Hồi kết tranh cãi Grab là xe gì

(Tin tức thời sự) – Những tranh cãi về taxi và xe công nghệ sẽ chấm dứt, theo đó, Grab là xe hợp đồng điện tử.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT (thay thế Thông tư 63/2014), quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.


Hết thời nhập nhèm “taxi công nghệ”. Ảnh minh họa
Thông tư có hiệu lực nhằm hướng dẫn thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP (thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP). Theo quy định mới, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải taxi cũng không còn có thể nhập nhèm giữa việc cung cấp phần mềm hỗ trợ kinh doanh vận tải và việc trực tiếp thực hiện kinh doanh vận tải (điều hành lái xe, tính cước…).

Quy định mới buộc các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải taxi phải lựa chọn giữa việc chỉ cung ứng phần mềm hỗ trợ kinh doanh vận tải, hay trực tiếp tham gia cung ứng dịch vụ vận tải.

Chẳng hạn như Grab, sẽ buộc phải chọn giữa việc chỉ cung cấp phần mềm đặt xe, hay trực tiếp điều hành kinh doanh đón trả khách, chứ không thể lẫn lộn như hiện nay. Với quy định trên, nếu Grab vẫn tiếp tục thực hiện cung ứng dịch vụ vận tải hành khách thì sẽ không hề có bất cứ lợi thế nào đối với những hãng taxi truyền thống hiện nay.

Thông tư số 12 cũng quy định ôtô kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng phải đáp ứng các quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định số 10 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Xe hợp đồng phải được niêm yết thông tin như tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải.

Theo quy định của Nghị định 10, tất cả các xe ô tô taxi (dưới 9 chỗ kể cả người lái) gồm taxi công nghệ và taxi truyền thống đều phải gắn biểu tượng taxi (“mào” trên nóc xe hoặc là dán chữ ở kính trước và kính sau).

Song, Nghị định 10 không quy định “cứng” mà cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi được quyền lựa chọn giữa hai hình thức: Lắp hộp đèn “TAXI” trên nóc xe với kích thước tối thiểu 12x30cm, hay dán phù hiệu “XE TAXI” làm bằng chất liệu phản quang trên kính trước và kính sau của xe ô tô với kích thước tối thiểu 6x20cm.

Trả lời báo chí, đại diện Grab cho biết hãng này xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô cho dịch vụ GrabCar để có thể tiếp tục phục vụ khách hàng và hợp tác với các đối tác tài xế mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Ngoài ra, Grab vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị vận tải nhằm bảo đảm tất cả đối tác tài xế tuân thủ các quy định liên quan tại Nghị định số 10.

Grab vẫn tiếp tục mô hình là nền tảng công nghệ cung cấp đa dịch vụ.

Còn với đại diện thương hiệu Be cho biết, sẽ yêu cầu các tài xế thực hiện dán cố định decal có cụm từ “Xe hợp đồng” làm bằng vật liệu phản quang trên kính trước và kính sau xe, với kích thước tối thiểu là 6×20 cm để hành khách nhận diện.

———————————————————-

Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI thì sau này tìm ko ra bạn đừng có tiếc đó nhá. Nói thiệt. Để tìm trang Bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.