Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử Momo là thật, không phải là giả

(Báo Tuổi Trẻ) – Ngày 22-2, nhiều tờ báo điện tử đưa tin ‘t.ố g.iác’ một số trang Facebook g.iả d.anh chùa Yên Tử l.ừa đ.ảo kêu gọi cúng dường qua ví điện tử, nhưng đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định với Tuổi Trẻ Online đó không phải l.ừa đ.ảo.

Các báo chuyên về Phật giáo cũng đưa thông tin c.ảnh b.áo trang Facebook g.iả m.ạo chùa Yên Tử để kêu gọi người dân quyên góp, công đức qua hình thức ví điện tử. Cụ thể, ngày 13-2 mạng xã hội Facebook có tên “Chùa Yên Tử” đã đăng thông tin kêu gọi người dân cúng dường với nội dung:

“Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến p.hức t.ạp, ng.uy c.ơ b.ùng p.hát dịch tăng cao, gây khó khăn cho quý phật tử có dự định đến viếng thăm chùa và cúng dường cầu an. Trước tình hình đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành cùng Momo, tạo điều kiện để các quý phật tử không cần đến tận chùa mà có thể cúng dường cầu an thông qua ví Momo”.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử Momo là thật,

Hôm nay 22-2, nhiều báo và trang tin điện tử dẫn lời thượng tọa Thích Đạo Hiển – phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh – cho biết Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã gửi thông báo c.ảnh b.áo về việc một số trang mạng xã hội l.ừa đ.ảo, tr.ục lợi tiền công đức của người dân.

Vị thượng tọa khẳng định những lời kêu gọi cúng dường qua ví điện tử là không chính x.ác, và trang m.ạng xã hội “Chùa Yên Tử” có lời kêu gọi nêu trên không phải là kênh thông tin chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và của chùa Yên Tử.

Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chứ không phải g.iả m.ạo l.ừa đ.ảo – Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 22-2, thượng tọa Thích Đức Thiện – chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – khẳng định thông tin các báo nêu về việc g.iả m.ạo Chùa Yên Tử để kêu gọi người dân cúng dường qua ví điện tử là không chính x.ác, mà đây chính là chủ trương mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Đức Thiện giải thích, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử đối với các chùa: Phúc Khánh (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam), Phật Tích (Bắc Ninh), Đại Tuệ (Nghệ An).

Việc thử nghiệm mới bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Thử nghiệm này nhắm đáp ứng nhu cầu được cúng dường cho các chùa của người dân trong tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến một số di tích, chùa đóng cửa hoặc người dân không có điều kiện thăm viếng làm lễ để tránh tập trung đông người.

Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo Việt Nam muốn thử nghiệm áp dụng hình thức cúng dường này để có thể dễ dàng m.inh b.ạch được số tiền công đức mà nhân dân cúng dường tới các chùa.

Sau một thời gian thử nghiệm tại 6 chùa trên để “xem tình hình dân chúng thế nào”, nếu nhân dân ủng hộ, mọi việc thuận lợi thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 22-2, thượng tọa Thích Đạo Hiển – phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh – cho biết đến thời điểm này ông vẫn chưa nhận được thông tin về thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử với một số chùa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử Momo là thật,

Ông cũng khẳng định trang Facebook Chùa Yên Tử đăng thông tin mời gọi người dân có thể cúng dường qua ví điện tử không phải là trang Facebook chính thức của chùa Yên Tử.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cũng bày tỏ quan điểm với thử nghiệm mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam rằng trong tình hình dịch COVID-19 c.ăng th.ẳng, mọi người không đến chùa lễ Phật được thì ông ủng hộ chủ trương này thử nghiệm cho một số chùa đô thị, chùa lớn, còn những chùa nhỏ thì không cần thiết. Tuy nhiên, về lâu dài thì chủ trương này cần xem xét lại bởi “lợi bất cập hại”.

