Phát hiện 1 thanh niên 28 tuổi ở TP.HCM nghi nhiễm COVID-19

Trao đổi với Zing tối 29/1, đại diện Trung tâm Kiểm so.át Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết người có kết quả ban đầu nghi nhiễm SARS-CoV-2 là B.T.T. (nam, 28 tuổi), quê quán tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.. Trường hợp vừa được xác định nghi nhiễm với virus gây bệnh Covid-19 từng đi dự đám cưới với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương

Ngày 18/1, người này và bệnh nhân 1612 cùng tham dự đám cưới tại Hải Dương. Ngày 26/1, bệnh nhân khởi bệnh với triệu chứng ho, không khó thở, không sốt, bị m.ất khứu giác. Sáng 28/1, người này vào TP.HCM, lưu trú tại nhà nghỉ ở quận 11. Tối cùng ngày, B.T.T. chủ động khai báo y tế với HCDC và được chỉ định cách ly tại Bệnh viện quận 11 vào ngày 29/1.

Về quy trình tiếp nhận ca F1 này, một lãnh đạo Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) cho biết: “23h ngày 28/1, nhân viên y tế có trang phục phòng hộ, lái xe cấp cứu chuyển bệnh nhân về khu cách ly vào lúc 2h ngày 29/1. Sáng nay, chúng tôi lấy mẫu và chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm. Đến 19h, người này được chuyển đến Bệnh viện d.ã chi.ến Củ Chi”.

Cơ quan y tế quận 11 đang điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần người đàn ông này. Đồng thời, khu vực nhà nghỉ người này lưu trú đã được phong tỏa từ tối 28/1. Hai trường hợp tiếp xúc gần với ca ng.hi nhi.ễm là nhân viên phục vụ tại nhà nghỉ được cách ly tập trung. Toàn bộ khách lưu trú và nhân viên được yêu cầu không di chuyển khỏi địa điểm này.

Bệnh viện Vinmec Hạ Long, Quảng Ninh, phong tỏa, cách ly sau khi phát hiện bệnh nhân 1553 dương tính. Ảnh: Quốc Nam.

Trong công điện ngày 29/1 gửi các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế khẳng định tình hình dịch đang diễn biến rất ngh.iêm tr.ọng do những bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương có liên quan đến một người Việt Nam được x.ác định nhiễm bi.ến chủng “si.êu lây nhiễm” B117 sau khi nhập cảnh Nhật Bản.

Tại TP.HCM, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện kí.ch ho.ạt hệ thống phòng, kiểm soát lây nhi.ễm ở mức độ cảnh b.áo cao nhất, tái thiết lập các buồng cách ly tại khoa lâm sàng, khu cách ly điều trị theo quy định.

Đặc biệt, cơ quan này chỉ đạo tăng cường sàng lọc, tầm soát, x.ét nghiệm SARS-CoV-2 với người bệnh đang điều trị nội trú hoặc đến khám, chữa bệnh ngoại trú có triệu chứng bất thường (ho, sốt, khó thở, viêm phổi…) không lý giải được nguyên nhân.

TP.HCM tìm người trên chuyến bay có ca nghi mắc Covid-19

HCDC phát đi thông báo khẩn tìm người trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28/1. Chuyến bay này có một ca nghi mắc Covid-19.
Tối 29/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông báo khẩn về việc ghi nhận một trường hợp nghi mắc Covid-19 trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28/1.

Trường hợp nghi nhiễm này có quê tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương và từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612. Sau khi đến thành phố, trường hợp này đã chủ động khai báo y tế và được đưa đi cách ly. Xét nghiệm cho kết quả nghi mắc Covid-19.

12 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm này đã được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay trên liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương. Riêng các trường hợp sinh sống tại TP.HCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận huyện nơi cư trú để khai báo, được hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

TP.HCM giám sát chặt chẽ người cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trước khi hết thời gian cách ly. Ảnh: Chí Hùng.

Tại TP.HCM, trong ngày 28/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) đã phát hiện 7 trường hợp tại các quận 5, 6, 10, Tân Phú, quận 9 cũ (TP Thủ Đức) tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553. Hiện, 7 người này đều đã âm tính với Covid-19.

Chiều 29/1, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 53 trường hợp mắc Covid-19 tại Hải Dương (47 ca), Quảng Ninh (3 ca), Hà Nội (2 ca) và Bắc Ninh (1 ca). Như vậy, từ ngày 25/1 đến nay, nước ta có 149 trường hợp mắc Covid-19 tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (130 ca), Quảng Ninh (15 ca), Hà Nội (2 ca), Hải Phòng (1 ca), Bắc Ninh (1 ca).

Trường đầu tiên tại TP.HCM cho sinh viên nghỉ vì dịch Covid-19

Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết sớm. Các trường khác cũng nâng cao các biện pháp phòng chống dịch trong thời điểm Tết Nguyên đán. Căn cứ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ học sinh, sinh viên, giảng viên, Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn đã thông báo cho toàn trường nghỉ từ ngày 29/1 đến hết 28/2. Ngày 1/3, trường sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Dịch bùng phát trở lại trong thời điểm học sinh, sinh viên sắp bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Trường đề nghị học viên, sinh viên theo dõi thông tin tình hình dịch bệnh, chủ động các biện pháp phòng chống và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch cho các cơ quan y tế ban hành. TS Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay nếu theo kế hoạch trước đó, học sinh, sinh viên của trường sẽ học đến ngày 6/2. Ngày 8/2, trường mới bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trở lại ở Hải Dương, Quảng Ninh khiến ban giám hiệu thay đổi kế hoạch, cho 1.000 học sinh, sinh viên của trường nghỉ Tết sớm hơn dự kiến.

Tương tự, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng quyết định cho sinh viên và học viên được nghỉ tết sớm hơn dự kiến do dịch Covid-19. Thay vì nghỉ Tết từ ngày 1/2 như kế hoạch, toàn trường sẽ nghỉ từ ngày 30/1 đến hết ngày 21/2.

Lo ngại diễn biến của đợt dịch mới trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, các trường đại học tại TP.HCM cũng có động thái siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch.

ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã bắt buộc giảng viên, sinh viên, học viên đeo khẩu trang và đo thân nhiệt khi vào trường. Trường yêu cầu các đơn vị không lơ là, chủ quan và tích cực rà soát danh sách người về từ Quảng Ninh, Hải Dương.

ĐH Kinh tế TP.HCM tạm dừng tổ chức các chương trình, sự kiện, hoạt động phong trào, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tập trung đông người. Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo khi tổ chức phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn) và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo.

Nguồn: Bích Huệ – Minh Nhật/ Zings