Được 1 người Đà Nẵng khuyên ‘chơi lớn’, ông Đoàn Ngọc Hải cảm ơn và nói gì?

☀ Mọi tin hay hằng ngày đều có tại GROUP: Chuyển động 24h. Group cập nhật tin nhanh nhất,  bạn click vào tên nhóm tham gia tự nhiên nhé.

Sau khi được một độc giả khuyên “chơi lớn”, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng “đã làm từ thiện thì lớn hay nhỏ đều cần’’.

Những ngày qua, hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải (SN 1969, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) trong trang phục giản dị cùng chiếc xe cứ.u thương rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc để chở bệnh nhân nghèo miễn phí khiến hàng triệu người cảm động.

Cảm phục trước tấm lòng vì người nghèo của ông Hải, độc giả Nguyễn Trung Thực (lái xe cứu thương cho một Trung tâm y tế tại Đà Nẵng) gửi đến Báo điện tử VTC News bài viết “Phải chơi lớn, anh Đoàn Ngọc Hải ạ”.
Trong bài viết, độc giả này góp ý ông Hải lập quỹ mang tên Đoàn Ngọc Hải rồi giữ vai trò là điều hành quỹ từ thiện, thuê 3 tài xế phụ trách 3 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo.
Nam độc giả cho rằng, với cách làm này, ông Đoàn Ngọc Hải vừa có thể giúp đỡ được nhiều người hơn lại vừa có thể đảm nhận vai trò “người lo” thay cho cả “kho người làm”.
Duoc khuyen 'choi lon', ong Doan Ngoc Hai noi gi?

Ông Đoàn Ngọc Hải một mình ôm vô lăng trên các cung đường chở bệnh nhân nghèo miễn phí.

Chiều 15/9, chia sẻ với PV VTC News, ông Đoàn Ngọc Hải gửi lời cảm ơn độc giả Nguyễn Trung Thực với những lời khuyên rất chân thành. Ông Hải cho rằng, ông làm từ thiện xuất phát từ cái tâm nên việc làm dù lớn hay nhỏ thì đều có ý nghĩa.

“Tôi xin cảm ơn độc giả đã có những chia sẻ như vậy, tuy nhiên có thể anh ấy chưa hiểu hết ý nghĩa việc làm từ thiện của tôi. Ngay như Mẹ Têrêsa là một nữ tu và nhà truyền giáo Công giáo Rôma người Ấn Độ gốc Albania còn trực tiếp chăm sóc, lau chùi các v.ết thư.ơng của bệnh nhân cơ mà… Đã làm từ thiện thì lớn hay nhỏ đều cần’’, ông Đoàn Ngọc Hải bày tỏ.
Về lời khuyên lui về làm tổng chỉ huy quỹ từ thiện rồi thuê các tài xế khác để chở bệnh nhân nghèo, ông Hải chia sẻ: “Chỉ cần là việc từ thiện, cách làm nào cũng có khả năng gây ảnh hưởng riêng. Thuê người về trả lương cũng đều do quỹ Đoàn Ngọc Hải, do nhân dân đóng góp, tôi không phải bỏ gì cả. Tuy nhiên, tôi không thích như vậy…, đơn giản thế thôi”.
Về việc nhiều người lo cho sức khỏe của ông khi một mình ôm vô lăng chạy xe đường dài, ông Hải cười hiền chia sẻ “đủ sức khỏe để lái xe đường dài giống như các tài xế khác”, bởi cách làm của ông xuất phát từ khoa học chứ không phải duy ý chí.

