Giúp việc, thợ hồ, phụ hồ… ở TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

(baotintuc.vn) – Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt việc bổ sung hỗ trợ lao động tự do làm các nghề: giúp việc, tiếp viên hàng không, thợ hồ, phụ hồ… mỗi người 1 triệu đồng/tháng. Đây là những đối tượng nằm ngoài danh sách 6 ngành nghề đã được Chính phủ hỗ trợ theo Nghị định 15.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt, nhưng nhóm lao động tự do trên địa bàn vẫn đang chịu ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, việc bổ sung hỗ trợ nhóm lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc đã nêu trong Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ là thực sự cần thiết, qua đó giảm bớt một phần gánh nặng, khó khăn trong cuộc sống của người dân.

Người lao động khó khăn tại quận Thủ Đức nhận hỗ trợ trong mùa dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

“Sau khi rà soát, xác định tiêu chí đối tượng, điều kiện hỗ trợ, phân nhóm ngành nghề, công việc của người lao động tự do bị mất việc làm, Sở đã đề nghị mở rộng việc hỗ trợ tới nhiều nhóm công việc khác nhau như: Người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê, bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê, bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê, xử lý hạt giống để nhân giống, đốn lá lợp nhà, đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa, thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ – tự làm hoặc làm theo nhóm; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên hàng không, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải, làm hàng thủ công mỹ nghệ, làm đẹp, thể thao, giải trí…”, ông Lê Minh Tấn nói.

Theo thống kê của UBND 24 quận, huyện, hiện thành phố có khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề với khoảng 280 tên gọi công việc khác nhau đang bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mức hỗ trợ được đề xuất là 1 triệu đồng/người/tháng, chi theo hằng ngày, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch và việc làm của người lao động nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6. Nguồn kinh phí thực hiện trích từ ngân sách TP Hồ Chí Minh.

Theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính Phủ, đối tượng được hỗ trợ là lao động tự do ở 6 ngành nghề, công việc: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe

Nguồn: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm THEO DÕI ĐẦU TIÊN thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.