Đà Nẵng và trở về các địa phương. Trong đó, hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện là tâm dịch tại Đà Nẵng.

“Tình hình dịch Covid-19 hiện nay không còn là vấn đề của riêng Đà Nẵng khi đã có ca nhiễm ngoài tâm dịch ở Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác”, GS Long nhấn mạnh.

Bo Y te hop tinh hinh Covid-19 o Da Nang anh 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế. Ảnh: VGP News.
Với quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19 ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt, thành lập bộ phận thường trực đặc biệt tại đây. Bộ phận này do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo.

Bộ Y tế cũng cử các đội tinh nhuệ nhất đến cắm chốt tại Đà Nẵng, trực tiếp tham gia chống dịch.

GS Long cho biết đến nay, Tiểu ban Điều trị đã thực hiện 6 phiên hội chẩn cấp quốc gia, kéo dài 4-5 giờ, để đưa ra phương án điều trị tối ưu cho từng bệnh nhân. Đồng thời, Bộ Y tế đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ gần 1.000 người, bao gồm sinh viên trường y, nhân viên y tế, lực lượng quân đội để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả bộ phận làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả người trở về từ Đà Nẵng. Đặc biệt, địa phương cần rà soát các địa điểm Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch xảy ra trên địa bàn.

Các địa phương phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót người có liên quan đến Covid-19 tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân nặng diễn tiến khả quan

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết sau 99 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam đã kích hoạt trạng thái phòng ngừa dịch như giai đoạn đầu.

Hiện Việt Nam có 48 đơn vị điều trị Covid-19. Trong thời gian trước, việc phân tuyến điều trị được thực hiện tốt, không ghi nhận ca tử vong. Trong 93 trường hợp được ghi nhận trong cộng đồng mới đây, 34 bệnh nhân là nam, 59 người là nữ. Ba người đã không qua khỏi.

“Dù rất cố gắng, Việt Nam đã có bệnh nhân tử vong. Trước đó, trong thời gian ngắn, Bộ Y tế và các chuyên gia liên tục hội chẩn. Phía trước chúng ta còn nhiều thách thức, đặc biệt trong giai đoạn bức tranh toàn cảnh ở thế giới vẫn còn màu xám xịt. Số tử vong trên thế giới đang tăng cao”, PGS Khuê nói.

Theo PGS Khuê, ca bệnh đầu tiên ở Bệnh viện C Đà Nẵng. Sau đó, bệnh nhân diễn biến nặng và được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Từ đơn vị này, ngành y tế phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Nhiều trường hợp mắc Covid-19 nằm trong khu vực điều trị bệnh nhân mạn tính. Khi mắc thêm Covid-19, bệnh trạng diễn biến rất nhanh.

Phó trưởng Tiểu ban Điều trị thông tin trong quá trình điều trị, có những bệnh nhân đáp ứng tốt. Tuy nhiên, chúng ta cũng có những người đáp ứng kém, bệnh nền quá nặng và không qua khỏi như 3 bệnh nhân mới đây.

Bo Y te hop tinh hinh Covid-19 o Da Nang anh 2
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị. Ảnh: Bộ Y tế.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 8 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2. Ông Khuê cho biết hôm qua (31/7), một nhân viên y tế có diễn biến khá nặng.

“Chúng tôi đang cố gắng cứu chữa cho người này. Nếu diễn biến nặng hơn, chúng tôi sẽ triển khai thêm lọc máu và các biện pháp khác”, ông Khuê nói thêm.

Tuy nhiên, trong tổng cộng 18 ca bệnh nặng, nhiều trường hợp diễn tiến khả quan hơn. Hôm qua, BN418 đã tỉnh, cười tươi với các y bác sĩ.

PGS Khuê nhận định trong giai đoạn này, việc xét nghiệm sớm, phân luồng, cách ly người có triệu chứng nghi ngờ tại các bệnh viện là điều quan trọng. Tuy nhiên, nhiều cơ sở y tế mất cảnh giác trong thời gian vừa qua, bao gồm nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng. Nếu tiếp tục mất cảnh giác, nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao.

Bệnh nhân tử vong là bất khả kháng

GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, cho biết ở giai đoạn trước, Việt Nam có ghi nhận bệnh nhân nặng. Tuy nhiên, các trường hợp này được tập trung cứu chữa, người bệnh có khả năng hồi phục.

Vào giai đoạn này, các ca mắc đều cao tuổi, nhiều bệnh nền, thường ngày phải sống nhờ máy móc. Khi bị Covid-19 tấn công, bệnh nhân khó qua khỏi.

“3 bệnh nhân Covid-19 tử vong mới đây đều là bất khả kháng”, GS Bình nói.

