Đề nghị không “than nghèo kể khổ” trong hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp.

Ngày 6-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp. Dự kiến, Hội nghị được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp.

Tổng số lượng đại biểu dự kiến khoảng 6.000 người tại các điểm cầu và truyền hình trực tiếp tới khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi. Các ý kiến nhất trí cho rằng, diễn ra khi dịch bệnh trong cả nước đã được đẩy lùi, Hội nghị sẽ là dịp để khơi dậy tinh thần, truyền đi thông điệp, chung sức đồng lòng để vươn lên bứt phá. Do đó, cần có một sản phẩm cụ thể sau Hội nghị để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực của Hội nghị, Thủ tướng đặt vấn đề về mục tiêu “tạo khí thế mới” để đóng góp cho sự phát triển trong bối cảnh cả nước kỷ niệm các sự kiện lớn, là 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động 1-5, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, doanh nghiệp, người dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong tăng trưởng, giải quyết việc làm, chuyển giao khoa học công nghệ. Việc quan tâm phát triển doanh nghiệp là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, đại biểu tham dự hội nghị hiến kế với Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển, vượt qua khó khăn chứ không phải chỉ nêu những khó khăn.

“Tinh thần như thế chứ không phải tôi khó khăn thế này, tôi đề nghị thế kia. Việc đó các bộ phải xắn tay áo làm, các địa phương phải tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp. Một tinh thần cải cách đổi mới thúc đẩy phát triển trong lúc chúng ta gặp khó khăn. Một tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, tinh thần đổi mới, tái cơ cấu trong phát triển. Một tinh thần dựa vào thị trường rộng lớn 100 triệu dân. Một tinh thần đẩy mạnh xuất khẩu. Và một ý rất quan trọng mà người dân muốn nghe, đó là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và dân sự. Không thanh tra kiểm tra, thực hiện đúng Chỉ thị 20 của Thủ tướng. Nhưng nếu anh vi phạm pháp luật, tham nhũng, giống như CDC Hà Nội vừa rồi thì phải xử lý”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh chưa bao giờ Chính phủ tổ chức một hội nghị trực tuyến lớn như vậy, Thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức phải chặt chẽ, an toàn và chất lượng, toát lên một tinh thần “có chí thì nên” của người Việt Nam chúng ta, vượt qua khó khăn thách thức, tiến bước trong giai đoạn mới. Nhất là khi thời cơ đang đến khi nước ta dần thoát khỏi COVID-19.

Nguồn: QUỲNH NHƯ – THANH VÂN/ Báo CA Đà Nẵng