Huế: Huyện nghèo “chơi sang” huy động tiền sắm xe công vượt quy định để đưa đón tận nhà lãnh đạo.

Huy động gần 300 triệu đồng từ các nguồn xã hội để sắm xe công vượt tiêu chuẩn nhằm phục vụ đưa đón tận nhà lãnh đạo huyện đi công tác dù không phải là đối tượng được phép đưa đón. Đó là thực tế đang xảy ra tại huyện miền núi Nam Đông (TT-Huế). Đáng nói, địa phương trên là nơi sinh sống của phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống của người dân vẫn còn đó vô vàn khó khăn, trắc trở và nỗi lo cơm áo gạo tiền vẫn chưa bao giờ vơi.

Chiếc xe công vụ đang chờ đón Bí thư Huyện ủy Nam Đông tại nhà riêng.

Huyện nghèo “chơi sang”

Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công vụ nêu rõ: 720 triệu đồng/xe là mức giá tối đa để mua xe phục vụ công tác cho các chức danh có phụ cấp lãnh đạo như: Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Quận ủy; Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện; Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND cấp huyện. Thế nhưng, huyện miền núi Nam Đông đã chi số tiền vượt hàng trăm triệu đồng để sắm xe Fortuner có biển kiểm soát là 75A-004.02.

Từ phản ánh của người dân, P.V tìm hiểu được biết, năm 2017, tại UBND H. Nam Đông, lúc bấy giờ, bà Lê Thị Thu Hương là Chủ tịch UBND huyện đã có tờ trình gửi UBND tỉnh TT-Huế về việc mua sắm chiếc xe kể trên. Chiếc xe Fortuner này sản xuất tại Indonesia năm 2017 với giá thị trường hơn 1,3 tỷ đồng vào thời điểm ấy. Và dù theo tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công vụ cấp huyện mức giá mua xe tối đa là 720 triệu đồng/xe nhưng không hiểu vì sao, thời điểm đó, UBND tỉnh TT-Huế vẫn chấp nhận cho UBND H. Nam Đông mua chiếc xe Fortuner tiền tỷ này.

Sau khi mua về, chiếc xe được giao cho Văn phòng HĐND và UBND H. Nam Đông quản lý, sử dụng. Trong đó, có việc thường xuyên phục vụ đưa đón bà Lê Thị Thu Hương – Chủ tịch UBND huyện đi cơ sở, công tác. Năm 2018, sau khi miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND huyện, bà Lê Thị Thu Hương được bầu sang giữ chức danh Bí thư Huyện ủy Nam Đông. Một thời gian sau đó, chiếc xe công tiền tỷ kể trên và cả lái xe được chuyển từ UBND sang cho Huyện ủy Nam Đông. Còn các cán bộ, lãnh đạo phòng ban của UBND H.Nam Đông chấp nhận việc nhận chiếc xe ô-tô cũ hiệu Corolla Altis biển số 75C-7507, sản xuất năm 2008, giá trị còn lại chưa tới 37 triệu đồng để sử dụng.

Lý giải về việc mua sắm chiếc xe công vụ vượt giá mức tối đa 720 triệu đồng/xe, ông Nguyễn Văn Hóa – Chánh văn phòng UBND H.Nam Đông cho hay, theo quy định thì trường hợp huyện đóng trên địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có thể mua xe 2 cầu với giá mua xe tối đa 1,1 tỷ đồng/xe.

Thế nhưng, tài liệu P.V có được, chiếc xe Fortuner, BKS 75A-004.02 được UBND H. Nam Đông mua với mức giá được báo cáo trong hồ sơ là 1.170.800.000 đồng. Tức là vẫn vượt hơn 70 triệu đồng theo quy định. Và thực tế, giá trị thực thị trường thời điểm ấy của loại xe chạy máy xăng, 2 cầu này bán tại Việt Nam lên đến hơn 1,3 tỷ đồng.

Về vấn đề này, Chánh văn phòng UBND H. Nam Đông thừa nhận việc mua chiếc xe này với giá trị thực hơn 1,3 tỷ đồng khác so với hồ sơ giấy tờ mua bán. Việc mua bán trong hợp đồng ghi số tiền ít hơn thực tế là nhằm hợp thức hóa. Nói về số tiền còn lại để “bù” vào mua đúng giá thị trường, vị này cho hay là có nghe thông tin kêu gọi từ các nguồn xã hội khác. Và theo nguồn tin riêng, thì nguồn kêu gọi chủ yếu từ doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Bà Lê Thị Thu Hương: “Xe công vụ có đến đưa đón tôi tại nhà nhưng chỉ là những lúc tiện đường”.

Đưa đón tận nhà vì “tiện đường”

Liên quan đến việc tại sao UBND H.Nam Đông lại chấp nhận “đổi” chiếc xe công giá trị tiền tỷ để đưa về sử dụng chiếc xe cũ đời 2008 giá trị chưa đến 37 triệu đồng, ông Hóa nói rằng, việc đổi xe đều có sự chấp thuận của cả 2 bên là văn phòng HĐND và UBND huyện cùng văn phòng Huyện ủy bằng tờ trình xin điều chuyển. Và, UBND tỉnh TT-Huế đã có quyết định đồng ý chuyện này.

Trao đổi với chúng tôi về sự bất thường khi chiếc xe Fortuner này do ngân sách ủy ban mua khi bà Hương làm Chủ tịch nhưng hiện đã “chạy” qua Huyện ủy do bà Hương chuyển qua làm Bí thư, bà Lê Thị Thu Hương nói: Lúc đó, khi tôi từ Chủ tịch huyện sang Bí thư huyện ủy, thì tôi và đồng chí Chủ tịch huyện và Phó Bí thư thường trực Huyện ủy có bàn, nói là huyện có 1 chiếc xe sang nên ưu tiên dành cho người có chức vụ cao nhất. Huyện chỉ có một mình tôi là Tỉnh ủy viên nên các anh nói ưu tiên để xe đó cho tôi đi. Cũng theo bà Hương, việc mua xe vượt quy định là có và nguồn vượt được vận động từ đâu thì bà nói cái này văn phòng nắm, bà không biết cụ thể?!

“Nếu bây giờ, UBND tỉnh làm đồng loạt về chuyện xe công, xe của đơn vị nào thì đơn vị đó sử dụng thì tôi sẵn sàng trả chiếc xe Fortuner này lại cho Nhà nước và đi xe gì cũng được”- bà Hương nói.

Liên quan đến việc, một số người dân và cả cán bộ hưu trí phản ánh xe công vụ thường xuyên đến tận nhà đưa đón bà Hương là sai quy định, bởi bà Hương không phải là đối tượng được phép đưa đón tận nhà. Về việc này, bà Hương thừa nhận là có chuyện xe công Fortuner đến tận nhà bà đưa đón đi họp, đi cơ sở nhưng chỉ là những lúc tiện đường. “Cụ thể, như sáng nay (6-5), tôi đi kiểm tra ở xã Thượng Long thì tiện đường nên xe đến nhà đón”, bà Hương viện dẫn.

Nguồn: HẢI LAN/ Báo CADN

☀☀☀***☀☀☀***☀☀☀

😋 Facebook : Đà Nẵng Plus – Trang hay vầy mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này đừng có tiếc đó nhá, hihi. Tui nói thiệt đó. Dưới dây là hình ảnh của Trang. Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ thấy liền.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn. 

Đây sẽ là Trang mà bạn cần tìm bấy lâu nay.