Hong Kong đã mất kiểm soát Covid-19.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam hôm nay cho hay Covid-19 tại đặc khu rất nghiêm trọng và đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Tôi nghĩ tình hình hiện nay vô cùng nghiêm trọng và không có dấu hiệu nào cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát”, bà Lam nói với các phóng viên.

Hong Kong ngày 19/7 ghi nhận 108 ca nhiễm nCoV mới, mức tăng kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát tại đây, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.886. Đặc khu này là một trong những nơi đầu tiên bị Covid-19 tấn công sau khi nó bùng phát ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.


Một ga tàu điện ngầm ở Hong Kong ngày 14/7. Ảnh: Reuters.

Hong Kong ban đầu thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên, tình hình bắt đầu trở nên nghiêm trọng từ cuối tháng 6. Hai tuần qua, số ca nhiễm nCoV liên tục tăng mạnh. Các bác sĩ đang lo ngại về nguy cơ không thể xác định nguồn lây lan virus, khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên rất khó khăn.

Trưởng đặc khu Carrie Lam tuần trước thông báo áp dụng các biện pháp cách biệt cộng đồng mới, đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh như quán bar, phòng gym, câu lạc bộ đêm, đồng thời yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng. Nhà hàng nhận được lệnh chỉ phục vụ đồ ăn mang đi vào buổi tối.

Hôm nay, bà tiếp tục công bố các biện pháp nghiêm ngặt hơn, bao gồm kế hoạch bắt buộc đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng trong nhà và yêu cầu những công chức không thiết yếu làm việc từ xa.

Nhà chức trách đang nhanh chóng xây dựng thêm một cơ sở với hơn 2.000 phòng cách ly tại khu đất gần công viên Disneyland để theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân dương tính nCoV.

Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố những biện pháp cách biệt cộng đồng bổ sung sẽ được đưa ra nếu tỷ lệ nhiễm mới không giảm trong những ngày sắp tới. Tuy nhiên, bà cho biết sẽ cố gắng tránh việc yêu cầu tất cả người dân ở nhà.

Chính quyền sẽ đẩy mạnh xét nghiệm, đặc biệt là đối với những nhóm dân cư nguy cơ cao như lái xe taxi hay nhân viên nhà hàng, sau khi các ổ dịch mới được phát hiện trong nhóm này.

Đến nay, Covid-19 đã khiến 12 người tử vong tại Hong Kong với 4 trường hợp được ghi nhận trong hai tuần qua. Bà Lam nhấn mạnh chính quyền sẽ nỗ lực để cân bằng giữa việc bảo vệ sức khỏe người dân và giữ cho nền kinh tế không bị ảnh hưởng quá nặng nề.

Nguồn: Vũ Hoàng/ Báo Vnexpress

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm LIKE VA CHIA SE thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.