Dân Ấn Độ đốt cờ Trung Quốc và làm lễ tang giả cho ông Tập Cận Bình.

(Tuoitre.vn) – Hôm 18-6, người dân Ấn Độ đốt chân dung Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc lễ tang của 20 quân nhân người Ấn ra đi trong vụ đụng độ tại biên giới với Trung Quốc hôm 15-6 diễn ra tại nhiều nơi.

Dân Ấn Độ đốt hình ông Tập Cận Bình bên lễ tang 20 quân nhân - Ảnh 1.

Lễ ta. ng của 1 trong 20 quân nhân Ấn Độ diễn ra tại thành phố Maner, bang Bihar ngày 18-6 – Ảnh: REUTERS

Ba ngày sau vụ đụ. ng độ, lực lượng quân đội của Ấn Độ và Trung Quốc vẫn trong tâm thế cảnh giác cao độ tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh phía tây dãy Himalaya. 

Trong khi phía Ấn Độ thông báo có 20 quân nhân thi. ệt mạ. ng, Trung Quốc vẫn chưa công bố thông tin thư. ơng vo. ng của mình.

Dân Ấn Độ đốt hình ông Tập Cận Bình bên lễ tang 20 quân nhân - Ảnh 2.

Người dân tại bang Ahmedabad, Ấn Độ đốt ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cờ Trung Quốc hôm 18-6 – Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đối thoại cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 17-6. Cả hai bên đã thống nhất không leo thang căng thẳng cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực xảy ra tra. nh ch. ấp.

Tuy nhiên, cả ông Jaishankar và ông Vương đều đổ lỗi cho đối phương về cuộc đụng độ mới đây và yêu cầu phía bên kia kiểm soát quân đội của mình.

Dân Ấn Độ đốt hình ông Tập Cận Bình bên lễ tang 20 quân nhân - Ảnh 3.

Một tấm chân dung Chủ tịch Tập Cận Bình cháy dở – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nhiều người dân Ấn Độ đã hô vang “Vinh quang cho đất mẹ Ấn Độ” trong lễ tang của đại tá B. Santosh Babu, sĩ quan cao cấp nhất của nước này t. ử n. ạn trong vụ đụng độ ngày 15-6.

Dân Ấn Độ đốt hình ông Tập Cận Bình bên lễ tang 20 quân nhân - Ảnh 4.

Xe đưa ta. ng đại tá B. Santosh Babu, sĩ quan cao cấp nhất của Ấn Độ, t. ử n. ạn trong vụ đụng độ ngày 15-6 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ghi nhận người dân thành phố Kanpur thậm chí tổ chức đám ta. ng giả cho ông Tập và đ. ốt hình của ông. Trong khi đó, người dân tại thành phố Cuttack ở phía tây Ấn Độ đã đ. ốt hình nộm ông Tập và cờ Trung Quốc.

Người dân Kolkata, Ấn Độ đốt hình nộ. m ông Tập và cờ Trung Quốc hôm 18-6 – Ảnh: REUTERS

Tại thành phố Surat, một nhóm người hôm 17-6 đã tụ tập, ném và giẫm đạp lên các tivi do Trung Quốc sản xuất để kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 18-6 cho biết nước này sẽ tham gia đối thoại trực tuyến cùng Trung Quốc và Nga vào tuần sau, ngày 23-6.

Theo người phát ngôn của cơ quan này, ông Jaishankar sẽ tham gia cuộc họp trên.

Nguồn: Vũ Nguyên/ Báo Tuổi Trẻ