Thượng tọa phân tích nếu không quản lý cho tốt thì rất dễ để xảy ra tình trạng một số người lợi dụng chủ trương cúng dường qua ví điện tử để g.iả m.ạo các chùa, l.ừa đ.ảo chi.ếm đo.ạt tiền công đức của người dân. Vì vậy giáo hội muốn thử nghiệm hình thức mới này thì cần phải tìm cách quản lý tốt. Thêm nữa, hình thức mới này có thể khiến nhà chùa bị “mang tiếng chạy theo thị trường”.

“Về lâu dài thì thử nghiệm này không phải là hay, nhất là tiền công đức thì lâu nay đã có nhiều lu.ồng dư luận. Vì dịch COVID-19 thì đành phải lễ lạt qua hình thức trực tuyến, chứ người dân muốn lễ Phật thì đến chùa sẽ hay hơn”, thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Theo Thiên Điểu (Tuổi Trẻ) 

Đại dịch bùng phát giữa lễ tết, nhiều chùa nhận công đức bằng ví điện tử

Nhiều ngôi chùa lớn tại Việt Nam thực hiện nhận công đức thông qua ví điện tử dịp Tết Tân Sửu 2021. Hành động “lạ” này nhận được nhiều phản hồi tích cực của người đi chùa.

Tổ đình Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) trong dịp đầu năm 2021 bất ngờ thông báo sẽ nhận công đức, c.úng dường tam bảo thông qua ví điện tử.

Nhà chùa giải thích, trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến p.h.ức t.ạp, việc ứng dụng ví điện tử trong các hành động công đức, quyên góp, hoặc mở lễ cúng dường tam bảo là một giải pháp hạn chế tụ tập đông người, chung tay cùng xã hội để ng.ăn ch.ặn sự lây lan của dịch bệnh. Các phật tử không cần đến chùa, có thể ngồi ở nhà nhận lễ cầu an.

Ngoài Tổ đình Phúc Khánh ra, còn có nhiều chùa cũng khuyến cáo du khách thập phương cúng dường tam bảo hoặc nhận công đức thông qua ví điện tử như chùa Phật Tích (Bắc Ninh), chùa Bút Tháp (Bắc Ninh)…

Nhiều người dân bày tỏ sự thích thú trước hành động “hiện đại” của những ngôi chùa này.

Anh Hoàng Kiên, một phật tử đi lễ tại Tổ đình Phúc Khánh chia sẻ: “Giữa tình hình đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, việc các nhà chùa mở lễ cúng dường tam bảo trực tuyến là một giải pháp hay. Người đi lễ hoặc các phật tử vừa thể hiện lòng thành, vừa hạn chế tiếp xúc nơi đông người”.

Tuy nhiên, thực tế vào chiều mùng 3 Tết, tại Tổ đình Phúc Khánh, nhiều người vẫn lựa chọn cách truyền thống là đưa tiền mặt vào các hòm công đức thay vì bằng ví điện tử.

Người đi viếng chùa ngày Tết, đa phần là trung niên, người trung tuổi. Hầu hết họ đều không biết sử dụng ví điện tử. Do đó, hiệu quả của công đức bằng ví điện tử rất khó để phổ biến cho toàn thể người dân

Anh Hoàng Hưng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cho rằng, việc cúng dường tam đảo, công đức thông qua ví điện tử là một sáng kiến hay, nhưng chỉ dành cho giới trẻ, hiểu biết về công nghệ”.

Nhiều người đi chùa cũng cho rằng, công đức thường bằng tiền lẻ, từ vài nghìn, cho tới vài chục nghìn. Chỉ cần vài thao tác là rút ví và đưa vào hòm công đức là xong. Trong khi đó, việc sử dụng ví điện tử trong cúng dường, công đức quá phức tạp, trải qua ít nhất 4 – 5 bước.

“Với số tiền nhỏ, việc công đức theo kiểu truyền thống vẫn tốt hơn, còn việc cúng dường online vẫn cần được giới thiệu hơn nữa, để người dân hiểu và nắm rõ thao tác, nhất là phải có giải pháp để người trung tuổi biết cách sử dụng”, anh Hưng nói thêm.

Theo Khuê Hiền (Doanh nghiệp đầu tư)

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng  (https://www.facebook.com/groups/csqt.info). Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.
error: Content is protected !!