Dân Mỹ ồ ạt mua s.úng trước khi ông Biden nhậm chức

(Tuổi Trẻ) – Những lo ngại về các biện pháp kiểm soát s.úng chặt chẽ hơn của chính quyền ông Biden sắp tới đang thúc đẩy doanh số bán s.úng ở Mỹ. Một trong số những lời hứa tr.anh cử của ông Biden là cam kết chấm dứt b.ạo l.ực s.úng đ.ạn, bao gồm cấm các loại s.úng tr.ường, siết kiểm tra lý lịch người mua s.úng, hạn chế tích trữ v.ũ k.hí và chấm dứt bán s.úng trực tuyến.

Theo báo cáo của Forbes, chính sách nói trên đang thúc đẩy doanh số bán s.úng ở Mỹ – vốn đã tăng cao trong năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Doanh số bán s.úng trong năm 2020 cũng tăng cao hơn mọi năm do đại dịch COVID-19 và sự chia r.ẽ của kỳ bầu cử tổng thống – Ảnh: Getty

Giám đốc phụ trách vấn đề công của Hiệp hội Thể thao B.ắn s.úng quốc gia Mark Oliva nói với Đài CNN rằng doanh số bán s.úng vào tháng 10 đã tăng 60% so với năm trước do chiến thắng của ông Biden được dự đoán trước.

Còn theo Đài ABC, người Mỹ mua tới 21 triệu khẩu s.úng trong năm 2020, cao hơn 73% so với cùng kỳ năm 2019.

Danielle Jaymes, quản lý cửa hàng s.úng Poway Weapons & Gear ở bang California, nói với Đài CNN rằng họ đang bán được rất nhiều s.úng tr.ường.

“Rất nhiều người lo lắng về lệnh c.ấm bán v.ũ k.hí mà tổng thống và phó tổng thống đắc cử nói tới”, Jaymes cho biết.

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris từ lâu đã ủng hộ luật k.iểm s.oát s.úng ch.ặt chẽ hơn. Thời còn làm tổng chưởng lý California, bà Harris ủng hộ các hình p.hạt ngh.iêm kh.ắc đối với tội phạm s.úng cũng như quyết li.ệt tr.uy t.ố những người v.i p.hạm lu.ật về s.úng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dan-my-o-at-mua-sung-truoc-khi-ong-biden-nham-chuc-20210119200303464.htm

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng trong những ngày cuối cùng tại vị
Theo Newsweek, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Trump đã tăng trong những ngày cuối cùng của ông tại Nhà Trắng. Kết quả thăm dò của công ty Rasmussen cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã tăng trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ. Trong khi đó, ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với phiên tòa luận tội thứ hai tại Thượng viện Mỹ với cáo buộc k.ích đ.ộng b.ạo lo.ạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Tính đến ngày 18/1, 51% những người tham gia cuộc thăm dò đã có những đánh giá tích cực về Tổng thống Trump. Số người Mỹ được hỏi không ủng hộ ông Trump chiếm 48%. Theo Newsweek, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng so với kết quả khảo sát trước đó là 48% ủng hộ và 51% không ủng hộ. Cuộc thăm dò của Rasmussen được thực hiện thông qua khảo s.át bằng điện thoại và trực tuyến từ một nhóm 1.500 cử tri, với sai số là 2,5 điểm phần trăm.

Cuộc thăm dò của Rasmussen là một trong số ít kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng khi ông rời nhiệm sở. Theo kết quả thăm dò từ FiveThirtyEight, tỷ lệ không ủng hộ Tổng thống Trump là 57,9% vào ngày 19/1, và chỉ 38,5% những người tham gia khảo sát đánh giá tích cực về ông.

Ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức. Ông Trump đã từ chối tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, đánh dấu lần đầu tiên sau 152 năm, một tổng thống sắp mãn nhiệm không có mặt trong lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử. Ông Trump dự kiến sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1, trước khi lễ nhậm chức của ông Joe Biden bắt đầu. Tổng thống Trump sẽ có lễ lễ chia tay tại căn cứ quân sự Andrews, trước khi lên máy bay đến bang Florida.

Tại một cuộc họp báo ở Delaware, ông Biden nói rằng việc ông Trump không tham dự lễ nhậm chức là một “điều tốt” và cho rằng, quyết định của ông Trump là “một trong số ít những điều mà ông ấy và tôi có chung quan điểm”.

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc k.ích đ.ộng những người ủng hộ ông x.ông vào Điện Capitol hôm 6/1. Sau khi thông qua tại Hạ viện, nghị quyết sẽ được chuyển lên Thượng viện, nơi diễn ra phiên x.ét x.ử ông Trump. Nếu bị Thượng viện kết tội, ông Trump sẽ mất quyền tái tranh cử tổng thống vào năm 2024./.

Nguồn: CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Newsweek 

☀ Tin tức chính thống, nhanh và nóng ở Đà Nẵng và nhiều nơi khác được cập nhật tại Group: Đà Nẵng . Tham gia thành viên để thấy tin tức hằng ngày.

Các bạn tham gia làm thành viên nhóm để thấy được tin tức hằng ngày.