“Đều đặn 4h30 sáng, tôi dậy tập chạy bộ, sức bền của tôi ở giải vô địch marathon cự ly 42km đứng thứ 157/343 vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư tham dự ở Lý Sơn vừa qua. Lái xe đường dài, còn chạy bộ 42km hầu như không mấy ai làm được. Tất cả những việc tôi đang làm đều là dựa trên khoa học, không phải duy ý chí, có sức khỏe tôi mới lái được xe”, người đàn ông “rũ áo từ quan” chia sẻ.
Duoc khuyen 'choi lon', ong Doan Ngoc Hai noi gi?-Hinh-2

Xe ông Đoàn Ngọc Hải đón bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đại Học Y, Hà Nội. (Ảnh: Đăng Khoa)

Cũng theo ông Hải, từ khi chuyển nghề mới này, một ngày ông nhận tới hàng trăm cuộc gọi của người dân đến nỗi ng.ộ.p t.hở.
“Một ngày tôi nhận tới hàng trăm cuộc gọi. Tôi đang lái xe thế này sao nghe được, rất ng.uy hi.ể.m, chỉ cần lơ là 1 giây là cả một vấn đề. Do đó, tôi mong muốn nếu bà con cần tôi giúp đỡ cứ nhắn tin tôi sẽ trả lời đầy đủ các tin nhắn của bà con”, ông Hải cho biết ông đang quay lại TP.HCM giải quyết một số công việc cá nhân, sau đó sẽ quay trở ra miền Bắc để tiếp tục hành trình đưa người nghèo về quê miễn phí.
“Tôi đã nhận lời chở miễn phí h.à.i c.ố.t li.ệ.t s.ĩ từ Long An về tỉnh Hà Nam vào ngày 1/11 tới đây, quãng đường khoảng 1.600km. Tôi đã hứa là sẽ làm”, ông Hải tâm sự.

Theo Hữu Dánh/VTC News

Trước đó: Một lái xe cứu thương Đà Nẵng gửi bác Hải: “Phải chơi lớn, anh Đoàn Ngọc Hải ạ”

(Báo VTC News) – Nếu anh vẫn giữ mô hình một mình ôm vô lăng chở người nghèo thế này thì quá lãng phí anh Đoàn Ngọc Hải ạ, hãy bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu và chơi thật lớn.

Thưa anh Hải, công việc chính của tôi là lái xe cứu thương cho một Trung tâm y tế tại Đà Nẵng. Trước hết tôi muốn gửi đến anh sự cảm phục và kính trọng về nhân cách, suy nghĩ cũng như hành động của anh kể từ khi anh thực hiện chiến dịch “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” đến hôm nay. Tuy nhiên, tôi cũng muốn góp một số ý kiến nhỏ với anh.

Một là, người xưa đã dạy “Một người lo bằng kho người làm”. Tôi rất cảm phục khi anh trực tiếp cầm vô lăng rong ruổi từ nam chí bắc để chở bệnh nhân nghèo miễn phí. Nhưng như vậy là chính anh đang lãng phí đi một người lo việc, trong khi người làm việc thì hiện nay không hề thiếu. Cũng giống như trong chiến tranh, tướng lĩnh nên ở vị trí an toàn, vạch ra chiến lược, chiến thuật nhằm giành chiến thắng và hạn chế thương vong ở mức tối thiểu, còn cầm súng trực tiếp chiến đấu là nhiệm vụ của người lính.

Ông Đoàn Ngọc Hải.

☀ Mọi tin hay hằng ngày đều có tại GROUP: Chuyển động 24h. Group cập nhật tin nhanh nhất,  bạn click vào tên nhóm tham gia tự nhiên nhé.

Đó là chưa kể ai cũng có gia đình. Một người đàn ông dù có làm công việc gì chăng nữa cũng không nên rời xa gia đình quanh năm suốt tháng.

Hai là, mục đích cuối cùng của anh là gì? Tôi xin trả lời ngay, đó là giúp đỡ những người nghèo khó, không vụ lợi, không màng công danh. Đó cũng là điều rất nhiều người đang âm thầm thực hiện trên khắp thế giới. Có thể kể ra vài cái tên mà hàng tỉ người biết đến như Warren Buffett, Bill Gates… Những việc thiện nguyện của họ không chỉ gói gọn ở một quốc gia mà còn mang tính toàn cầu với hàng tỉ đô la tài trợ cho các dự án y tế, giáo dục, xoá bỏ bệnh tật, đói nghèo… Cách làm của họ cũng xuất phát từ cái tâm và cả cái tầm nữa, đó là dùng tiền bạc và ảnh hưởng của mình để lập nên và kêu gọi các mạnh thường quân khác đóng góp lập quỹ từ thiện.

