Đi thang máy trong 1 phút, một phụ nữ ở Trung Quốc lây Covid-19 cho 71 người.

Người phụ nữ ở tỉnh Hắc Long Giang đi thang máy một mình nhưng lây nCoV cho 71 người do cô này mắc Covid-19 nhưng không có triệu chứng.

Người phụ nữ, từ Mỹ về quê ở tỉnh Hắc Long Giang hôm 19/3, 8 ngày sau khi tỉnh này báo cáo không ghi nhận thêm trường hợp covid-19 nào.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc chia sẻ trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, người phụ nữ trên không có dấu hiệu mắc bệnh, đã cho kết quả âm tính với virus nhưng vẫn tự cách ly một mình tại nhà.

Thang máy là nơi sinh sôi hoàn hảo của virus vì đây là không gian nhỏ và kín. Ảnh minh họa: Getty.

Cô này sử dụng thang máy tòa nhà trong 60 giây nhưng không đi cùng bất cứ ai. Sau khi cô ra khỏi thang, người phụ nữ hàng xóm ở tầng dưới bước vào trong.

Ngày 29/3, mẹ của người hàng xóm trên và bạn trai bà ta dự tiệc cùng nhóm người khác. Hôm 2/4, một người trong nhóm này bị đột quỵ và được đưa tới bệnh viện. Thời điểm đó, do chưa có sự kết nối rõ ràng giữa bệnh nhân trên với người phụ nữ ở Mỹ về nên ông ta không được xét nghiệm Covid-19.

Bạn trai của mẹ người hàng xóm là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng mắc Covid-19. Lúc đó, các nhà điều tra mới tìm kiếm trong chung cư, và biết ở đây có người vừa từ nước ngoài về. Họ tiến hành xét nghiệm cho người phụ nữ một lần nữa và phát hiện kháng thể nCoV, cho thấy cô này từng mắc Covid-19.

“Chúng tôi tin rằng người phụ nữ từ Mỹ về mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng và hàng xóm tầng dưới bị lây virus do tiếp xúc bề mặt trong thang máy tòa nhà nơi cả hai đều sinh sống”, các nhà nghiên cứu nhận định. Người hàng xóm lây bệnh cho mẹ và bạn trai bà này khi họ tới nhà thăm cô. Tiếp đó, hai người lại lây virus cho nam bệnh nhân bị đột quỵ và hai người con trai của ông ta tại bữa tiệc.

Hai người con trai thay phiên nhau chăm bố ở bệnh viện, nhưng sau đó ông được chuyển tới một cơ sở y tế khác hôm 6/4. Cả ba bố con được xét nghiệm nCoV và cho kết quả dương tính. Họ đã lây virus cho 28 người ở bệnh viện đầu tiên, gồm 5 y tá và một bác sĩ. Tại bệnh viện thứ hai, 20 người cũng lây bệnh.

Theo các nhà khoa học, thang máy là nơi sinh sôi hoàn hảo của virus vì đây là không gian nhỏ và kín. Đây là điều kiện lý tưởng cho sự lây lan của SARS-CoV-2 vì virus có thể phát tán qua những giọt bắn khi người mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng, SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên một số bề mặt trong nhiều ngày, đặc biệt nếu bề mặt đó là thép không gỉ hoặc nhựa.

Nguồn: https://baomoi.com/di-thang-may-mot-phu-nu-lay-covid-19-cho-71-nguoi/c/35683417.epi

———————————————————-

❤ Bài được chia sẽ liên tục trên trang Facebook : Đà Nẵng Plus –  Trang hay rứa mà bạn không bấm LIKE VA CHIA SE thì lỡ sau này lúc cần bạn quên mất tìm ko ra bạn sẽ tiếc đó ạ. Nói thiệt. Để tìm trang bạn chỉ cần lên facebook và gõ “danang0236” là sẽ hiện ra (Xem clip hướng dẫn bên dưới): 

Đây có thể là Trang tập trung những gì bạn thích xem bấy lâu nay.

Xem video hướng dẫn nhanh và dễ hiểu:

Chúc bạn và gia đình vượt qua mùa Covid-19 an toàn.