Bo Y te hop tinh hinh Covid-19 o Da Nang anh 3
GS.TS Nguyễn Gia Bình – người đứng đầu về chuyên môn điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch. Ảnh: VGP News.

GS Bình cho biết nguyên nhân tử vong của bệnh nhân 499 là ung thư máu không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và mắc Covid-19. Bệnh nhân còn bị đái tháo đường type II và tăng huyết áp. Bệnh nhân này có tình trạng quá nặng, hệ thống bạch cầu mất chức năng bảo vệ, mắc Covid-19 chỉ là “giọt nước tràn ly”.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay Việt Nam đã có những bệnh nhân Covid-19 mắc nhiều bệnh mạn tính phải sử dụng biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO (tim phổi nhân tạo), thở máy hoặc oxy.

“Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại. Những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng còn kèm theo bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Nguồn: Bích Huệ/ Zing

Người c.h.ế.t vì mắc COVID-19, thi thể sẽ được xử lý thế nào?

Hiện nay, Việt Nam ghi nhận có 03 ca t. ử vo. ng vì bệnh lý nền nặng và do Covid-19. Vậy với tính chất là bệnh truyền nhiễm nhóm A, t. hi hài người ch. ết sẽ được xử lý thế nào?
Theo quy định tại Điều 18 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A t. ử vo. ng thì thi thể phải được diệt khuẩn và tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ.

Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng tử vong được hỏa táng như thế nào? - Ảnh 1.
Sở Y tế Đà Nẵng cho biết tất cả các ca t. ử vo. ng liên quan dịch COVID-19 sẽ được hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Riêng với t. hi hài nhiễm Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn, t. hi hài nhiễm Covid-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi t. ử vong.

1/T.ử vong tại cơ sở khám chữa bệnh

Theo Quyết định 468, ngay sau khi người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 t. ử vong, tử thi xử lý như sau:

– Bọc kín bằng túi đựng t. hi hài, sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong nếu có nguy cơ thấm dịch tiết ra ngoài. Túi đựng tử thi phải bằng vật liệu chống thấm, không trong suốt, chắc chắn, không dễ bị bục/thủng, thành túi có độ dày ≥ 150μm; khóa kéo phải kín và chắc chắn;

– Phun khử khuẩn bên ngoài lớp túi thứ nhất, túi thứ hai bằng dung dịch hóa chất khử trùng có Clo với nồng độ 0,5% (5.000 ppm) Clo hoạt tính;

– Sau khi đóng kín túi đựng tử thi, sử dụng thẻ hoặc miếng dán có biểu tượng nguy hại sinh học ở bên ngoài túi;

– Trải một chiếc vải trải giường sạch lên xe chở tử thi, đặt tử thi lên trên tấm vải sạch, đi tới gần cửa buồng bệnh và tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân (để đồ tháo bỏ ở phía trong buồng bệnh), khử khuẩn tay và ra ngoài buồng bệnh;

Mexico vượt Anh thành nước có ca Covid-19 tử vong cao thứ 3 thế giới

– Nhân viên nhà đại thể (hay còn gọi là nhà xác) mang đủ phương tiện phòng hộ cá nhân tiếp nhận t. hi hài bên ngoài buồng bệnh, vận chuyển tử thi về nhà đại thể.

Trong đó, nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, người nhà người bệnh vào buồng bệnh trước khi chuyển tử thi về nhà đại thể; tuyệt đối không mang bất cứ vật dụng gì ra khỏi buồng bệnh khi chưa được phun khử khuẩn lần cuối; khử khuẩn lại toàn bộ buồng bệnh, hành lang sau khi xử lý.

Quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm:

– Thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt.

– Khâm liệm tử thi phải được thực hiện tại nhà tang lễ bệnh viện. Hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.

– Người trực tiếp tham gia khâm liệm phải mang khẩu trang ngoại khoa, găng tay, áo choàng giấy, mũ, ủng. Vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn và rửa sạch tay bằng xà phòng.

– Tuyệt đối không để người nhà người bệnh thăm viếng tử thi trong suốt thời gian lưu giữ cho tới khi khâm liệm xong.

Đặc biệt, hạn chế người vào viếng. Những ai vào viếng phải mang khẩu trang, không đụng chạm vào quan tài và vệ sinh tay bằng dung dịch cồn sau khi viếng.

Ngoài ra, không vận chuyển t. hi hài ra ngoại tỉnh. Phải chuyển t. hi hài bằng xe ô tô chuyên dụng thẳng tới nơi hỏa táng. Người nhà không được lên xe chuyển t. hi hài. Đồng thời, nhân viên lái xe chuyển t. hi hài phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

xử lý thi hài người chết vì Covid-19
Xử lý t. hi hài người ch. ết vì Covid-19 thế nào? (Ảnh minh họa)

2/ Tử vong tại cộng đồng

Theo quy định tại Quyết định số 2233, ngay sau khi có người t. ử vong do nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, cần phải gọi điện thông báo chính quyền, cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế theo đường dây 19003228 hoặc 19009095 để được tư vấn, hỗ trợ xử lý t. hi hài.