Anh vẫn giữ nguyên mô hình một mình ôm vô lăng để chạy một chiếc xe cứu thương rong ruổi thế này thì thật sự quá lãng phí anh ạ.
Trở lại vấn đề của anh, chỉ một khoảng thời gian rất ngắn, sau khi anh bán đi một số vật dụng cá nhân để lấy tiền mua nhà cho người vô gia cư trú ngụ và sau đó là quyết định mua xe cứu thương để chở người bệnh nghèo miễn phí, thực tế đã có rất nhiều mạnh thường quân muốn chung tay ủng hộ xe cứu thương, xăng, tiền bạc… nhưng anh lại từ chối vì quá tải và sợ bị hiểu lầm, tai tiếng.

Nếu hiện nay anh vẫn giữ nguyên mô hình một mình ôm vô lăng để chạy một chiếc xe cứu thương rong ruổi thế này thì thật sự quá lãng phí anh ạ.

Thưa anh Hải, ở đời cây ngay sẽ không sợ chết đứng. Anh hãy thay đổi cách làm với suy nghĩ lớn hơn, quyết liệt hơn và hãy bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu không đúng.

Anh hãy bắt đầu chơi lớn với một dự án khả thi. Thứ nhất, lập quỹ mang tên Đoàn Ngọc Hải với tiêu chí “rõ ràng, minh bạch và vì người nghèo”. Thứ hai, anh hãy làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình là giám đốc điều hành quỹ, triển khai mọi công việc và đặt văn phòng ngay tại nhà riêng của mình.

Sau 1 tháng mở quỹ phát động quyên góp, anh hãy tạm thời tổng kết để: Thứ nhất, giả sử khi đó anh đã có 3 xe, 2.000 lít xăng, 1 tỉ đồng tiền mặt (đây là con số hoàn toàn có thể đạt được), hãy triển khai 3 xe tại 3 thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM). Mỗi xe 1 tài xế (ưu tiên tuyển người địa phương, qua phỏng vấn đạt yêu cầu trong việc làm từ thiện giúp bệnh nhân nghèo, lương khoảng 15-20 triệu đồng, xăng khoán theo km. Cần quản lý xe thông qua định vị và có quy định nghiêm ngặt trong quá trình chở người nghèo.

Thứ hai, tiếp tục phát động gây quỹ để mở rộng hơn các phạm vi hoạt động như xây nhà cho người vô gia cư, hỗ trợ bà con trong các đợt dịch bệnh…

Về nhân sự cho dự án, ngoài anh là tổng chỉ huy và 3 tài xế kể trên thì cần thêm 1 kế toán, 1 quản lý chung. Tất cả sẽ được công khai, minh bạch trên mạng xã hội.

Tôi tin rằng, với khả năng, uy tín và quyết tâm của anh thì Quỹ Đoàn Ngọc Hải và những dự án chở người bệnh nghèo miễn phí sẽ ngày càng phát triển và đóng góp to lớn cho xã hội. Bởi hiện nay cũng có rất nhiều người muốn làm từ thiện nhưng không dễ tìm người để họ trao niềm tin.

Cuối cùng, chúc anh cùng gia đình sức khoẻ và thành công.

P/S: Riêng tại Đà Nẵng, khi cần việc gì, tôi xin giúp anh một tay.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên của anh Lê Trung Thực, xin nhập ý kiến vào box bình luận bên dưới

Nguồn: https://vtc .vn/phai-choi-lon-anh-doan-ngoc-hai-a-ar569427 .html

☀ Tin tức hay chính thống cập nhật liên tục và có chọn lọc được chia sẽ trên 2 địa chỉ dưới đây: 

  1. Nhóm: Chuyển động 24h ✔ ( https://www.facebook.com/groups/csqt.info/)
  2. Fanpage: Đà Nẵng Plus  (https://www.facebook.com/danang0236)

(Bạn like Fanpage và tham gia Nhóm để xem vĩnh viễn)

Fanpage: Đà Nẵng Plus

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.