Cần phải hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người t. ử vong do nhiễm Covid-19, trừ nhân viên y tế và người tham gia xử lý t. hi hài.

T. hi hài được xử lý như sau:

– Dùng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng t. hi hài và đóng kín túi. Nếu không có túi đựng, quấn kín t. hi hài bằng 01 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín t. hi hài bằng 01 lớp ni-lon và dán hoặc buộc chặt. Sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “T. HI HÀI NHIỄM SARS-COV-2” ở bên ngoài túi.

– Lau khử khuẩn bên ngoài túi đựng t. hi hài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt. Ưu tiên sử dụng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Khi khâm liệm phải tiến hành trong vòng 06 giờ kể từ khi t. ử vong hoặc khi phát hiện t. hi hài. Việc khâm liệm được thực hiện như sau:

– Lót một tấm ni-lon lớn đủ để bao bọc t. hi hài dưới đáy quan tài, đặt t. hi hài lên tấm ni-lon đã lót dưới đáy quan tài và gói kín.

– Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các khe hở của quan tài để đảm bảo không bị rò rỉ dịch ra ngoài.

Making Sense of India's COVID Mortality Through Simple Lies ...
Hình minh họa

– Lau toàn bộ quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Sau đó phải khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực, buồng, phòng có người t. ử vong: Thu gọn toàn bộ đồ vải, vật dụng cá nhân cần bỏ của người t. ử vong, bọc trong hai túi màu vàng, buộc chặt miệng túi. Bên ngoài phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định.

Đồng thời cũng phải xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người t. ử vong bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Lưu ý: Sau khi xử lý xong t. hi hài thì tất cả những người tham gia đều phải rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Có thể thực hiện hỏa táng hoặc mai táng và phải tiến hành trong vòng 24 giờ kể từ khi t. ử vong.

– Hỏa táng: Sau khi hỏa táng phải khử khuẩn nền nhà, tường, cửa phòng tiếp nhận, dụng cụ, trang thiết bị liên quan bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt; người tham gia hỏa táng phải rửa sạch tay với nước và xà phòng, khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn;

– Mai táng: Chọn nơi đất cao, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Sau khi mai táng xong, người tham gia phải tháo, cởi các phương tiện bảo vệ cá nhân, vệ sinh tay bằng nước và xà phòng, khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Trên đây là cách xử lý t. hi hài người ch. ết vì Covid-19 theo hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế. Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin khác mới nhất về dịch bệnh này tại GROUP: CUỘC SỐNG QUANH TA

Nguồn: Nguyễn Hương/ Luật Việt Nam

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: Tiến tới xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân thành phố Đà Nẵng.

(Người Lao động) – Chủ tịch TP Đà Nẵng chỉ đạo ngành y tế huy động nguồn lực để xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng và tiến tới xét nghiệm cho toàn dân thành phố.
Ngày 1-8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành chỉ thị về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhận định, trong những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, đã có ca t. ử vong ở người nhiễm có nhiều bệnh nền, đặc biệt chưa xác định được nguồn lây, gây rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong thời gian đến, dự báo còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nếu không triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn sẽ không đáp ứng được yêu cầu chặn đứng dịch bệnh và nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch Đà Nẵng, nhấn mạnh việc phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người t. ử vong với phương châm 4 tại chỗ” – chỉ thị nêu rõ.


Đà Nẵng sẽ xét nghiệm diện rộng toàn thành phố

Tại chỉ thị này, ông Thơ giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng; kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng dương tính với Covid-19; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng; khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến và tuyệt đối không cho thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Ông Thơ cũng chỉ đạo ngành y tế tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời áp dụng biện pháp cách ly hoặc can thiệp y tế…

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế phải huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân toàn thành phố khi đủ điều kiện…

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay tính đến chiều 1-8, tại địa phương này đã xác định được 7.276 đối tượng F1, 2.333 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm SAR-CoV-2. Ngành chức năng đã cách ly 4.298 trường hợp tại các cơ sở y tế; 2.803 trường hợp tại khu cách ly tập trung; 4.242 trường hợp tại nhà; 554 trường hợp nhập cảnh.

Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ 25-7 đến chiều 1-8 là 8.274 mẫu, trong đó có 87 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nguồn: B.Vân/ Người Lao Động

☀ Tin tức chính thống đặc biệt và có chọn lọc được chia sẽ liên tục trên 2 địa chỉ: 

  1. Nhóm: CUỘC SỐNG QUANH TA ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm trên để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus
Nhóm: Cuộc Sống Quanh Ta

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.